Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cua rau mồng tơi

Cách nấu canh cua rau mồng tơi chuẩn vị, cực kì hấp dẫn cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Để bữa cơm được trọn vị hơn thì không thể không nhắc đến sự góp mặt của các món canh nóng hổi, đậm đà được rồi! Nhân đây, HAY ĂN cũng muốn mách nhỏ cho bạn món canh cua rau mồng tơi với độ thơm ngon khiến ai cũng phải mê mẩn không rời! Nào cùng bắt tay vào bếp thôi nhé!

Nguyên liệu làm Canh cua rau mồng tơi

Cua đồng Rau mồng tơi Hành tím Dầu ăn Nước mắm Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Cua đồng tươi ngon thông thường là những con cua có kích thước nhỏ, không quá lớn, quan sát phần mai có màu tím xám đục, đặc biệt cua vẫn còn sống, chân khỏe, có lực.
  • Cua đồng có phần yếm nhỏ và nhọn đa phần là cua có nhiều thịt, còn những con có yếm lớn thì lại có gạch nhiều hơn.
  • Nên hạn chế mua cua có mắt đã chuyển sang đỏ, bụng dưới có lông, không còn di chuyển nữa, thậm chí dùng tay ấn vào yếm thì thấy bọt khí nổi lên bởi đó là cua đã chết.

Cách chọn mua rau mồng tơi sạch, an toàn

  • Rau mồng tơi sạch, an toàn là rau có màu xanh tươi sáng, phần ngọn thì có kích thước nhỏ, bởi đa phần rau mồng tơi có ngọn to đều đã già, ăn sẽ không ngon.
  • Ngoài ra, quan sát thấy lá vẫn còn nguyên vẹn, không rách rưới, cũng như trên bề mặt không xuất hiện các vết bị sâu đục.
  • Nên hạn chế mua rau mồng tơi khi ngửi nghe được mùi hóa chất nồng nặc tỏa ra, bởi đó có thể là dấu hiệu rau mồng tơi không được sinh trưởng tự nhiên mà đã bị phun quá nhiều thuốc.

Nguyên liệu nấu món canh cua rau mồng tơi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, bếp ga, ,...

Cách chế biến Canh cua rau mồng tơi

  • Sơ chế cua đồng

    Đầu tiên, với 300gr cua đồng mua về bạn dùng tay tách bỏ mai và yếm, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo. Đồng thời, đối với phần gạch cua ở yếm bạn dùng muỗng lấy hết cho ra chén.

    Mẹo sơ chế cua đồng cực đơn giản

    • Bước 1: Bạn đem cua đồng ngâm cùng nước vo gạo khoảng 10 phút, rồi đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.
    • Bước 2: Cho phần cua đồng đã ráo vào tô, đồng thời đặt ở ngăn đông tủ lạnh trong vòng 15 - 20 phút.
    • Bước 3: Dùng tay tách bỏ mai và yếm, rồi dùng muỗng lấy hết số gạch cua ở mai cho ra chén.

    Kế đến, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho số cua đồng đã để ráo cùng 300ml nước lọc vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 3 phút.

    Thấy hỗn hợp đã nhuyễn thì bạn tắt máy, rồi dùng rây để lọc phần xác cua, chỉ lấy nước riêu cua để chế biến.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh nước riêu cua vẫn còn lẫn xác cua, thì bạn nên rây lại nhiều lần nhé!
    • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể cho cua đồng ra cối, rồi dùng chày giã nhuyễn. Tuy nhiên cách này sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tiếp theo, với 300gr rau mồng tơi bạn nhặt lấy lá non, đồng thời loại bỏ bớt các lá dập úng, héo úa.

    Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc dài khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, rồi băm nhuyễn là được.

  • Xào gạch cua

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Đợi dầu nóng bạn cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm khoảng 3 phút.

    Kế đến, bạn thêm chén gạch cua vào, dùng sạn dẹt xào đều khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy gạch cua hơi sánh đặc lại thì bạn tắt bếp.

  • Nấu canh

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng phần nước riêu cua đã rây vào, tiến hành đun với lửa lớn khoảng 7 - 10 phút. Thấy nước sôi, đồng thời riêu cua đã nổi trên bề mặt thì bạn dùng vá vớt nhẹ nhàng riêu cua ra tô.

    Kế đến, cũng với nồi nước dùng, bạn cho toàn bộ phần rau mồng tơi đã sơ chế vào, dùng vá nhấn nhẹ nhàng để rau được ngập trong nước, rồi nấu trong vòng 2 - 3 phút với lửa lớn.

    Bạn tiếp tục cho phần gạch cua vừa xào vào nồi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và phần riêu cua vào, đảo sơ lần nữa rồi nấu khoảng 2 - 3 phút.

    Nước sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra tô thưởng thức thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Chỉ mới vô tình chạm ngang ánh mắt, thì tô canh cua rau mồng tơi có màu sắc bắt mắt từ riêu cua, quyện cùng rau tươi xanh đã lập tức thu hút mọi người rồi!

    Đã thế, riêu cua mềm mềm, beo béo, kết hợp với rau ngon ngọt, nước dùng đậm đà đúng là đưa cơm vô cùng!

Cuối cùng, bạn vừa bỏ túi thêm cho mình cách nấu canh cua rau mồng tơi vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng lại góp phần làm cho mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Canh cua rau mồng tơi,cách nấu canh cua rau mồng tơi,nấu canh cua rau mồng tơi,canh cua rau mồng tơi,canh cua,rau mồng tơi,cách nấu canh cua rau mồng tơi,nấu canh cua rau mồng tơi,canh cua rau mồng tơi,canh cua,rau mồng tơi,