Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh chua lá me cá nục ngon, thanh vị cho bữa cơm gia đình hấp dẫn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua lá me cá nục
Cá nục Lá me non Ớt Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Thông tin về lá me non và cách chọn mua
- Lá me non là lá của cây me, lá có vị chua chua, thường được sử dụng trong nấu ăn như nấu canh, xào,...
- Bạn nên chọn các lá me tươi, có màu xanh non, không bị dập nát.
- Nên chọn các lá me mới hái thì nấu canh sẽ được ngon hơn.
- Không nên chọn lá me già, bị dập nát và không còn tươi mới, vì như vậy nấu canh thành phẩm sẽ không được ngon.
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
- Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
- Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
- Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
Cách chế biến Canh chua lá me cá nục
-
Sơ chế cá nục
Để tiết kiệm thời gian sơ chế, khi mua cá bạn nhờ người bán làm sạch cá.
Để khử mùi tanh của cá khi mua về bạn sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp trong và ngoài cá, sau đó đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo nước.
Cách sơ chế cá nục không bị tanh
- Cách 1: Để giúp giảm bớt mùi tanh, cá sau khi làm sạch, bạn cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Lúc rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá me, bạn tuốt lấy những phần lá non, không lấy các phần cọng già ăn sẽ không ngon, sau đó đem rửa sơ qua với nước sạch và để ráo.
Hành lá bỏ rễ, các phần bị sâu hư, rửa với nước và cắt để riêng phần lá và phần củ hành.
Ớt bạn bỏ cuống rồi mang đi rửa sơ, sau đó giã nhuyễn cùng với củ hành.
Mách nhỏ: Độ cay của ớt sẽ giúp kích thích vị giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên nếu bạn không thể ăn cay được thì không cần giã thêm ớt vào nhé hoặc cũng có thể cắt lát ớt cho vào sau khi canh chín sẽ đỡ được vị cay hơn.
-
Nấu canh chua lá me cá nục
Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi với lửa lớn. Đến khi nước sôi ta cho hỗn hợp hành ớt vừa giã nhuyễn vào khuấy nhẹ.
Tiếp đó cho cá nục vào. Để sôi thêm 8 - 10 phút cho cá chín hoàn toàn. Và nêm vào hỗn hợp gia vị với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan.
Để lá me ra hết chất chua, bạn vò nhẹ rồi cho lá me vào nồi. Dùng vá khuấy nhẹ để lá me chín đều.
Tiếp tục đợi thêm khoảng 1 phút để lá me chín được một lúc thì cắt trực tiếp phần lá hành vào nồi canh, nêm nếm lại lần cuối gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và cho ra tô.
-
Thành phẩm
Canh chua lá me cá nục mang đến vị chua thanh đạm của lá me cùng với vị ngọt béo của cá nục.
Gia vị được nêm vừa ăn, thịt cá mềm, kèm với 1 chút vị chua chua thích miệng mang đến hương vị hấp dẫn, thanh nhiệt cho gia đình vào những ngày nắng nóng, đảm bảo cả nhà bạn sẽ mê cho mà xem.
Không quá khó để thực hiện món canh chua lá me cá nục thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức đúng không nào. HAY ĂN chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Canh chua lá me cá nục,cách nấu canh chua lá me cá nục,nấu canh chua lá me cá nục,canh chua lá me nấu cá,canh chua lá me,canh chua,cách nấu canh chua lá me cá nục,nấu canh chua lá me cá nục,canh chua lá me nấu cá,canh chua lá me,canh chua,cách nấu canh chua lá me cá nục,nấu canh chua lá me cá nục,canh chua lá me nấu cá,canh chua lá me,canh chua,