Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cua rau dền

Cách nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngọt ngon, dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cua đồng tuy nhỏ, ít thịt nhưng là loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngon ngọt, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món canh này bạn nha!

Nguyên liệu làm Canh cua rau dền

Cua đồng Rau mồng tơi Rau dền Mướp Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ bột ngọt )

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
  • Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
  • Để làm canh cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

  • Nên chọn mua rau dền lá xanh tươi hoặc có pha với màu đỏ mận.
  • Chọn bó rau có cành chắc, cứng, không mềm, lá không dập nát và hư thối.
  • Không mua rau dền bị héo, úng thuốc, lá vàng.
  • Chọn mua rau dền ở những nơi bán sạch sẽ, vệ sinh, uy tín để không mua phải loại bị xịt quá nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.
  • Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.
  • Không chọn mua lá bị dập nát, quá ốm yếu vì sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi rau dền

Cách chế biến Canh cua rau dền

  • Sơ chế và lọc riêu cua đồng

    Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm.

    Cho thịt cua và mai cua vào cối giã nhuyễn rồi cho khoảng 1 lít nước vàò khuấy đều. Tiếp theo bạn lọc nước cua qua rây, bỏ đi phần xác cua để lấy được phần nước giã cua.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian giã nhuyễn thịt cua, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay cho thuận tiện hơn nhé!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau dền và mồng tơi bạn nhặt lá, rửa qua nước muối loãng cho sạch, sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, sau đó cắt lát nhỏ. Hành lá cắt rế, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nấu riêu cua với rau

    Cho nước cua đã lọc lên bếp nấu sôi đến khi nổi riêu cua lên thì cho mướp, rau dền rau mồng tơi vào nấu khoảng 2 - 3 phút. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm vào.

    Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp nha!

  • Thành phẩm

    Cho canh cua rau dền mồng tơi ra và thưởng thức nào. Nước canh ngọt thanh, riêu cua béo béo với rau dền, mồng tơi và mướp vừa chín tới, mềm mềm, tươi mát. Món ăn này rất thật thích hợp cho mâm cơm gia đình vào mùa hè đấy!

Với công thức nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngọt ngon, dễ làm tại nhà. HAY ĂN hy vọng các bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: DÂN MIỀN TÂY

Từ khóa: Canh cua rau dền,canh cua rau dền,cách nấu canh cua rau dền,cách nấu canh cua đồng rau dền,canh cua mồng tơi rau dền,canh cua đồng rau dền,canh cua rau dền,cách nấu canh cua rau dền,cách nấu canh cua đồng rau dền,canh cua mồng tơi rau dền,canh cua đồng rau dền,canh cua rau dền,cách nấu canh cua rau dền,cách nấu canh cua đồng rau dền,canh cua mồng tơi rau dền,canh cua đồng rau dền,