Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh chay thập cẩm, đậm đà giàu dinh dưỡng cho gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Canh chay thập cẩm là một món ăn ngon, đơn giản dễ thực hiện cho những bữa ăn chay thêm hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món chay ngon này cho gia đình mình nhé!
Nguyên liệu làm Canh chay thập cẩm
Bắp Mỹ Khoai tây Cà rốt Quả su Cải xá bấu (củ cải muối) Hành boa rô Nấm cây Đường Hạt nêm chayMẹo chọn nguyên liệu ngon nấu canh
Chọn bắp (ngô) ngon:
- Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Cách chọn mua khoai tây ngon:
- Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
- Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
- Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Chọn quả su ngon:
- Chọn những quả su su tươi, không bầm dập hay có vết ong châm…
- Nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ nhanh hơn.
- Chọn su su trơn, những quả non, vỏ thường bóng mỡ. Nếu thấy cảm giác mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai khó đâm móng tay qua được thì đó là quả su su đã già.
Cách chế biến Canh chay thập cẩm
-
Sơ chế nguyên liệu
Quả su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc. Boa rô làm sạch, cắt khúc. Cải xá bấu mua về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
Nấm cây cắt khúc dày khoảng 1 cm. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc hoặc cắt lát dày 1cm
Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch lại và cắt thành khối lớn.
Bắp Mỹ cắt thành khúc vừa ăn.
Mẹo nhỏ:
- Không nên rửa cải xá bấu quá kĩ, cũng không cần ngâm nước để tránh làm mất vị mặn của cải.
- Khi gọt su su, bạn vừa xả nhỏ nước vừa gọt su su sẽ không bị nhựa dính vào tay.
-
Nấu canh
Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước, bật lửa vừa. Nước sôi thì cho cải xá bấu vào trước, tiếp theo cho nấm cây, bắp vào, nấu cho nước sôi nhẹ.
Nấu được khoảng 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt khúc vào nồi. Bật lửa lớn nấu khoảng 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín đều và ra chất ngọt.
Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay cho nước canh thêm đậm đà.
Mách bạn: Cho cà rốt, khoai tây, quả su vào sau cùng để tránh những nguyên liệu này chín kĩ, bị bở, ăn không ngon.
-
Thành phẩm
Canh chay thập cẩm thơm ngon, thanh đạm lại tốt cho sức khỏe với nước canh đậm đà, ngọt tự nhiên của các loại rau củ, thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!
Canh thập cẩm chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Canh chay thập cẩm,Canh chay thập cẩm,canh chay,cách làm canh chay thập cẩm,cách làm canh chay,vào bếp,Canh chay thập cẩm,canh chay,cách làm canh chay thập cẩm,cách làm canh chay,vào bếp,Canh chay thập cẩm,canh chay,cách làm canh chay thập cẩm,cách làm canh chay,vào bếp,