Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cà tím nấu mẻ

Cách nấu canh cà tím nấu mẻ chua ngọt ngon cơm ngày nắng nóng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho bữa ăn sắp tới của gia đình mình thì món canh cà tím nấu mẻ thơm ngon, lạ miệng sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay món canh này và cùng thưởng thức với mọi người ngay nào.

Nguyên liệu làm Canh cà tím nấu mẻ

Thịt ba chỉ Cà tím (khoảng 1 kg) Đậu hũ chiên Lá tía tô Mẻ Hành lá Nghệ Hạt nêm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Cà tím tươi ngon là loại có màu sáng bóng, đều màu, phần vỏ mịn màng, phần cuống còn tươi xanh và dính chặt vào thân quả.
  • Nên chọn cà tím khi cầm lên thấy chắc tay, ấn nhẹ vào thân quả cảm nhận được độ săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Tránh chọn cà tím có phần da bị nhăn, xuất hiện vết bầm hoặc trầy xước, phần cuống bị héo vì đây là cà tím kém chất lượng.

Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon, chất lượng

  • Khi mua đậu hũ chiên giòn thì nên chọn mua những miếng đậu mới chiên, có màu vàng đều, lớp ngoài giòn.
  • Không nên chọn mua những miếng đậu chiên bị để lâu ngày, có mùi lạ, có nấm mốc trên bề mặt của miếng đậu.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể mua đậu trắng rồi có thể tự chiên đậu tại nhà theo công thức của HAY ĂN bên dưới.

Cách chọn mua lá tía tô tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những lá tía tô có bề mặt trơn láng, lá lành lặn và còn tươi mới.
  • Nên mua lá tía tô mà có phần lá gần với cuống có màu tím càng đậm lá ăn sẽ bùi và ngon hơn.
  • Không nên mua những lá tía tô đã bị héo, lá ngả màu vàng úa, bị dập bầm hoặc có mùi hôi úng.

Nguyên liệu thực hiện món canh cà tím nấu mẻ

Cách chế biến Canh cà tím nấu mẻ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn, cà tím rửa cắt múi cau. Lá tía tô bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá bạn cắt nhỏ.

    Nghệ bạn gọt vỏ rồi cắt lát mỏng. Hành tím cắt lát mỏng. Đậu hũ bạn rửa qua nhẹ với nước rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

  • Xào thịt

    Bạn đặt chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt vào rồi xào đều trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại, sau đó đổ ra để riêng.

  • Xào cà tím

    Bạn sử dụng chảo ban nãy để xào cà. Đầu tiên bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho cà tím và 1/2 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào và xào đều trên lửa lớn khoảng 5 phút cho cà vừa chín là được.

  • Nấu canh cà tím nấu mẻ

    Đầu tiên bạn cho cà tím vừa xào vào nồi, tiếp theo bạn thêm vào nồi khoảng 1 lít nước. Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn dùng 1 ít nước ở trong nồi cho vào chén mẻ, kế tiếp bạn lọc phần nước mẻ cho vào canh, bỏ phần cái.

    Bạn tiếp tục cho đậu hũ chiên, thịt xào vào nồi canh. Bạn cho vào nồi canh những nguyên liệu gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Hoàn thành

    Tiếp theo bạn cho nghệ và lá tía tô vào nồi, bạn nấu trên lửa vừa khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh cà tím nấu mẻ, thanh mát có vị ngọt dịu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cà tím chín mềm, ngọt. Món này thì bạn ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng đấy.

Vậy là đã hoàn thành xong món cà tím nấu mẻ cực ngon, hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện món này ngay nào. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Canh cà tím nấu mẻ,cách nấu canh cà tím nấu mẻ,canh cà tím nấu mẻ,cách nấu canh cà tím,