Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bún bạch tuộc

Cách nấu canh bún bạch tuộc mềm ngon đậm đà ăn là ghiền

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Ngày mai các bạn đã chọn được món ăn nào cho bữa sáng chưa? Nếu chưa hãy thử đổi vị với món canh bún bạch tuộc mềm ngon đậm đà, đơn giản. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món nước thơm ngon hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh bún bạch tuộc

Bún (cọng lớn) Bạch tuộc Cua đồng xay Xương ống Cà chua Huyết (luộc sẵn) Đậu hũ Chả quế Nước mắm Hành tím Màu gạch cua Hạt nêm Đường Hành lá Rau muống Ngò gai Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Đối với những con bạch tuộc còn sống thì bạn chọn mua những con còn linh hoạt và di chuyển nhanh, không nên mua những con di chuyển chậm và mắt bị lờ đờ.
  • Đối với những con bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, màu sắc vừa phải không quá đậm hoặc quá nhạt.
  • Bạch tuộc mới được đông lạnh thì thớ thịt màu trắng sáng và da trơn láng, mịn màng và đặc biệt không bị trương phình.

Cách chọn mua xương ống ngon

  • Đối với các món hầm hoặc súp, các bạn nên sử dụng xương ống để nước dùng được thanh ngọt, đậm đà hơn
  • Xương ống ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp đá trong thời gian dài, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con heo còn nhỏ, có thể bị bệnh nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm canh bún bạch tuộc

Cách chế biến Canh bún bạch tuộc

  • Sơ chế bạch tuộc

    Bạch tuộc bạn làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối cho bạch tuộc không còn mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Mẹo sơ chế bạch tuộc không bị tanh

    • Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
    • Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng ra sau đó rửa nhẹ bạch tuộc với muối và dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để chúng hết chất nhờn. Rửa lại với nước cho thật sạch là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Xương ống heo mua về bạn cần rửa sơ với nước lạnh, rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 - 1.5 giờ để sạch bớt chất bẩn và mùi tanh.

    Vớt xương heo ra và rửa sơ với nước lạnh một lần nữa. Sau đó đem xương chần qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh của thịt.

    500gr cua đồng xay mua về các bạn lọc lấy nước, loại bỏ phần cặn và xác vỏ.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò rí, hành lá cắt nhỏ. Hành tím cắt lát mỏng.

    Huyết mua về đem rửa sơ cho sạch bụi bẩn rồi đem trụng qua nước sôi, sau đó vớt ra xả với nước lạnh để huyết không bị rỗ, cắt huyết thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Đậu hũ mua về các bạn rửa sạch, sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Rau muống mua về, các bạn bỏ lá, lặt lấy cọng non, mang ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm một ít muối vào và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi khoảng 2 phút, cho rau muống vào, trụng đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh.

    Mẹo trụng rau muống xanh, giòn:

    • Bạn nên để nước thật sôi rồi mới cho rau muống vào, không nên cho khi nước còn lạnh để tránh làm rau bị mềm, nát.
    • Cho vào nước trụng rau 1 ít muối hoặc một ít nước cốt chanh giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt.
    • Ngoài ra khi rau chín, cho ngay vào nước lạnh cũng giúp rau giữ được độ giòn và không bị thâm đen.
  • Xào cà chua và chiên đậu hũ

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho toàn bộ phần cà chua cắt múi cau vào và đảo đều ở lửa lớn. Khi cà chua vừa chín tới, cho thêm vào 1 muỗng cà phê màu gạch cua đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

    Mẹo phi hành tím giòn ngon

    • Hãy phi hành trong một lượng dầu lớn, để hành giòn và vàng đều nhé.
    • Bạn nên đợi dầu mới chớm nóng thì bỏ hành vào phi nha, không nên cho sớm làm hành mềm còn nếu cho trễ hành sẽ bị cháy.
    • Khi hành bắt đầu xém vàng thì bạn tắt bếp ngay và đảo sơ 3 - 4 lần đũa rồi vớt ra ngay, vì khi để hành vàng mới tắt bếp thì hành sẽ bị đắng.
    • Trước khi phi bạn có thể phơi hành tím dưới nắng 1 tiếng, như vậy hành sẽ mau giòn hơn.

    Mẹo bảo quản hành tím không sử dụng hết

    Phần hành tím không sử dụng hết, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi kín cột lại, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 tháng.

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp cho dầu ăn và, đợi dầu nóng các bạn cho đậu hũ vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Nấu nước dùng

    Cho nước cua đồng đã lọc vào nồi, đun ở lửa vừa đến khi sôi, dùng muỗng vớt gạch cua nổi lên trên ra chén.

    Sau khi vớt hết gạch cua, các bạn cho tiếp phần xương ống đã sơ chế sạch vào nồi và ninh khoảng 30 - 1 giờ.

    Khi ninh nước dùng được khoảng 1 giờ, các bạn tiến hành vớt xương ống ra ngoài.

    Kế đến cho phần cà chua và bạch tuộc vào nồi, nấu khoảng 10 phút nữa thì vớt bạch tuộc ra ngoài.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình vớt gạch cua bạn nên nhẹ nhàng để gạch không bị nát.
    • Trong quá trình nấu nước dùng các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong nhé.
    • Không nên nấu bạch tuộc quá lâu vì sẽ khiến cho bạch tuộc bị dai, và mất đi vị ngọt.

    Thêm tiếp vào nồi toàn bộ phần huyết cắt miếng nhỏ, đậu hũ chiên vàng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều và đợi cho nước dùng sôi trở lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho bún, chả, rau muống trụng, bạch tuộc, huyết, đậu hũ, hành và ngò gai vào bát. Chan nước dùng lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh bún bạch tuộc cho cả nhà thưởng thức rồi. Nước dùng đậm đà, vừa miệng, bạch tuộc dai giòn, ngọt thịt cùng vị chua thanh của cà chua ăn vào bảo đảm sẽ khiến bạn xuýt xoa đấy.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể nấu trước phần nước dùng, trụng sơ bún từ đêm hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh, sáng chỉ cần hâm nóng và trụng lại bún là có thể dùng rồi.
  • Nếu có thời gian hãy ninh xương lâu một chút từ 2 - 3 tiếng để nước dùng được thanh ngọt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất và ninh xương trong khoảng 45 phút - 1 tiếng là xương đã đủ mềm và ra nước ngọt ngon rồi nhé!
  • Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích như rau muống luộc, bắp chuối bào sợi, các loại rau thơm, giá sống hoặc trụng,...

Cuối tuần hãy cùng với gian bếp gia đình thử ngay công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công có được món canh bún bạch tuộc của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV

Từ khóa: Canh bún bạch tuộc,canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún,cách nấu bún bạch tuộc,món nước,canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún,cách nấu bún bạch tuộc,món nước,canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún bạch tuộc,cách nấu canh bún,cách nấu bún bạch tuộc,món nước,