Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh hàu kim chi chua ngọt, lạ miệng, cực đưa cơm
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hàu kim chi
Hàu sữa non Thịt ba chỉ Đậu phụ Kim chi muối Lá hẹ Hành tây Nước mắm Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hàu sữa tươi ngon, ngọt thịt
- Bạn chọn hàu có phần vỏ hình chóp và khép chặt vào nhau thì phần thịt bên trong được cho là sẽ nhiều hơn và ngon hơn hẳn. Hoặc còn có thể chọn con hàu ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu có vỏ hơi nhô lên.
- Bạn có thể dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe tiếng động bên trong tức hàu đã bị chết hoặc không còn tươi.
- Nếu chọn mua hàu đã tách vỏ, bạn cần chú ý phần thịt hàu trắng ngà, tươi, không thấy nhớt hay ngả màu đen, sẫm.
- Nên chọn địa điểm bán hàu tươi uy tín để không mua phải phần hàu lâu ngày. Đối với hàu đóng gói, bạn cần chọn hàu được đóng gói cẩn thẩn, có nguồn gốc sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.
Cách chọn mua thịt ba chỉ chất lượng
- Khi mua thịt ba chỉ, cần quan sát thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp màng ngoài khô tức là thịt ngon. Dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
- Thịt ba chỉ là phần thịt ngon, nhưng bạn nên lựa phần thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân đối để tránh bị ngán. Đặc biệt, kết cấu của thịt phải chắc, phần mỡ dính chặt vào phần nạc, không lỏng lèo.
- Thịt tươi ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm.
- Không chọn mua thịt ba chỉ khi ngửi thấy mùi ôi, hay mùi lạ nào khác vì đó là thịt đã bị hư hoặc để lâu ngày.
Cách chế biến Canh hàu kim chi
-
Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua hàu có vỏ thì tiến hành tách vỏ lấy phần thịt hàu ra. Phần hàu sống bạn cho ra tô hoặc rây, sau đó đun nước sôi chần qua hàu rồi để ráo nước.
Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối, dùng dao thái hạt lựu vừa ăn. Kim chi bạn đem vắt khô hết nước cho đỡ mặn.
Đậu phụ bạn cắt thành hình vuông tùy theo cách ăn của gia đình bạn. Hành lá mua về bạn rửa sạch, băm nhỏ.
-
Xào nguyên liệu
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và chờ dầu nóng. Sau đó bạn cho hàu vào xào săn lại, thêm vào khoảng 1/4 muỗng cafe muối, xào thêm 30 giây rồi cho ra dĩa.
Giữa nguyên chảo vừa xào, bạn cho vào thêm 1 muỗng cafe dầu ăn rồi cho hành vào phi đến khi vàng. Bạn tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại trong khoảng 2 phút rồi cho ra dĩa.
Dùng tiếp chảo, bạn phi hành rồi cho kim chi đã vắt nước vào xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
-
Nấu canh hàu kim chi
Bạn cho tất cả các nguyên liệu hàu, thịt ba chỉ, kim chi, đậu phụ vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe nước mắm rồi cho nước vào khoảng 3/4 nồi.
Đun nồi trên bếp đến khi nước sôi lên thì bạn vặn lửa nhỏ để khoảng 10 phút.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, có thể cho thêm ớt bột nếu gia đình bạn muốn ăn cay, hoặc cho lá hẹ, hành tây, hành băm nhỏ vào để trang trí.
Lưu ý: Nếu thấy canh chưa đủ chua hoặc chưa có vị kim chi thì cho thêm ít nước kim chi vào, món ăn sẽ ngon hơn đấy! -
Thành phẩm
Món canh hàu kim chi có màu đỏ hấp dẫn, kích thích vị giác, kết hợp với màu hành lá tươi đẹp mắt.
Chén canh nóng hổi, cay cay thơm lừng mùi kim chi, miếng thịt béo mềm, đậu phụ béo béo tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn vào những ngày mát mẻ.
Món ăn khi ăn với cơm trắng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, đưa cơm cho cả nhà bạn.
Chỉ một vài bước đơn giản tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm mua, bạn đã có ngay món canh hàu kim chi chua ngọt, lạ miệng, cực đưa cơm. HAY ĂN chúc bạn làm thành công món ăn này nhé!
Từ khóa: Canh hàu kim chi,cách nấu canh hàu kim chi,canh hàu kim chi,canh hàu nấu kim chi,cách làm hàu nấu canh chua,canh chua hàu sữa,