Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua cá tra

Cách nấu canh chua cá tra chua ngọt đậm đà cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh chua cá tra là một món canh dân giã, với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, phối hợp giữa nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn một nồi canh chua đậm vị, ngon miệng. Cùng theo chân vào bếp học ngay cách nấu món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua cá tra

Cá tra Tỏi Giá đỗ Dứa Cà chua Hành lá Đậu bắp Rau thơm/ ngò gai Ớt Cơm mẻ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tra tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con có phần da căng bóng, láng mịn và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt vàng.
  • Không chọn những con có màu tái nhợt, khi sờ cảm thấy đã bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn quả có màu đỏ tươi, phần vỏ căng bóng, láng mịn và thơm mùi thơm tự nhiên của cà chua.
  • Ưu tiên mua quả có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào phần thân quả cà chua.
  • Không nên chọn những quả đã bị dập nát, trầy xước hoặc bề mặt lốm đốm đen bất thường nhé!

Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Những quả dứa ngon thường có màu vàng tươi, phần mắt nở lớn và ngửi có mùi thơm.
  • Qủa có kích thước hơn lùn, phần thân phình to thường sẽ chín, ngon hơn những quả thon dài.
  • Không chọn quả đã quá chín, khi sờ mềm nhũn vì khi ăn không ngon và có thể hơi nghe mùi lên men.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Nên chọn quả có màu xanh non, bề mặt có nhiều lông tơ mềm mại.
  • Bạn có thể kiểm tra độ non của đậu bắp bằng cách ngắt thử phần đuôi, nếu phần đuôi ngắt dễ dàng thì đậu bắp còn non, bạn nên mua nhé!
  • Không mua quả đã quá già, phần hạt nổi lộm cộm trên bề mặt và đã bị trầy xước, dập nát.

Cách chọn mua giá đỗ sạch sẽ, an toàn

  • Ưu tiên chọn giá đỗ có màu trắng tươi, có kích thước cân đối, thon dài.
  • Nên chọn mua từ những nơi bán hàng uy tín, được thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, uy tín.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn cũng có thể tự trồng giá đỗ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm canh chua cá tra

Cách chế biến Canh chua cá tra

  • Sơ chế cá

    Cá bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

    Cách sơ chế cá sạch nhớt không tanh

    • Để khử mùi tanh và khử nhớt cho cá, bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước lọc.
    • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa cá với hỗn hợp rượu hoặc giấm, ngâm thêm 5 phút rồi rửa sơ với nước.
    • Một cách đơn giản hơn là rửa cá với sửa tươi, ngâm cá trong 10 phút rồi rửa với nước thật sạch là được nha.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dặp, băm nhuyễn. Còn hành lá thì bạn cắt bỏ phần rễ, lá héo úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt thì lặt bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt hình múi cau. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt làm đôi.

    Dứa gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch, cắt bỏ phần lõi rồi cắt lát mỏng.

  • Ướp cá

    Để ướp cá, bạn cho cá lên đĩa, cho vào 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm, xoay bóp đều phần gia vị lên miếng cá rồi ướp trong 15 phút.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi đã băm vào phi thơm. Sau khi phi khoảng 5 phút, tỏi đã chín vàng thì cẩn thận vớt ra chén để riêng.

    Sử dụng lại phần dầu ăn lúc nãy để chiên cá, sau khi dầu sôi thì bạn cẩn thận thả cá vào lần lượt chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 600ml nước, đợi nước sôi thì cho 200gr cơm mẻ vào một cái rây, rồi nhúng xuống phần nước, dùng muỗng khuấy nhẹ để phần mẻ không bị lẫn lộn trong nước canh.

    Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, tiếp tục đun đến khi nước sôi lên lần nữa thì cho lần lượt đậu bắp, dứa, cá tra, cà chua, hành lá, giá đỗ và ngò gai, rau thơm vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

    Rắc phần ớt cắt lát và tỏi phi lên trên bề mặt.

  • Thành phẩm

    Canh chua cá tra có màu sắc bắt mắt với hương vị đậm đà, chua nhẹ của mẻ, thơm, cà chua hòa quyện hài hào với nhau. Cá tra mềm béo, hòa quyện cùng vị chua giúp đỡ ngấy và ngon hơn, đặc biệt là vào những hôm trời mưa.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã dễ dàng thực hiện thành công món canh chua cá tra chua chua ngọt ngọt tròn vị để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình vào dịp cuối tuần. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Từ khóa: Canh chua cá tra,cách nấu canh chua cá tra,cách làm canh chua cá tra,canh chua cá tra,canh chua,cách nấu canh chua cá tra,cách làm canh chua cá tra,canh chua cá tra,canh chua,