Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh chua cá cờ

Cách nấu canh chua cá cờ ngon miệng thanh nhiệt dễ làm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món canh là món quen thuộc, hấp dẫn, không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món canh chua cá cờ cực thanh mát, ngon miệng để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua cá cờ

Cá cờ Cà chua bi (khoảng 2 trái lớn) Thơm Đậu bắp Bạc hà Giá Me tươi Ớt Hành tím Tỏi Rau nêm (ngò gai) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây giá đỗ ít mập và không đều nhau. Chọn những cây bén rễ nhiều và dài là giá đỗ ngon, không thuốc.
  • Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, thân cong, không bóng.
  • Không nên chọn giá có ủ hóa chất tẩy trắng, những cây giá này thường có đoạn rễ rất ngắn. Thân mập, trắng bóng và rất thẳng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo chất lượng theo công thức do HAY ĂN chia sẻ nhé.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Những quả cà chua tươi ngon vẫn còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
  • Không nên mua những quả cà chua khi ngửi không thấy có mùi hương gì vì đó là những quả chín ép.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên chọn đậu bắp tươi là những trái có màu xanh sáng bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông tơ mỏng, không xuất hiện vết thâm hoặc sâu đục.
  • Nên chọn mua những trái tươi ngon, có kích thước vừa nhưng cầm chắc tay.
  • Không nên chọn những quả có kích thước lớn và dài, vỏ sậm và xuất hiện lốm đốm những vết thâm vì đó là những quả đậu bắp già.

Nguyên liệu nấu canh chua cá cờ

Cách chế biến Canh chua cá cờ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá cờ mua về bạn rửa với nước muối loãng và rửa lại lần nữa với nước sạch.

    Sau đó, cắt cá thành khối vuông vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Cách 1: Dùng nước muối hoặc nước vo gạo

    Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.

    • Cách 2: Sử dụng chanh và giấm

    Pha một ít giấm với nước lạnh và cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.

    • Cách 3: Rượu trắng

    Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

    Cà chua bi rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi. (Nếu là cà chua trái to thì bạn cắt múi cau nhé!).

    Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Thơm rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn.

    Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, đuôi và cắt khúc vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.

    Bạc hà lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

    Rửa giá với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để trên rổ cho ráo.

    Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ.

    Bạn dầm me với 1 chén nước ấm (chén ăn cơm) cho me ra nước cốt và bỏ đi phần hạt.

  • Xào thơm cà và cá

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho cà chua bi, thơm đã sơ chế vào đảo cùng khoảng 30 giây. Thêm ớt đã băm nhỏ vào xào cùng khoảng 2 phút.

    Sau đó, bạn cho phần cá đã sơ chế sạch vào nồi cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào đến khi thịt cá săn lại khoảng 3 phút.

  • Nấu canh chua cá cờ

    Sau khi cá đã săn lại, bạn thêm 1 lít nước lọc vào nồi và đun ở lửa lớn.

    Khi nước sôi, cho đậu bắp, bạc hà vào nồi cùng 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, nước cốt me đã chuẩn bị trước đó vào rồi đảo đều các nguyên liệu và gia vị với nhau.

    Mách nhỏ: Phần nước cốt me bạn nên cho vào trước 1/2, phần còn lại bạn có thể cho vào khi nêm nếm lại gia vị để dễ dàng điều chỉnh độ chua.

    Khi nước sôi, bạn vớt bọt cho nước trong và nêm nếm lại gia vị theo sở thích nhé!

    Tắt bếp, thêm phần giá & rau nêm vào nồi canh.

    Cuối cùng, bạn thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu vào rồi đảo đều lần nữa để canh được đậm đà và dậy mùi thơm.

  • Thành phẩm

    Vậy là món canh chua thơm ngon đã hoàn thành rồi đây. Canh chua cá cờ không hề tanh mà vị rất cuốn, hương vị chua cay mặn ngọt vừa phải, cá cờ chắc thịt dai dai, giúp cho bữa ăn không bị ngán mà ngược lại rất ngon miệng.

    Món ăn rất rất đầy đủ dinh dưỡng và dễ nấu nhưng không hề tốn nhiều thời gian, chắc chắn ai cũng có thể làm được

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn cách nấu món canh chua cá cờ thơm ngon, thanh nhiệt dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm món ngon vào sổ tay đầu bếp của mình. Chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook Linh Nguyễn

Từ khóa: Canh chua cá cờ,canh chua cá cờ,cách nấu canh chua cá cờ,cá cờ nấu canh chua,cách nấu canh chua cá,canh chua cá,canh chua cá cờ,cách nấu canh chua cá cờ,cá cờ nấu canh chua,cách nấu canh chua cá,canh chua cá,canh chua cá cờ,cách nấu canh chua cá cờ,cá cờ nấu canh chua,cách nấu canh chua cá,canh chua cá,