Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh cá diêu hồng nấu ngót thanh ngọt thơm ngon đơn giản tại nhà
1. Canh cá diêu hồng nấu ngót
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá diêu hồng nấu ngót
Cá diêu hồng Cà chua Rau cần tàu (cần tây loại nhỏ) Hành lá Chanh Hành tím/ tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua cần tàu tươi ngon
- Cần tàu ngon sẽ phần cuống dày, các cây trong bó tròn đồng đều nha.
- Nên chọn những cây cần tàu có lá màu xanh sáng phớt trắng, cọng rau và lá còn non.
- Không nên chọn những cây có lá sẫm màu, nhiều rễ vì những cây này thường đã già và nhiều xơ.
Cách chế biến Canh cá diêu hồng nấu ngót
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau. Rau cần và hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch rồi cắt khúc.
Cá diêu hồng bạn làm sạch mang, ruột, cạo vảy rồi rửa qua với nước. Tiếp đến, bạn lấy muối và chanh chà xát khắp mình và trong bụng cá, xả lại dưới vòi nước cho sạch. Cắt cá làm đôi, để ráo.
Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không tanh- Cách 1: Sau khi làm sạch cá, bạn ngâm cá ngập trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh cá. Hoặc bạn dùng muối hạt chà xát lên mình cá rồi rửa sạch lại cũng giúp cá vừa sạch, vừa giảm mùi tanh.
- Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn xoa đều lên cá vài phút rồi rửa lại cũng giúp cá bớt mùi tanh.
- Cách 3: Pha loãng 1 ít rượu trắng và gừng đập dập, ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.
-
Xào cà chua
Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến bạn cho cà chua vào xào, đảo để cà chua hơi mềm. Xào cà chua trước sẽ giúp món canh có màu đẹp.
-
Nấu canh
Tiếp đến, bạn thêm vào nồi 500ml nước lọc, đun sôi rồi nêm 1.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, khuấy để gia vị tan ra.
Lúc này, bạn cho cá diêu hồng vào, hạ lửa nhỏ nấu sôi khoảng 15 phút để cá chín, lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho vào rau cần, trộn đều rồi đun sôi thêm 3 phút, cuối cùng cho hành lá cắt khúc, khuấy đều, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá diêu hồng ngọt thịt dai thơm, phần nước canh có vị thanh ngọt đậm đà, rau cần giòn ngọt không bị dai, món canh cá diêu hồng nấu ngót này rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình.
Khi ăn bạn chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị nhé.
2. Canh cá diêu hồng nấu ngót (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá diêu hồng nấu ngót (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cá diêu hồng Cà chua Hành tây Thơm Hành lá Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm Hạt tiêu Hạt nêm MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thơm ngon, ngọt
- Thơm ngon, ngọt, nhiều thịt sẽ có vỏ ngoài màu vàng đậm, thân ngắn, tròn.
- Bên cạnh đó, nên chọn những quả có mắt thơm to, thông thường những quả thơm này là chín già, chín tự nhiên chứ không phải chín ép.
- Không nên chọn những quả thân dài, vỏ còn xanh vì những quả này thường chưa chín nên sẽ chua. Ngoài ra những quả màu sẫm màu, có vết thâm cũng không nên chọn vì thường là bị hư hoặc để quá lâu.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Nên chọn những củ hành tây có hình dáng tròn đều, vỏ ngoài mỏng, sáng.
- Hành tây tươi, ngon khi cầm sẽ thấy củ khô ráo và chắc tay.
- Không nên chọn những củ hành tây bị mọc mầm, màu sắc không đều nhau hoặc khi dùng tay sờ thấy bị mềm.
Cách chế biến Canh cá diêu hồng nấu ngót (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cá diêu hồng, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá giùm. Sau khi đem về, bạn chỉ cần chà sát cá với ít muối, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt khúc vừa ăn, để ráo.
Cách sơ chế cá diêu hồng không bị tanh
- Cách 1: Một trong những cách thông dụng nhất là ngâm cá trong nước muối loãng để giúp khử mùi tanh của cá. Cá đã rửa sạch cho vào ngâm trong nước, thêm vào 2 muỗng muối và ngâm trong 15 phút, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho cá đã rửa sạch vào ngâm trong nước pha với chanh hoặc giấm khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại một lần nữa. Với cách này thì không chỉ giúp cá bớt mùi tanh mà còn loại bỏ các chất nhầy có trong cá da trơn nữa.
