Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua cá bông lau

Cách nấu canh chua cá bông lau thơm ngon, chuẩn vị miền Nam tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày hè nắng nóng, có ngay cho bữa cơm một tô canh chua cá bông lau đậm đà hương vị để giải nhiệt thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và cùng thực hiện món canh hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua cá bông lau

Cá bông lau Dọc mùng Hành lá Ớt đỏ cắt nhỏ Ớt sừng Tỏi băm Dứa (Thơm) Me chua Đậu bắp Cà chua Giá đỗ Ngò gai/ Rau ngổ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bông lau tươi ngon

  • Đối với cá tươi bạn chọn những con còn khỏe và di chuyển linh hoạt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
  • Đối với cá đã được làm sẵn, bạn chọn những lát cá có thịt màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm. Thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Không nên mua cá bị chảy nhớt, thịt bị ngả màu nâu hoặc có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng.
  • Nên chọn mua những quả cà chua chín và có hương thơm tự nhiên.
  • Không nên mua những quả cà chua khi chín không có mùi thơm vì đây là những quả cà chua có thể đã bị tiêm chất kích thích nhanh chín, khi sử dụng không đảm bảo an toàn, hoặc những quả bị trầy xước, dập nát.

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Đối với giá đỗ khi mua bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ đã ngâm hóa chất.
  • Nên chọn loại giá đỗ cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên.
  • Không nên chọn giá đỗ dài bất thường vì loại giá đó có thể bị tẩm thuốc hoặc hóa chất.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà của HAY ĂN.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh, đây là những quả đã chín ngon.
  • Bạn chọn mua những quả có mắt lớn, đây là những trái chín tự nhiên và khi gọt vỏ - bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt.
  • Khi sờ tay vào, bạn cảm nhận được độ mềm vừa phải, lớp vỏ dứa chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
  • Không nên mua những trái khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong, nghĩa là quả dứa này đã chín quá.

Nguyên liệu làm canh chua cá bông lau

Cách chế biến Canh chua cá bông lau

  • Sơ chế cá

    2 khoanh cá bông lau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần máu còn sót lại (nếu có). Để khử mùi tanh, bạn dùng 1 ít muối xát nhẹ lên thịt cá rồi rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế cá bông lau sạch, không tanh

    • Cách 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, rửa lại nước sạch.
    • Cách 3: Dùng muối hột chà lên thịt cá, rửa lại với nước sạch.
    • Cách 4: Ngâm vào nước pha loãng giấm khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn ngâm me cùng khoảng 4 muỗng canh nước sôi, cho me tan hết ra và lấy phần nước cốt.

    Dứa bạn gọt vỏ rồi cắt lát khoảng 1/2 đốt ngón tay.

    Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Đậu bắp rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

    Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt xéo thành miếng có kích thước tương đương dứa.

    Ngò gài và rau ngổ rửa sạch rồi cắt nhỏ. Giá rửa sạch rồi để ráo.

    Ớt sừng rửa sạch rồi cắt lát. Hành lá rửa sạch rồi cắt phần đầu hành để riêng.

  • Phi tỏi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi bắt đầu phi thơm 3 muỗng canh tỏi băm ở lửa vừa. Khi tỏi vừa vàng tới thì bạn tắt bếp rồi vớt tỏi ra cho ráo dầu.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi băm và phần ớt cắt nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi, ớt bắt đầu dậy mùi, bạn cho vào 1 lít nước lọc và phần nước cốt me rồi khuấy đều.

    Nêm vào nồi canh 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo nhẹ. Khi nước đã sôi, bạn cho 2 khoanh cá bông lau và phần đầu hành vào.

    Nấu cá khoảng 5 phút đến khi săn lại thì bạn cho phần dứa, cà chua, dọc mùng và đậu bắp vào, nhấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và nấu thêm khoảng 3 phút.

    Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

    Cho canh ra tô, cho lên trên phần giá, rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ, trang trí thêm cùng vài lát ớt sừng rồi cho phần tỏi phi lên để thêm hương vị. Vậy là món canh cá bông lau đã hoàn thành rồi đấy!

    Mách nhỏ:

    • Để món canh được thơm ngon hơn, bạn nên thêm nước mắm vào cuối cùng.
    • Không nên nấu phần rau củ quá nhừ sẽ không ngon.
    • Trước khi tắt bếp, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình hơn.
    • Để giá giữ được độ giòn ngon, bạn không nên nấu chín giá mà để trụng tái.
  • Thành phẩm

    Thịt cá ngọt, chắc ăn cùng với nước canh chua chua, ngọt ngọt sẽ vô cùng hấp dẫn. Có ngay một tô canh chua cá bông lau trong những ngày hè nóng bức thì còn gì bằng phải không nào!

Cách phân biệt cá bông lau và cá dứa

Cá bông lau và cá dứa có hình dáng khá giống nhau, khi chọn mua bạn nên để ý kĩ để phân biệt 2 loại cá này như sau:

  • Cá dứa còn có tên gọi khác là "cá tra bần", lưng có màu xanh, vây lưng màu xanh và đuôi có màu vàng.
  • Cá bông lau cũng có đuôi màu vàng nhưng trên lưng thì có màu xám xanh, da cá bóng khi có ánh nắng chiếu vào thì ánh lên như bông lau.

Hy vọng rằng với món canh chua cá bông lau, bạn đã bỏ túi thêm một công thức ngon để chiêu đãi gia đình trong bữa cơm sắp tới. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cô Ba Bình Dương.

Từ khóa: Canh chua cá bông lau,cách nấu canh chua cá bông lau,canh chua cá bông lau,cá bông lau,cách nấu canh chua,canh chua cá,cách nấu canh chua cá bông lau,canh chua cá bông lau,cá bông lau,cách nấu canh chua,canh chua cá,cách nấu canh chua cá bông lau,canh chua cá bông lau,cá bông lau,cách nấu canh chua,canh chua cá,