Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua cá khoai

Cách nấu canh chua cá khoai ngon miệng đơn giản cho bữa cơm gia đình

  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Từ lâu, canh chua đã trở thành món canh dân dã quen thuộc của người dân Việt và có thể biến tấu từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay công thức làm món canh chua cá khoai ngon, đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua cá khoai

Cá khoai Cà chua Hành tím Hành lá Thì là Gừng Nghệ Quả sấu (hoặc 10gr me chín lọc lấy nước) Ớt Dầu ăn Giấm Gia vị (đường / muối / hạt nêm)

Cách chọn mua cá khoai tươi ngon

  • Nếu chọn mua cá khoai tươi sống, bạn nên lựa những con còn di chuyển linh hoạt
  • Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong, ánh lên những tia máu hồng li ti, mang cá màu đỏ tươi.
  • Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu thâm tím, thân đục trắng, mềm nhũn, mùi hôi thối bất thường, không nên mua nhé!

Canh chua cá khoai

Cách chế biến Canh chua cá khoai

  • Sơ chế và ướp cá

    Gừng, nghệ bạn gọt vỏ, rửa sạch, giã nát.

    Để khử mùi tanh của cá khoai, bạn đem rửa cá với hỗn hợp nước muối pha giấm, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cách sơ chế cá khoai sạch nhớt, không tanh

    • Làm sạch cá khoai bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
    • Làm sạch cá khoai bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá khoai vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.
    • Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.

    Trộn đều cá với gừng nghệ giã nát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp cá khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

    Mách nhỏ: Gừng, nghệ sẽ giúp khử mùi tanh của cá và tạo màu vàng đẹp mắt cho món ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Hành lá và thì là rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, phần lá hành và thì là cắt nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Quả sấu rửa sạch khía vỏ hoặc thái miếng.

  • Nấu canh

    Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó trút hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào mềm rồi cho quả sấu và 1 muỗng cà phê muối vào xào chung, xào khoảng 1 phút thì bạn cho vào 500ml nước.

    Khi nước sôi bạn nêm vào 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều rồi trút phần cá khoai vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi trở lại thì cắt vào 1 trái ớt.

    Đun sôi thêm 3 - 5 phút là cá chín, bạn cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.

    Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn hạn chế đảo cá, tránh cá bị nát vì cá khoai rất mềm.
  • Thành phẩm

    Canh chua cá khoai có vị chua nhẹ của sấu, mùi thơm của hành lá và thì là cùng vị ngọt của cá hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc.

Mẹo thực hiện thành công

  • Trong quá trình nấu canh bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.
  • Thịt cá khoai rất mềm, trong quá trình nấu bạn nên hạn chế khuấy, đảo nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.

Cùng đổi vị cho mâm cơm gia đình với cách nấu canh chua cá khoai thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé, chúc các bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ẩm Thực Việt

Từ khóa: Canh chua cá khoai,cách nấu canh cá khoai,canh chua cá khoai,cách nấu canh chua cá khoai,canh cá khoai,món canh,cách nấu canh cá khoai,canh chua cá khoai,cách nấu canh chua cá khoai,canh cá khoai,món canh,cách nấu canh cá khoai,canh chua cá khoai,cách nấu canh chua cá khoai,canh cá khoai,món canh,