Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cần tây nấu càng ghẹ

Cách nấu canh cần tây càng ghẹ mới lạ đổi gió cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cần tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ngày nay loại rau này được sử dụng ngày càng phổ biến trong việc chế biến các món ăn. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ mách bạn công thức nấu món canh cần tay càng ghẹ thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Nguyên liệu làm Canh cần tây càng ghẹ

Cần tây Càng ghẹ Gừng (gọt vỏ và thái sợi) Nấm tuyết khô Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ghẹ ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ghẹ xanh có kích thước vừa phải thì thịt sẽ chắc và ngon hơn so với ghẹ chấm, ghẹ hoa..
  • Khi cầm ghẹ lên, bạn lật ngửa và ấn nhẹ vào ức ghẹ, nếu không bị lõm vào thì đây là ghẹ chắc thịt.
  • Thời điểm thịt ghẹ ngon, béo nhất là vào những ngày đầu tháng và cuối tháng (âm lịch), tránh mua vào thời điểm giữa tháng (âm lịch) vì đây là thời điểm ghẹ thay vỏ, thịt sẽ bở, ăn không ngon.
  • Không nên mua những con ghẹ đã bị gãy nhiều chân và càng, có mùi hôi lạ vì đây là ghẹ ươn không đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua rau cần tây có cuống lá dày, các cọng rau tròn và đều nhau.
  • Rau cần tây ngon sẽ có màu tươi xanh, có độ sáng, bóng nhất định và có ít rễ.
  • Không nên mua rau cần tây có phần thân trắng nõn, phình to bất thường vì đã bị tưới quá nhiều phân bón, không tốt cho cơ thể khi ăn.

Nguyên liệu nấu canh cần tây càng ghẹ

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, nồi, , dĩa, dao, ...

Cách chế biến Canh cần tây càng ghẹ

  • Sơ chế càng ghẹ

    300gr càng ghẹ mua về bạn rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Để càng ghẹ nhanh chín và dễ thấm gia vị, bạn sử dụng kìm bấm càng ghẹ tách đôi phần vỏ ra.

    Bắc nồi hấp lên bếp, cho càng ghẹ và 1 củ gừng đã gọt vỏ và thái sợi vào hấp trong khoảng 5 - 7 phút với lửa lớn, ghẹ chín thì cho ra tô, tách lấy phần thịt.

    Mẹo:

    • Để ghẹ không còn mùi tanh và thịt ghẹ thơm hơn, bạn nên cho gừng vào hấp cùng ghẹ nhé.
    • Việc tách vỏ ghẹ sẽ dễ dàng hơn nếu ghẹ sau khi hấp chín bạn ngay vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 - 10 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác 

    Cho 1 cái nấm tuyết vào tô nước lọc và ngâm trong khoảng 10 phút, khi nấm đã nở mềm thì vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn và loại bỏ phần gốc màu vàng.

    100gr cần tây cắt bỏ rễ, loại bỏ các lá vàng, lá hư hỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa , cho vào nồi 500ml nước lọc, thịt ghẹ và nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.

    Sau đó cho nấm tuyết và cần tây đã sơ chế vào và nấu. Để nước canh không bị trào ra ngoài khi sôi bạn bật lửa lớn khoảng 3 phút rồi hạ lại lửa vừa nấu tiếp khoảng 5 phút, khi nước canh sôi thì tắt bếp.

    Múc canh ra tô và rắc lên trên 1 ít tiêu xay là hoàn thành.

    Mách bạn

    • Bạn có thể cắt cần tây thành từng khúc, kích thước tùy vào sở thích của bạn.
    • Để cần tây vẫn giữ được độ giòn và ngon hơn bạn không nên đậy nắp trong quá trình nấu canh.
    • Món canh sẽ ngọt, ngon hơn nếu bạn sử dụng nước dùng gà thay cho nước lọc.
  • Thành phẩm

    Món canh cần tây nấu càng ghẹ thật dễ dàng và nhanh chóng để thực hiện. Nước canh có vị ngọt từ ghẹ, thơm lừng mùi cần tây, nấm tuyết giòn sần sật ăn vui miệng, chắc chắn đây sẽ là món canh thơm ngon bổ dưỡng mà ai trong gia đình bạn cũng thích mê. Vào bếp nấu ngay thôi nào!

Thật đơn giản và nhanh chóng chúng ta đã có ngay món canh cần tây càng ghẹ, đây sẽ là một món canh mới lạ đầy hấp dẫn cho thực đơn gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công.

* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Chuyện SÀI GÒN

Từ khóa: Canh cần tây nấu càng ghẹ,cách nấu canh cần tây càng ghẹ,canh cần tây càng ghẹ,cách nấu canh cần tây,canh cần tây,canh cần tây nấu ghẹ,cách nấu canh cần tây càng ghẹ,canh cần tây càng ghẹ,cách nấu canh cần tây,canh cần tây,canh cần tây nấu ghẹ,cách nấu canh cần tây càng ghẹ,canh cần tây càng ghẹ,cách nấu canh cần tây,canh cần tây,canh cần tây nấu ghẹ,