- Cách 3: Cá sau khi sơ chế và rửa sạch thì chỉ cần ướp với 1 ít rượu trắng trong khoảng 2 phút thì đảm bảo món ăn sau khi hoàn thành bạn sẽ không còn ngửi thấy mùi tanh.
Thơm rửa sạch, cắt bỏ cùi thơm sau đó cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng hoặc cắt múi cau đều được.
Hành tím 1 củ bạn lột bỏ vỏ ngoài và rửa sạch rồi để ráo. Cho vào cối giã cùng với 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 quả ớt hiểm đã bỏ cuống.
-
Xào các nguyên liệu
Chuẩn bị một nồi nấu canh bắc lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho phần hành tím, tiêu, ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm ở lửa vừa. Sau đó cho phần cá diêu hồng đã sơ chế vào và lật đều 2 mặt trong khoảng 30 giây cho thịt cá săn lại.
Tiếp theo cho phần cà chua và thơm đã cắt miếng vào và đảo đều khoảng 30 giây đến khi thấy cà và thơm hơi mềm.
Lưu ý: Trong quá trình xào sơ cá nên trở mặt cá thật nhẹ nhàng để tránh cá bị nát. -
Nấu canh
Cho khoảng 700ml nước vào nồi, khi nước canh sôi, cho phần hành tây đã cắt mỏng vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nhẹ nhàng đảo đều để gia vị tan.
Nấu cho nước canh sôi khoảng 10 phút đến khi cá chín thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, lúc này bạn cũng có thể nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình nhé.
Cuối cùng cho hành lá đã cắt nhỏ vào và tắt bếp là đã hoàn thành món canh cá diêu hồng nấu ngót rồi đó.
Mách nhỏ: Khi canh bắt đầu sôi, bạn nên thường xuyên hớt bỏ phần bọt, như vậy sẽ giúp cho nước canh được trong và thanh hơn. -
Thành phẩm
Canh cá diêu hồng nấu ngót có hình thức đẹp mắt với vàng của thơm, đỏ của cà chua, trắng của hành tây và xanh xanh của hành lá.
Khi múc ra tô thưởng thức, các bạn sẽ ngửi thấy vị thanh mát của canh ngay lập tức. Cá không hề có vị tanh, thịt trắng, dai và ngọt. Nước canh thanh ngọt từ hành tây và chua nhẹ nhẹ của thơm và cà chua.
Món này tuy nấu rất nhanh và đơn giản nhưng lại rất bắt cơm đó nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Cá diêu hồng tốt nhất bạn nên mua những con cá còn sống, bơi khỏe, cá hình thoi màu hồng tươi, vảy bóng. Cầm vào cá cảm thấy cá dày là cá nhiều thịt. Chọn cá lớn trên 1kg cá sẽ ít xương và chắc thịt hơn.
- Nếu không mua được cá sống bạn chọn những con cá có mắt trong suốt, mang cá đỏ, màu cá trông còn tươi sáng, nhấn vào mình cá thấy săn chắc, đàn hồi. Cá khô ráo, không bị chảy nhớt.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có màu đỏ tươi, sáng bóng, căng mọng, trên lớp vỏ bạn có thể nhìn thấy những đốm nhỏ li ti, cắt đôi quả cà chua thấy hạt chuyển màu vàng là cà chua đã chín ngon.
- Bên cạnh đó nếu cà chua còn cuống gắn chặt vào quả là cà chua tươi, mới hái. Ngửi quả cà chua sẽ thấy mùi thơm đặc trưng là cà chua chín cây.
- Không mua những quả cà chua còn màu xanh, cà chua chưa chín có chất độc không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bóp vào quả thấy mềm nhũn, vỏ quả trầy xước, có vết ong châm cũng không nên mua.
Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn làm món canh cá diêu hồng nấu ngót vô cùng đơn giản mà không kém phần thơm ngon hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cá diêu hồng nấu ngót,cá diêu hồng nấu ngót,canh cá diêu hồng,cá nấu ngót,canh chua cá,canh chua,cá diêu hồng nấu ngót,canh cá diêu hồng,cá nấu ngót,canh chua cá,canh chua,cá diêu hồng nấu ngót,canh cá diêu hồng,cá nấu ngót,canh chua cá,canh chua,