Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh chua cá nục thơm ngon, không bị tanh, đổi vị cho gia đình
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá nục
Cá nục nhỏ Cà chua Thơm (dứa) Đậu bắp Me chua Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Rượu trắngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá nục có lớp da sáng bóng, khi sờ cảm nhận được đàn hồi tốt.
- Nên chọn con có phần mắt trong suốt, hơi lồi và không bị chảy nước vàng.
- Không nên chọn những con có bề mặt bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dứa có màu vàng tươi ngon, hình dáng hơi tròn và mập lùn.
- Nên chọn những quả có phần mắt to, cầm nặng tay và khi bóp không quá mềm.
- Không chọn những quả đã bị dập nát, trầy xước và bề mặt nhiều mảng đen, khi nhấn vào bị chảy nước.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon, căng mọng
- Nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng mọng, đỏ tươi và đều màu vì thường đây là những quả chín vừa và tươi.
- Những quả có phần cuống còn màu xanh, tươi và dính trên phần đầu của quả thường là quả tươi, mới hái nên khi ăn vị sẽ ngọt và giòn hơn.
- Không nên chọn những quả có vỏ ngoài nhăn hoặc những quả dùng tay ấn nhẹ thấy bị mềm, úng vì đây là những quả đã thu hoạch lâu hoặc quá chín.
Cách chọn mua đậu bắp tươi non
- Chọn những trái đậu bắp có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có nhiều lông tơ, có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ.
- Nên chọn những trái không dài quá, vừa trong lòng bàn tay là được, vì trái càng dài càng lớn thì sẽ càng già, ăn rất xơ và không ngon.
- Tránh chọn mua những trái đậu bắp bị mềm, xuất hiện các vết thâm đen hoặc không còn lớp lông tơ bám bên ngoài vỏ nữa, đây là những trái đậu bắp đã già hoặc đã thu hoạch lâu, khi ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Canh chua cá nục
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với rượu trắng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước và để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả, đơn giản
- Cách 1: Cho cá vào ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Pha một vài muỗng canh giấm vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Cách 3: Cá sau khi làm sạch, bạn đem đi ngâm với nước vo gạo từ 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước là được.
Cà chua, thơm và đậu bắp rửa sạch và để ráo. Cà chua bạn cắt múi cau, thơm cắt thành những lát rẻ quạt độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Đậu bắp cắt bỏ đầu rồi cắt khúc nhỏ.
Hành lá bạn rửa sạch cắt nhỏ và để riêng phần đầu hành.
Me bạn cho vào chén cùng với nước ấm và ngâm khoảng 10 phút và lọc lấy nước cốt me.
-
Nấu canh chua cá nục
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho cá vào xào sơ khoảng 3 phút.
Tiếp đến bạn cho vào nồi 1 lít nước sôi nấu cá khoảng 5 phút. Cho tiếp đậu bắp, thơm và cà chua vào đảo đều đồng thời nêm với 2 muỗng canh đường, phần nước cốt me, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước sôi bùng lại, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, rắc hành ngò, tiêu xay và tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Để món canh có màu đỏ đẹp mắt bạn có thể cho cà chua vào xào cùng với cá.
- Nấu canh với nước sôi sẽ giúp giảm được độ tanh của cá hơn.
- Bạn có thể cho thêm 1 vài trái ớt tươi vào nếu ăn được cay, vị cay không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn khử được mùi tanh của cá.
-
Thành phẩm
Canh chua cá nục thơm lừng, không hề bị tanh với vị chua chua ngọt ngọt cực thanh vị.
Đậu bắp giòn giòn, cá nục mềm béo chắc chắn sẽ là món canh hấp dẫn giúp mâm cơm gia đình thêm ngon hơn đó.
Vậy là thực đơn nhà mình đã có thêm món canh chua cá nục thơm ngon, không bị tanh, đổi vị cho gia đình mình rồi đó. Chần chờ gì mà không trổ tài chiêu đãi gia đình mình nào.
Từ khóa: Canh chua cá nục,cách nấu canh chua cá nục,canh chua cá nục,canh cá nục,canh chua cá,canh chua,cách nấu canh chua cá nục,canh chua cá nục,canh cá nục,canh chua cá,canh chua,cách nấu canh chua cá nục,canh chua cá nục,canh cá nục,canh chua cá,canh chua,