Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cá nâu nấu ngót

Cách nấu canh cá nâu nấu ngót chua ngọt thanh nhiệt cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày nóng nực, được thưởng thức một món canh hấp dẫn và thanh mát thì còn gì bằng. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN và thử làm ngay canh cá nâu nấu ngót chua ngọt giúp giải nhiệt cho gia đình nhé.

Nguyên liệu làm Cá nâu nấu ngót

Cá nâu (250gr) Cà chua (150gr) Cần tàu (100gr) Hành lá (30gr) Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cá nâu là cá gì? Cách chọn mua cá nâu tươi ngon

  • Cá nâu vốn là đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ, thịt cá vừa béo ngọt, vừa dai chắc, nên rất thích hợp để nấu canh.
  • Ngoại hình đặc trưng của cá nâu là thân dẹp, lưng hình vòm, bụng phình to cùng màu da beo nâu vàng bóng mượt, tươi sáng.
  • Nếu mua cá sống chú ý chọn mua cá vẫn còn bơi lội linh hoạt, mắt cá trong, hơi lõm vào chứ không bị lồi ra. Phần da cá trơn bóng, mịn, toàn thân nguyên vẹn mà không bị trầy xước.
  • Đối với cá đã chế biến, bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy cá có tính đàn hồi, săn chắc thì có thể mua. Tránh chọn mua những con cá có phần thịt bị bủn, quá mềm hoặc quá cứng thì không nên mua.
  • Bạn có thể tìm mua cá nâu tại các chợ bán hải sản, chợ truyền thống hoặc tại các siêu thị.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm cá nâu nấu ngót

Cách chế biến Cá nâu nấu ngót

  • Sơ chế cá nâu

    Cá nâu sau khi mua về cắt mang và vây, cạo sạch vảy, làm sạch nhớt bên ngoài da, lấy hết ruột bên trong bụng và rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế cá nâu sạch, hết nhớt

    • Cá nâu khi mua về bạn dùng muối chà xát toàn thân cá, sau đó mang cá đi chần sơ qua nước nóng.
    • Nước nóng và muối giúp chất nhớt trên da cá bị bong tróc ra, khi đó bạn dùng dao cạo sạch là được.
    • Sau cùng rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần để giúp cá sạch nhớt hoàn toàn là có thể đem chế biến.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.

    Hành lá, cần tàu đem rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.

  • Nấu canh

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho 600ml nước lọc vào đun.

    Khi nước sôi thì lần lượt cho cá và cà chua vào, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều.

    Nấu khoảng 2 phút ở lửa vừa cho tới khi cá và cà chua vừa chín tới thì cho hành lá, cần tàu vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô.

    Mách nhỏ: Do cá nâu rất mau chín nên bạn không nên nấu quá lâu để thịt không bị nát.

  • Thành phẩm

    Thịt cá nâu béo ngọt, dai chắc, vị chua thanh của cà và mùi thơm của cần tàu, hành lá khiến món canh hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

    Được thưởng thức món canh cá nâu nấu ngót cùng với cơm trắng vào một ngày nắng nóng thì không còn gì tuyệt hơn nữa phải không nào!

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã dễ dàng có món canh cá nâu nấu ngót thanh mát cho bữa cơm gia đình bạn thêm thơm ngon. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare.

Từ khóa: Canh cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu nấu ngót,canh cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu,canh cá nâu,cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu nấu ngót,canh cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu,canh cá nâu,cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu nấu ngót,canh cá nâu nấu ngót,cách nấu canh cá nâu,canh cá nâu,cá nâu nấu ngót,