Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua chay nấm

Cách nấu canh chua chay nấm thanh đạm, bắt vị cho bữa cơm chay

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh chua chay nấm không những là món canh thanh mát mà còn là món ngon có mặt hầu hết ở các bữa cơm chay. Chị Thu Xuân sẽ chia sẻ ngay với bạn công thức đơn giản để thực hiện món ăn này. Hãy cùng mình vào bếp để chế biến ngay nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua chay nấm

Dọc mùng (bạc hà) Cà chua Măng chưa Đậu hũ chiên Nấm bào ngư Giá đỗ Rau ngò om Me chua (1 vắt nhỏ) Ớt Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) tươi ngon

  • Dọc mùng ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, vỏ trơn và có độ tươi nhất định, khi sờ tay vào bạn vẫn cảm nhận được độ giòn của cây.
  • Chọn mua những cây dọc mùng có thân thẳng, kích thước vừa phải, cây khô ráo, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.
  • Để đảm bảo độ tươi của dọc mùng bạn tốt nhất là vẫn nên mua dọc mùng loại còn nguyên cả cây, chưa bị cắt rời ra vì lúc này bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ tươi của chúng.
  • Tránh mua dọc mùng có kích thước quá lớn, loại này có thể đã bị trồng ở nơi có nhiều tạp chất hoặc bị bón phân, phun thuốc nhiều.
  • Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra thành từng khúc, đây có thể là những cây đã cũ.
  • Dọc mùng bị thâm, bị mềm, ứa nước bạn cũng không nên mua vì chúng đã bị hư, không dùng được nữa.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ tươi, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên, khi ăn sẽ có vị ngọt rất ngon.
  • Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay là cà chua tươi.
  • Không chọn mua những trái cà chua có màu sậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lý hóa chất hoặc chín ép.
  • Tránh chọn cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa vì chúng là cà chua cũ, để lâu ngày.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Nấm bào ngư tươi ngon sẽ có thân màu trắng hoặc màu xám, mũ nấm to, cứng cáp, màu sắc nấm tươi sáng.
  • Bạn nên chọn mua nấm bào ngư mọc thành cụm, phần bên dưới mũ nấm có những cánh tơ mỏng và mịn, đây là nấm tươi ngon, mới hái.
  • Khi ngửi nấm bào ngư tươi sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Tốt nhất là bạn nên mua nấm bào ngư được đóng gói, bao bì cẩn thận, có in rõ nguồn gốc và các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng.
  • Không mua nấm bào ngư khi thấy chúng bị chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.

Cách chọn mua đậu hũ chiên thơm ngon

  • Khi mua đậu hũ đã chiên sẵn bạn nên chú ý, mua những miếng có màu vàng tươi, khi ấn vào có cảm giác miếng đậu hũ mềm, mịn vì đây là đậu hũ mới chiên, tươi ngon.
  • Chọn mua đậu hũ chiên khi ngửi mùi thơm nhẹ của đậu nành, không có mùi lạ.
  • Không mua đậu hũ chiên sẵn có màu vàng sẫm vì chúng có khả năng bị chiên bằng dầu bẩn, dầu củ.
  • Đậu hủ khi ấn vào có cảm giác cứng tay, khi ngửi không có mùi hoặc có mùi hôi chua thì tuyệt đối không nên mua.

Nguyên liệu làm món canh chua chay nấm

Cách chế biến Canh chua chay nấm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Dọc mùng mua về bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước và cắt thành các miếng xéo nhỏ, dài khoảng 1 đốt ngón tay.

    Măng chua để loại bỏ vị muối chua, bạn rửa và xả lạ với nước 2 - 3 lần rồi để ráo.

    Nấm bào ngư mua về rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nước sạch và vắt thật khô.

    Đậu hũ rửa sơ qua với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.

    Giá, rau ngò om và ớt thì bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước. Ớt bỏ cuống rồi cắt lát, ngò om bạn cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho cà chua vào, xào đều với lửa vừa. Khi cà chua vừa chín sơ thì bạn cho nấm và ớt cắt lát vào đảo đều 3 - 5 phút.

    Tiếp theo bạn thêm vào nồi 1 lít nước, măng chua và hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 vắt me chua.

    Đun sôi với lửa vừa, sau đó cho đậu hũ vào nấu khoảng 2 - 3 phút rồi cho tiếp dọc mùng và giá đỗ vào nồi.

    Để canh sôi bùng lên thêm 2 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thêm rau ngò om cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Canh chua chay nấm thanh nhiệt, đủ vị được chế biến từ các nguyên liệu từ thiên nhiên, vô cùng tươi mát tạo nên món ăn thơm ngon, vừa miệng.

    Món canh này hích hợp cho các bữa ăn chay thanh đạm, không sợ quá nhiều dầu mỡ lại cực kỳ hao cơm. Bạn nhất định phải thử ngay nhé!

Cùng HAY ĂN vào bếp và nấu ngay món canh chua chay nấm thơm ngon, thanh đạm nhưng không kém phần lạ miệng, bắt cơm cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

Từ khóa: Canh chua chay nấm,canh chua chay nấm,canh chua chay,canh chua,canh chay,canh nấm,canh chua chay nấm,canh chua chay,canh chua,canh chay,canh nấm,canh chua chay nấm,canh chua chay,canh chua,canh chay,canh nấm,