Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh dưa hồng nấu tôm

Cách nấu canh dưa hồng nấu tôm ngọt mát, lạ miệng đổi món cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh dưa hồng nấu tôm là một món canh lạ miệng, cực ngọt mát, có thể là một sự lựa chọn để bạn đổi món cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món canh này nhé. Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Nguyên liệu làm Canh dưa hồng nấu tôm

Dưa hồng (khoảng 400 - 500gr) Tôm tươi Hành lá Ngò rí Ớt Hành tím (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm )

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa hồng tươi ngon

  • Nên chọn những trái dưa hồng có lớp vỏ màu xanh, cứng, khi cầm cảm thấy nặng tay.
  • Nên chọn những trái dưa vừa chín tới, có ruột màu hồng nhạt, khi nấu canh nước sẽ rất ngọt.
  • Để mua được dưa ngon, bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm, khi đó dưa vừa hái lên rất tươi và bạn có thêm nhiều quả dưa để chọn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những loại tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Không mua những con tôm rỉ dịch, có mùi tanh hôi bất thường.

Nguyên liệu làm món canh dưa hồng nấu tôm

Cách chế biến Canh dưa hồng nấu tôm

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn bóc bỏ vỏ, bỏ luôn phần đầu và đuôi tôm. Kế tiếp, đem tất cả tôm đi rửa sạch, để ráo rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với 2 quả ớt.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh, đơn giản

    • Đầu tiên, bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bạn bóc 2 bên của đầu tôm.
    • Tiếp theo bạn giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa hồng gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi tiến hành cắt sợi. Sau đó, đem đi rửa sơ qua với nước rồi để ráo.

    Hành và ngò rí cắt bỏ đi phần rễ rồi đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, để ráo rồi cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào sơ đến khi thịt tôm săn lại thì cho 1 lít nước lọc, dưa hồng cắt sợi vào và nấu trên lửa lớn.

    Khi nước trong nồi sôi lên, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi.

    Sau đó, đợi khoảng 2 - 3 phút cho gia vị tan hết thì tiến hành nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ, tiêu xay vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh dưa hồng nấu tôm có một vị ngọt thanh. Dưa hồng mềm mềm, tôm thì ngọt và dai dai, gia vị nêm nếm rất vừa ăn.

    Món này ăn kèm với cơm nóng và một chén mắm tỏi ớt nữa là ngon tuyệt vời.

Vậy là canh dưa hồng nấu tôm đã hoàn thành. Bạn có thể thêm món ăn này vào sổ tay nấu ăn của mình đấy, để cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng hơn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Duy Trang

Từ khóa: Canh dưa hồng nấu tôm,cách nấu canh dưa hồng nấu tôm,canh dưa hồng nấu tôm,cách nấu canh dưa hồng,canh dưa hồng,canh dưa,cách nấu canh dưa hồng nấu tôm,canh dưa hồng nấu tôm,cách nấu canh dưa hồng,canh dưa hồng,canh dưa,cách nấu canh dưa hồng nấu tôm,canh dưa hồng nấu tôm,cách nấu canh dưa hồng,canh dưa hồng,canh dưa,