Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh gà kiểu Thái

Cách nấu canh gà kiểu Thái chua chua cay cay thơm ngon đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh gà kiểu Thái là món canh thơm ngon nhưng lại rất dễ thực hiện. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hỏi lạ miệng rồi. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh gà nấu Thái

Cánh gà Lòng gà Nấm rơm Cà chua bi Bông điên điển Ớt xiêm xanh Hành tím (thái mỏng) Sả xay Gia vị nêm sẵn Lẩu Thái Nước mắm Tỏi phi Ngò gai Muối Giấm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cánh gà tươi ngon

  • Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
  • Đối với cánh gà được sơ chế và đóng gói sẵn, bạn lưu ý xem kĩ thông tin trên bao bì về nguồn gốc và hạn sử dụng sản phẩm.
  • Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
  • Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Lòng gà bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, mua lòng gà mới mổ khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Nếu mua ở chợ, bạn phải quan sát thật kỹ, lòng gà mới phần mề sẽ có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có màu thâm xỉn.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Cách chọn mua bông điên điển tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Canh gà kiểu thái

Cách chế biến Canh gà nấu Thái

  • Sơ chế và ướp cánh gà, lòng gà

    Đối với cánh gà, bạn cần rửa qua với nước sạch. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.

    Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

    Đối với lòng gà, đầu tiên bạn phải rửa sạch lòng gà, rồi cho vào 2 muỗng cà phê muối cùng 4 muỗng cà phê giấm.

    Sau đó bạn bóp lòng gà để lòng ra hết chất dơ và nhớt, ngâm lòng gà khoảng 5 phút để lòng gà hết tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

    Sau khi sơ chế, bạn ướp cánh gà và lòng gà cùng với 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút để gà thấm đều nước mắm.

    Cách sơ chế cánh gà sạch và khử mùi hôi

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập rồi vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
    • Rửa sạch, chờ ráo nước là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để ráo.

    Cách sơ chế lòng gà sạch, không tanh

    Khi mua cả bộ lòng về, việc đầu tiên là phải tách từng bộ phận ra:

    • Gan gà: Gan gà khi tách riêng, bỏ phần mật, chú ý nhẹ tay vì nếu phần mệt bị bể sẽ lan ra các bộ phận khác và sẽ làm đắng bộ lòng
    • Mề gà: Phần này là phần chứa phân gà, nên cần làm thật kỹ càng nhé. Khi làm mề bạn mổ phần mề làm đôi, moi hết phân ra sau đó cạo, bóc bỏ làm màng cứng bên trong, lộn mề từ trong ra ngoài, tránh cho nước vào khi đó sẽ khó cạo lớp vỏ bám ở mề.
    • Tim gà: bạn cắt bỏ đi phần máu đen dính trên tim.

    Sau đó cho tất cả ngâm với muối và giấm, dùng tay bóp kỹ và ngâm trong 5 phút, rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục rửa lại bằng giấm một lần nữa, bóp đều và ngâm trong 5 phút để bộ lòng tái và săn khi. Khi xào sẽ không bị ra váng đen. Rửa lại khoảng 1 -2 lần nước, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua bi mua về bạn ngâm qua nước muối từ 5 - 10 phút rồi xả sạch lại với nước. Sau đó cắt cà chua làm đôi.

    Nấm rơm sau khi mua về bạn nhặt sạch rơm, sau đó ngâm với mước muối loãng trong khoảng 30 phút. Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ ngoài của nấm, làm như vậy sẽ giúp nấm rơm trắng hơn. Rồi cắt nấm rơm làm đôi cho dễ ăn.

    Bông điên điển đem nhặt bỏ bông hư già, rửa sạch, để ráo.

    Ớt xiêm xanh mua về bạn rửa sạch, sau đó đập dập ớt.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
    • Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
  • Xào gà và lòng

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi cho hành tím thái mỏng, sả băm và ớt đập dập vào phi thơm. Sau đó, cho gà vào xào săn để gà được thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Xào gà và lòng trước giúp các nguyên liệu này thấm gia vị và ngon hơn
  • Nấu canh

    Gà sau khi được xào săn, bạn cho cà chua và nấm rơm vào đảo sơ qua. Tiếp đến, bạn cho 1 lít nước lọc vào rồi cho 1/2 gói gia vị nêm sẵn vị Lẩu thái vào nấu ở lửa vừa.

    Khi gà chín, bạn tắt bếp và cho bông điên điển vào, cho thêm ngò gai và hành phi vào tạo mùi vị thêm cho món ăn. Nêm mếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Canh gà kiểu Thái mang hương vị khó cưỡng, với thịt gà, lòng gà mềm béo. Hòa quyện cùng vị bùi bùi của bông điên điển, nước canh thanh mát, chua chua cay cay ngọt ngọt đều có trong tô canh này. Với món canh này, ăn cùng cơm thì còn gì bằng cơ chứ.

Canh gà kiểu Thái là món ăn mới lạ, dễ nấu cho những ngày muốn thay đổi khẩu vị. Với hương vị thơm ngon, lại cực kì nhanh chóng, hy vọng với công thức mà HAY ĂN mang đến, chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Canh gà kiểu Thái,cách nấu canh gà kiểu thái,canh gà kiểu thái,cách nấu canh gà,canh gà,nấu canh gà kiểu thái,cách nấu canh gà kiểu thái,canh gà kiểu thái,cách nấu canh gà,canh gà,nấu canh gà kiểu thái,cách nấu canh gà kiểu thái,canh gà kiểu thái,cách nấu canh gà,canh gà,nấu canh gà kiểu thái,