Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cá basa nấu măng chua

Cách nấu canh cá basa nấu măng chua thanh mát, nhanh chóng cho gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh chua là một trong những món canh dân giã, thơm ngon, mang đậm hương vị Việt. Cùng "xắn tay" vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và bổ sung vào thực đơn của gia đình món canh cá basa nấu măng chua đơn giản, đầy hấp dẫn bạn nhé!

Nguyên liệu làm Canh cá basa nấu măng chua

Cá basa (khoảng 3 khoanh dày 2 lóng tay) Măng chua Cà chua Me chua (khoảng 1 vắt) Tỏi Hành tím Ngò gai Ngò om Ớt hiểm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm) Dầu ăn Nước cốt chanh hoặc giấm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá ba sa tươi ngon

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, da căng bóng và không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
  • Đối với cá basa mua nguyên con được làm sẵn và ướp lạnh thì nên chọn con có lưng màu nâu nhạt, phần bụng trứng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Nếu cá đã được xẻ thịt cắt khoanh, các bạn nên chọn miếng cá có thớ thịt nhỏ, có màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.

Cách chọn mua măng chua giòn ngon

  • Bạn có thể chọn mua loại măng chua còn nguyên búp hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy theo sở thích.
  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Nếu chọn mua măng chua đóng gói sẵn, các bạn cần đọc kỹ thông tin bên ngoài bao bì về hạn sử dụng, nơi sản xuất. Sản phẩn bên trong không có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Nguyên liệu thực hiện món canh cá basa nấu măng chua

Cách chế biến Canh cá basa nấu măng chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, sau khi mua về các bạn đem cá đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá basa

    • Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.

    Nếu chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về bạn cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, bạn chỉ cần vắt thật ráo nước.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau ôm, ngò gai mang đi rửa sạch sau đó dùng dao cắt nhỏ.

    Hành tím, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá basa vào chiên đến khi cá chín săn, vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa.

    Mách nhỏ: Chiên cá trước khi nấu canh giúp khử đi mùi tanh, cá chín săn và không bị nát trong quá trình nấu.

  • Nấu canh cá basa với măng chua

    Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho phần cà chua vào xào ở lửa vừa cho cà chín đều. Thêm tiếp vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1.5 lít nước) và đun sôi.

    Cho me chua vào chén nước ấm rồi dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi canh.

    Mách nhỏ: Tùy vào độ chua của măng mà bạn nên chủ động gia giảm lượng nước cốt me cho vào canh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!

    Thêm tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, khuấy đều.

    Cho phần cá basa chiên vào và nấu đến khi nước trong nồi sôi thì cho tiếp măng chua vào, đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại.

    Cuối cùng, cho ngò gai, rau ôm cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh cá basa nấu măng chua sau khi hoàn thành có mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm vừa miệng, thịt cá basa tươi ngọt, béo ngọt, ăn cùng với măng chua chua, giòn giòn quá hấp dẫn đúng không nào.

    Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể chấm kèm với 1 chén mắm ớt, ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách thực hiện món canh cá basa nấu măng chua thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món canh chua thật ngon!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huỳnh Ngân.

Từ khóa: Canh cá basa nấu măng chua,cách nấu canh cá basa nấu măng chua,cá basa nấu măng chua,canh cá basa nấu măng,canh măng chua nấu cá basa,canh cá basa,cách nấu canh cá basa nấu măng chua,cá basa nấu măng chua,canh cá basa nấu măng,canh măng chua nấu cá basa,canh cá basa,cách nấu canh cá basa nấu măng chua,cá basa nấu măng chua,canh cá basa nấu măng,canh măng chua nấu cá basa,canh cá basa,