Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách nấu canh chua lươn

2 Cách nấu canh chua lươn ngon ngọt thanh mát giải nhiệt cho ngày hè

Món canh là món ăn không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm hàng ngày rồi đúng không nào? Ngày hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món canh chua lươn cực ngon, cực thanh mát. Hãy cùng vào bếp ngay thôi nhé!

1. Canh chua lươn bạc hà

Canh chua lươn bạc hà
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua lươn bạc hà

Lươn (khoảng 600gr) Cà chua Me chua (vắt lấy nước) Cây bạc hà Rau thơm canh chua Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon chất lượng, tự nhiên là những quả có vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng. Khi cắt ra thì bên trong có hạt màu vàng, phần thịt màu đỏ.
  • Ngoài ra, bạn cần chú ý tới mùi hương của cà chua. Cà chín tự nhiên sẽ có hương thơm đặc trưng trong khi cà bị ép chín không có bất cứ mùi gì.
  • Không chọn mua những quả cà chua màu xanh là những quả còn non. Và bạn cũng không nên mua những quả cà chua sờ vào thấy mềm nhũn, cuống dễ tách rời khỏi quả.

Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) giòn ngon

  • Bạc hà ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, vỏ trơn có độ tươi và độ giòn nhất định.
  • Bạn nên chọn mua những cây bạc hà thân thẳng, có kích thước vừa phải, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.
  • Không nên mua bạc hà có kích thước quá lớn hoặc quá dài, vì có thể chúng đã được bón phân, phun thuốc quá nhiều. Ngoài ra cũng không nên mua bạc hà bị thâm, mềm vì chúng đã bị để quá lâu.

Nguyên liệu nấu canh chua lươn

Cách chế biến Canh chua lươn bạc hà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh của lươn, bạn ngâm lươn với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Bạc hà bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát chéo dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.

    Rau thơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra và để ráo.

  • Nấu canh chua lươn

    Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua vào xào khoảng 3 phút ở lửa lớn rồi cho lươn vào xào sơ cho săn.

    Cho 2 lít nước vào và nấu cho đến khi sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khi canh sôi được khoảng 10 phút thì bạn cho bạc hà vào, nêm nước me chua vào.

    Để canh chua lươn dậy mùi thơm thì bạn cho thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào.

    Cuối cùng, bạn cho rau thơm canh chua và 1 ít ớt cắt lát thế là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Canh chua lươn có mùi thơm của cà chua, bạc hà và rau thơm. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua thanh mát, đậm đà hòa quyện với thịt lươn mềm ngọt, chắc thịt và bạc hà giòn ngon, bắt vị. Đảm bảo món canh này sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon ngay!

2. Canh chua lươn bông súng

Canh chua lươn bông súng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua lươn bông súng

Lươn Bông súng Dứa (thơm) Nước cốt me Ớt Rau nêm (Ngò gai/ húng quế/ ngò om) Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua bông súng tươi ngon

  • Để lựa chọn được bông súng tươi ngon, các bạn nên đi chợ vào sáng sớm.
  • Ưu tiên chọn những cây vừa mới được hái, thân sẫm màu và còn dính bùn, cọng vẫn còn cứng, thân còn dài nguyên, không bị cắt đôi hay cắt nhỏ, thân không quá to hay quá ốm.
  • Chọn những bông súng nhìn còn căng, mọng nước bên trong, ngắt thử thấy vẫn còn nhựa tơ bên trong
  • Nên chọn những cọng màu sắc tươi mới, không bị gãy, khô héo, hay dập úng.
  • Tuyệt đối không mua những cọng đã bị thâm đen và úa vàng.

Nguyên liệu thực hiện canh chua lươn bông súng

Cách chế biến Canh chua lươn bông súng

  • Sơ chế lươn

    Lươn mua về bạn tuốt với 1 ít tro bếp cho đến khi lươn sạch nhớt thì cắt bỏ đầu, đuôi và bỏ nội tạng.

    Rửa lươn từ 2 - 3 lần với nước ấm rồi để ráo, dùng dao cắt lươn thành từng khúc vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông súng mua về các bạn tướt bỏ phần vỏ lụa mỏng bên ngoài, cắt khúc vừa ăn và rửa sạch.

    Húng quế, ngò om, ngò gai nhặt lấy lá và đọt non, ớt bỏ cuống rồi mang đi rửa với nước, để ráo. Sau đó cắt nhỏ tất cả rau mùi và ớt.

    Dứa (thơm) bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

  • Nấu canh chua lươn bông súng

    Cho vào nồi 1 lít nước cùng với 1 muỗng cà phê muối và đun sôi. Khi nước sôi bạn tiếp tục cho dứa vào, nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho dứa ra nước ngọt.

    Tiếp theo bạn cho lươn đã sơ chế vào, nấu từ 5 - 7 phút cho thịt lươn chín.

    Nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước cốt me rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.

    Kế đến thả bông súng vào, nấu khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.

    Cuối cùng cho thêm rau mùi và ớt cắt nhỏ vào, tắt bếp. Cho canh ra và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món canh chua lươn thơm ngon, nóng hổi với vị chua thanh, cay nồng cực đã. Thịt lươn mềm và ngọt, thơm đúng là sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể dùng kèm món canh này với 1 món kho, ăn cùng cơm nóng thì ngon đúng bài luôn đó nha.

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Để mua lươn dai và ngon thì bạn nên chọn mua những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
  • Bạn cũng nên ưu tiên chọn mua con lươn còn bơi lội để thịt lươn được tươi và ngọt. Bạn cũng nên chọn mua lươn có phần thân và da lành lặn, không bị thương hay bị trầy xước quá nhiều.
  • Không nên mua lươn quá to, da đen bóng vì đó có thể là lươn nuôi, khi chế biến thịt bị nhão và không thơm.
  • Nếu bạn mua lươn đã chế biến sẵn ở các cửa hàng đông lạnh uy tín hoặc siêu thịt lớn thì phải xem lươn có mùi bất thường không và còn hạn sử dụng không nhé.

Mẹo sơ chế lươn sạch, hết nhớt

  • Cách 1: Bạn có thể làm cho lươn sạch, hết nhớt bằng cách dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo tuốt vào thân lươn đến khi hết cảm giác nhớt, trơn trượt.
  • Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể cho nước ấm vào ngâm lươn khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
  • Cách 3: Hỗn hợp muối và giấm cũng rất hữu hiệu để làm sạch lươn, bạn dùng hỗn hợp đó để chà xát lên mình lươn, sau đó rửa lại thật nhiều lần với nước thì lươn sẽ sạch nhớt ngay.

2 Cách nấu canh chua lươn cực đơn giản, thơm ngon, chỉ trong vài bước là bạn có một món canh ngon để chiêu đãi gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảnh khắc đong đầy bên gia đình mình nhé!

Từ khóa: Cách nấu canh chua lươn,canh chua lươn,cách nấu canh chua lươn,nấu canh lươn,lươn nấu chua,canh chua,canh chua lươn,cách nấu canh chua lươn,nấu canh lươn,lươn nấu chua,canh chua,canh chua lươn,cách nấu canh chua lươn,cách nấu canh chua lươn ngon,canh chua với lươn,canh chua lươn đồng,