Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh cá kình nấu ngót chua ngọt ngon bá cháy cho bữa cơm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá kình nấu ngót
Cá kình Cà chua Thơm Hành và ngò rí Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá kình tươi ngon
- Cá kình tươi có màu sắc tươi sáng, mắt cá trong veo và hơi lồi, nhấn vào cá cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi.
- Lật mang cá quan sát thấy màu đỏ tươi, khô ráo, không bị chảy nhớt, không bị xỉn màu hoặc chuyển màu xanh xám là cá tươi.
- Không mua những con cá mềm nhũn, mắt đục, có mùi hôi ươn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có màu đỏ tươi, đều màu và căng mọng, cắt đôi quả cà chua thấy phần hạt màu vàng chứ không phải màu xanh.
- Chọn những quả cà chua còn cuống gắn chắc vào thân quả vì đây là cà chua mới hái, tươi ngon.
- Không mua những quả cà chua bị mềm, da nhăn, dập nát.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Những quả thơm chín ngon có màu vàng xen lẫn ít màu xanh, mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cầm lên tay thấy không quá cứng nhưng cũng không quá mềm.
- Loại thơm dáng ngắn bầu tròn sẽ ngọt, vỏ mỏng và nhiều thịt hơn loại quả dáng thon dài.
- Khi chọn mua nhìn vào mắt thơm, nếu thấy các mắt lớn, khoảng cách xa là thơm chín già, còn các mắt nhỏ khoảng cách gần nhau là thơm còn non.
- Không mua những quả thơm ấn vào thấy mềm nhũn, hoặc quá cứng, ngửi không có mùi thơm.
Cách chế biến Cá kình nấu ngót
-
Sơ chế cá kình
Cá kình mua về cắt vây, đuôi, bỏ mang, ruột. Để khử mùi tanh của cá bạn dùng 1 ít muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm sạch cá khi mua nhé.
Mẹo khử mùi tanh cá kình- Cách 1: Xoa bóp cá với muối (hoặc nước cốt chanh, giấm) khoảng 2 - 3 phút sau đó xả lại với nước sạch.
- Cách 2: Cá sau khi rửa sạch với nước thì ngâm vào nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại.
- Cách 3: Để thịt cá mềm ngon hơn đồng thời khử mùi tanh, hãy ngâm cá vào sữa tươi khoảng 10 phút trước khi chế biến.
- Cách 4: Một cách khác để khử mùi tanh cá là dùng rượu trắng để rửa cá, hoặc ngâm cá trong rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước, để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch và cắt hình múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa với nước và cắt nhỏ.
Thơm cắt bỏ cùi và vỏ, cắt sạch lại các mắt thơm, đem rửa sạch, để ráo và cắt thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn.
Hành ngò nhặt rễ và lá sâu úa, mang đi rửa sạch với nước. Để riêng phần củ và lá hành, đập dập phần củ hành rồi băm nhỏ. Còn lá hành gộp chung với ngò rí và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho đầu hành băm nhỏ và ớt đã cắt vào phi cho thơm rồi cho cà chua, thơm vào xào chung.
Xào khoảng 3 phút, cà chua và thơm chín thì cho 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào đun sôi với lửa lớn. Tiếp đến nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, chờ nồi nước sôi mạnh thì cho cá vào nồi.
Hạ lửa vừa, nấu thêm 5 - 7 phút cho cá chín, nêm nếm lại vừa ăn, cuối cùng cho hành ngò vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh cá kình nấu ngót có vị ngọt tự nhiên của cá, vị chua nhẹ của thơm và cà chua, ăn cùng cơm nóng rất ngon. Nếu muốn ăn đậm đà bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm để chấm cá khi ăn.
Vị chua dịu, thanh mát vô cùng đưa cơm của món cá kình nấu ngót chắc chắc sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn thành công khi thực hiện món canh này nhé!
Từ khóa: Cá kình nấu ngót,cá kình nấu ngót,canh cá kình nấu ngót,cách nấu canh cá kình,canh cá nấu ngót,canh ngót,cá kình nấu ngót,canh cá kình nấu ngót,cách nấu canh cá kình,canh cá nấu ngót,canh ngót,cá kình nấu ngót,canh cá kình nấu ngót,cách nấu canh cá kình,canh cá nấu ngót,canh ngót,