Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh đu đủ nấu tôm tươi ngọt mát đổi vị cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh đu đủ nấu tôm tươi
Đu đủ (khoảng 1/4 quả) Tôm Hành lá Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm có lớp thịt và vỏ còn trong suốt vì chúng là tôm tươi, thịt rất ngọt.
- Chú ý đến phần đầu và thân tôm, nếu là tôm tươi ngon đầu sẽ gắn chặt vào thân, phần vỏ tôm bóng và trơn.
- Tôm có phần đầu to thì cùi thịt bên trong sẽ nhỏ, bạn chú ý điểm này nhé.
- Không mua tôm có phần thịt đã bị đục, bị tái, đầu lìa ra khỏi thân tôm vì đây là những con tôm đã chết lâu, thịt thường bị nhũn.
- Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì đó là những con tôm không còn tươi ngon nữa.
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Đối với những món canh bạn nên chọn mua đu đủ mỏ vịt (loại đu đủ xanh già, chuẩn bị chín) vì khi hầm hoặc nấu canh sẽ có vị ngọt, thơm hơn đu đủ sống hoặc chín.
- Bạn nên chọn mua những trái đu đủ có vỏ xanh đậm, có xen một ít đốm vàng, ấn vào có cảm giác cứng tay, phần cuống còn chảy mủ vì đây là đu đủ mới cắt.
- Đu đủ ngon có thân trái thuôn dài, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, kích thước vừa phải, mỗi trái khoảng 1 kg trở lại.
- Tránh chọn những trái đu đủ đã chín mềm, đu đủ còn non hoặc những trái có vết đen lạ, bị dập nát.
Cách chế biến Canh đu đủ nấu tôm tươi
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm sau khi mua về bạn lột vỏ, bỏ đi phần đầu tôm, lấy chỉ lưng và rửa sạch. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Sau đó, bạn ướp tôm với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
Cách rút chỉ tôm sạch, nhanh chóng:
- Cách 1: Bạn dùng dao rạch 1 đường dọc sống lưng tôm, sau đó nhẹ nhàng lấy phần chỉ đen ra ngoài.
- Cách 2: Hoặc bạn loại bỏ đầu tôm, bóp nhẹ phần cùi thịt cho chỉ tôm bị đẩy ra ngoài sau đó dùng tay kéo nhẹ chỉ ra.
- Cách 3: Dùng tăm tre đâm xuyên qua phần sống lưng tôm, vị trí đâm ở đốt thứ 2 tính từ đuôi tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đu đủ bạn gọt vỏ, để khoảng 5 phút cho đu đủ ra hết nhựa rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó loại bỏ phần hạt rồi cắt đu đủ thành lát mỏng vừa ăn.
Hành lá bỏ rễ và lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho tôm vào, xào khoảng 2 phút để tôm săn lại rồi thêm 1 lít nước và đun sôi với lửa lớn.
Khi nước sôi thì vớt bỏ bọt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho toàn bộ đu đủ vào.
Nhấn nhẹ cho đu đủ ngập nước, đun với lửa lớn thêm khoảng 4 phút. Đến khi đu đủ chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh đu đủ nấu tôm tươi với nước canh thanh mát, ngon ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.
Đu đủ ngọt, thịt tôm săn chắc, dùng kèm món canh này với cơm trắng nữa thì ngon hết sẩy luôn!
Canh đu đủ nấu tôm tươi, món canh thanh mát và có độ giải nhiệt cao cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu thêm đến bạn cách thức khác để nấu món ngon này nha.
Hy vọng với những chia sẻ chi tiết cho món canh đu đủ nấu tôm tươi mà HAY ĂN vừa mang lại sẽ giúp bạn có thêm một món ngon hấp dẫn, cho mâm cơm gia đình thêm đậm vị nhé!
Từ khóa: Canh đu đủ nấu tôm tươi,canh đu đủ nấu tôm,canh tôm,canh đu đủ,tôm tươi,đu đủ,canh đu đủ nấu tôm,canh tôm,canh đu đủ,tôm tươi,đu đủ,canh đu đủ nấu tôm,canh tôm,canh đu đủ,tôm tươi,đu đủ,