Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh đu đủ viên cua thơm ngon bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
35 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Canh đu đủ viên cua với sự kết hợp của đu đủ thanh mát, thịt cua giàu dinh dưỡng. Cùng vào bếp với HAY ĂN lưu công thức để làm thực đơn gia đình thêm phong phú nha.
Nguyên liệu làm Canh đu đủ cua viên
Đu đủ hườm Đậu xanh còn vỏ Nấm rơm Thịt cua Thịt heo xay Giò sống Tóp mỡ băm nhỏ Lá tía tô Hành tím băm Nấm mèo Cà rốtChọn mua nguyên liệu
Đu đủ nấu canh:
- Bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt còn tươi cầm nặng tay, chắc thịt, hơi hườm, có hình dạng thuôn dài để nấu canh ngọt hơn.
- Nếu mua đu đủ trong những ngày mưa hay mưa trước đó một vài ngày thì đu đủ khi đó ăn hơi nhạt nhé.
Cách chọn mua cua tươi ngon, chắc thịt:
- Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
- Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
- Xem mày của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.
Nên chọn loại nấm rơm chưa nở hết, nấm có mũ tròn, chưa thành hình chiếc ô, bóp nhẹ tay mà nấm vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Canh đu đủ cua viên
-
Sơ chế đu đủ
Đu đủ bạn mua về gọt sạch vỏ, bổ đôi bỏ hạt bên trong.
Bạn cắt miếng vừa ăn sau đó ngâm đu đủ trong một thau nước muối loãng và vắt vô nửa trái chanh trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi thực hiện các bước tiếp theo nha.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo bạn có thể mua xay sẵn hoặc xay tại nhà đều được nha.
Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Hành lá, tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Nấm tai mèo bạn ngâm nước khoảng 20 phút cho nở rồi dùng tay chà sạch bỏ gốc và xả lại nước sạch để ráo rồi cắt nhỏ.
Nấm rơm bạn ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi xả lại nước sạch để ráo, 1 nửa bạn cắt chữ thập trên đầu, 1 nửa bạn cắt làm đôi.
Mách bạn: Trước khi sơ chế bạn dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và nhìn đẹp mắt hơn.
-
Làm viên cua
Bạn cho vào tô giò sống, thịt heo xay, nấm mèo, thịt cua, tóp mỡ.
Nêm gia vị: Bạn thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu sau đó trộn đều các nguyên liệu cho thấm gia vị.
Bạn tráng 1 lớp dầu mỏng trên đĩa sau đó chia nhân thành 12 viên cua để lên đĩa.
Mách bạn: Cho tóp mỡ vào viên cua để nhân viên cua có vị thơm và béo hơn nha.
-
Nấu canh đu đủ viên cua
Bạn bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn, rồi phi thơm hành tím băm.
Khi hành tím thơm, bạn thêm 1.2 lít nước, cho đậu xanh đã ngâm vào nấu lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau đó bạn cho đu đủ, cà rốt, nấm rơm, viên cua vào nồi.
Nêm gia vị: Bạn thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Khi nồi canh sôi lại, bạn cho tía tô vào rồi tắt bếp.
Mách bạn: Cho tía tô sau cùng để nồi canh có vị thơm đặc trưng của tía tô.
-
Hoàn thành
Canh có vị ngọt của đu đủ hườm, vị bùi bùi của đậu xanh, viên cua béo ngọt ăn hoài không ngán, bạn múc canh ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức nha, có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún, có kèm chén nước mắm ớt cay thì thật tuyệt nha.
Thực hiện ngay món canh đu đủ cua viên đơn giản, thơm ngon đậm đà lại vô cùng bổ dưỡng để có bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình. Chúc bạn thành công với món canh đu đủ cua viên nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Món ngon mỗi ngày.
Từ khóa: Canh đu đủ viên cua,canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ,các món canh ngon,vào bếp,canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ,các món canh ngon,vào bếp,canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ viên cua,cách nấu canh đu đủ,các món canh ngon,vào bếp,