Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh đu đủ thịt bò ngon ngọt bổ dưỡng cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh đu đủ thịt bò
Đu đủ (khoảng 1/4 quả) Thịt bò Hành lá Hành tím (băm nhỏ) Gừng Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn, có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Chọn mua những miếng thịt có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng.
- Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất.
- Nên chọn mua những quả đu đủ chỉ vừa chín tới thì khi nấu canh sẽ ngon ngọt hơn, có màu đẹp và không bị quá mềm.
Cách chế biến Canh đu đủ thịt bò
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về rửa sơ qua nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà xát hết toàn bộ miếng thịt, để khoảng 2 phút. Sau đó, rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím băm nhỏ rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi
- Cách 1: Sau khi rửa sạch thịt bò với nước, bạn có thể rửa lại thịt với rượu hoặc ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút sẽ giúp giảm bớt mùi hôi trong thịt đồng thời khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.
- Cách 2: Trong lúc ướp thịt, thay vì dùng hành tím, tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng một củ hành khô, bóc vỏ rồi giã hành, sau đó đem ướp cùng thịt bò.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đu đủ bạn gọt bỏ vỏ, để khoảng 5 phút cho ra hết nhựa rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó cắt đu đủ thành lát mỏng vừa ăn.
Hành lá nhặt bỏ rễ và lá héo rồi đem đi rửa sạch. Kế tiếp, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Nước sôi thì bạn cho toàn bộ đu đủ đã cắt vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
Đợi nước sôi lại 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt, nấu thêm khoảng 2 phút trên lửa vừa. Kế đến cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào, khuấy đều và nấu sôi.
Nước sôi bạn tiếp tục vớt bỏ bọt, nấu thêm 1 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Cuối cùng là múc canh ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên là hoàn thành.
Mách nhỏ:
Nếu cần hạn chế dùng dầu mỡ thì bạn không nên xào thịt trước vì như thế sẽ làm canh bị ngấy.
Tuy nhiên, thịt bò cần được khử mùi hôi thật kĩ nếu cho trực tiếp vào đun không qua bước xào thịt.
Trong suốt quá trình nấu canh, để giúp nước canh trong và thơm ngon, bạn thường xuyên vớt bỏ bọt đi nhé.
-
Thành phẩm
Canh đu đủ thịt bò ngon ngọt, hấp dẫn. Thịt bò mềm chín tới không bị dai, nước canh trong và gia vị nêm nếm rất vừa ăn. Món này nên thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được trọn vị nhất.
Chỉ trong vài phút là món canh đu đủ thịt bò đã hoàn thành phải không nào. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận cho HAY ĂN cùng biết với nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh
Từ khóa: Canh đu đủ thịt bò,cách nấu canh đu đủ thịt bò,canh đu đủ nấu thịt bò,canh đu đủ thịt bò,cách nấu canh đu đủ,canh đu đủ,cách nấu canh đu đủ thịt bò,canh đu đủ nấu thịt bò,canh đu đủ thịt bò,cách nấu canh đu đủ,canh đu đủ,cách nấu canh đu đủ thịt bò,canh đu đủ nấu thịt bò,canh đu đủ thịt bò,cách nấu canh đu đủ,canh đu đủ,