Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh chua cá kình chua thanh hạ nhiệt ngày nắng nóng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá kình
Cá kình Măng chua Cà chua Thơm Rau ngò ôm (rau ngổ trâu) Giá đỗ Ớt Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá kình tươi ngon
- Để mua được cá tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có kích thước khoảng 12 - 25cm, có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi, mang cá có màu đỏ tươi, thịt cá chạm vào thấy chắc.
- Cá kình tươi ngon có màu vàng sáng, đậm ở phía lưng, phần bụng có màu trắng bạc nhạt hơn với những chấm vàng đậm. Khi chạm tay vào, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, không để lại vết lõm, dãy vây lưng còn nguyên vẹn.
- Bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo độ an toàn.
- Không nên chọn những con cá mắt đục, mang cá màu đỏ thẫm, thịt mềm vì cá như vậy là đã bị ươn.
Cách chọn măng chua thơm ngon
- Măng chua ngon có màu vàng nhạt và có mùi chua nhẹ dễ chịu, nước ngâm trong, không bị nổi bọt.
- Bạn nên chọn măng vừa mới ngâm, không bị mềm nhũn, màu không quá sậm.
- Tránh mua nếu măng chua quá bốc mùi, nước ngâm chuyển sang màu vàng hay thậm chí có nấm móc vì đây là măng đã được ngâm lâu.
- Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự ngâm măng chua tại nhà theo cách mà HAY ĂN chia sẻ.
Cách chọn cà chua tươi ngon
- Nên chọn cà chua chín có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không trầy xước hay dập nát.
- Cà chua tươi ngon, chín cây sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, dễ dàng ngửi thấy. Cuống cà chua vẫn còn màu xanh, bám chắc vào quả.
- Không nên chọn cà chua đã bị rụng cuống hoặc cuống đã úa vàng, trái không đều màu. Điều này chứng tỏ cà chua thu hoạch đã lâu hoặc thu hoạch khi trái chưa chín.
Cách chọn mua thơm tươi ngon
- Để mua được một trái thơm tươi ngon, bạn cần chọn thơm chín vừa có vỏ màu vàng hoặc xen kẽ một chút màu xanh.
- Trái thơm ngon sẽ có dáng bầu, ngắn, mắt lớn, có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Cầm thơm trên tay sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, chắc tay.
- Không nên chọn những trái có mùi quá nồng hoặc có màu nâu sậm vì đó là thơm bị chín quá, sắp hỏng.
Cách chế biến Canh chua cá kình
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá kình sau khi mua về, bạn loại bỏ nội tạng, mang, vây. Để khử mùi tanh, bạn rửa cá với nước muối, rồi rửa sạch lại với vài lần nước, để ráo.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau. Kế đến, bạn gọt sạch vỏ, mắt thơm, rửa sạch rồi cắt rẻ quạt.
Măng chua thì rửa sạch cho bớt chua. Giá đỗ rửa sạch.
Hành tím bóc sạch vỏ rồi cắt lát cùng với ớt.
Với ngò ôm, bạn nhặt bỏ những phần không ăn được, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt lát, 1 ít tiêu xay, 1 trái ớt cắt lát, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.
-
Nấu canh chua cá kình
Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Tiếp đến, bạn cho thơm và cà chua vào xào trên lửa vừa trong khoảng 2 phút.
Sau đó, bạn đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi và cho măng chua vào nấu thêm 2 phút.
Đợi nước sôi bùng, bạn cho cá đã ướp vào nấu 5 phút và nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu rồi cho giá, ngò ôm vào.
Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh chua cá kình thơm ngon hấp dẫn, có màu sắc hài hòa, không bị tanh. Thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng vị chua chua từ măng chua, ngọt ngọt từ thơm, đảm bảo sẽ làm gia đình bạn mê mẩn trong những ngày hè.
Xem ngay một số mẫu nồi giảm giá cực sốc tại HAY ĂN
Thật đơn giản để làm món canh chua cá kình thanh mát cho ngày hè đúng không nào? Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và vài bước làm đơn giản, cùng trổ tài làm món ngon này cho gia đình thưởng thức nhé!
Từ khóa: Canh chua cá kình,cách nấu canh chua cá kình,canh chua cá kình,canh cá kình,canh chua cá,canh chua,