Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bông cải xanh sườn non

Cách nấu canh bông cải xanh sườn non thanh đạm hương sắc hài hòa

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn một món canh có mùi vị đậm đà, thơm ngon, thanh đạm, màu sắc lại hài hòa, bắt mắt cực hấp dẫn. Đó chính là món canh bông cải xanh sườn non. Vào bếp thực hiện món ăn này cùng nhau bạn nhé!

Nguyên liệu làm Canh bông cải xanh sườn non

Sườn non Bông cải xanh (khoảng 200gr) Củ dền Cà rốt Khoai tây Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Ưu tiên chọn mua sườn có xương dẹp và nhỏ vì loại sườn này thịt nhiều, ít xương. Đối với món canh bạn nên lựa những cây xương có ít mỡ hoặc không mỡ cho đỡ ngấy.
  • Sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, ấn vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô ráo và hơi se lại, không dính tay khi chạm vào.
  • Không chọn mua sườn bị tái xanh, có dấu hiệu chảy dịch nhớt, thớ thịt mềm nhũn hoặc có mùi hôi lạ nhé.

Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

  • Chọn mua những bông cải có màu xanh càng đậm thì vị càng ngọt, bông cải càng mềm ngon khi nấu.
  • Chọn những bông cải có dáng tròn đều, bề mặt ở giữa nhô cao, khoảng cách giữa từng nhánh bông là rất nhỏ, bề mặt khít chặt.
  • Tránh chọn mua những bông đã ngã sang màu vàng, có cuống mềm, lá héo hay vết dập nát, hư hỏng vì đây là những bông đã già hoặc đã để lâu ngày, khi nấu sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to nhưng khi cầm cảm giác chắc tay và hơi cứng khi ấn vào.
  • Củ cà rốt tươi ngon là củ có màu cam đậm, phần vỏ có màu sáng và trơn láng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không nên chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt hoặc xuất hiện những vết thâm.
  • Tránh chọn những củ mà phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ đã già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Chọn mua những củ khoai tây có kích thước vừa phải nhưng cầm chắc và nặng tay, vỏ trơn nhẵn.
  • Nên chọn mua các củ không có nhiều vết lõm để khi chế biến món ăn được nhanh hơn.
  • Tuyệt đối không nên chọn mua những củ khoai tây đã để lâu, mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh vì những củ này rất độc, có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người.
  • Đối với những củ đã héo mềm, lớp vỏ nhăn lại và có nhiều chấm đen bạn cũng không nên mua vì khoai đã để lâu ngày, khi ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn mua những củ dền cóm àu đỏ sẫm, còn lá và lá phải có màu xanh đậm, có những đường gân mỏng, không có rìa màu nâu hay đỏ.
  • Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa nhưng cầm lên chắc và nặng tay, lớp vỏ căng, cảm giác cứng khi dùng tay ấn ấn vào.
  • Nên chọn mua những củ có đáy tròn vì những củ này khi nấu sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ có đáy phẳng.
  • Với những củ đã héo, mất hết phần lá, trên thân củ có nhiều vết trầy xước bạn không nên mua, đây là những củ đã để lâu ngày, khi ăn sẽ không còn vị ngọt.

Nguyên liệu làm món canh bông cải xanh sườn non

Cách chế biến Canh bông cải xanh sườn non

  • Sơ chế rau củ

    Bông cải xanh mua về đem đi rửa sạch với nước rồi ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo và tách thành từng miếng vừa ăn.

    Củ dền, khoai tây, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà rốt bạn có thể tỉa thành hoa cho đẹp mắt.

    Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Hành lá bạn chia thành 2 phần. Phần đầu hành cho vào cối cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng chày giã nhuyễn. Phần lá hành cùng ngò rí cắt nhỏ.

  • Sơ chế và hầm sườn non

    Để khử mùi hôi của sườn non và làm cho nước canh trong hơn thì bạn bắc nồi nước lên bếp, cho sườn non cùng 1 muỗng canh muối vào, đun cho đến khi nước sôi bùng lên thì tắt bếp, vớt sườn ra, xả qua với nước lạnh rồi để ráo.

    Cách khử mùi hôi sườn heo

    Cách 1: Chần sườn heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại sườn với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, sườn sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon hơn.

    Cách 2: Khi luộc sườn heo, bạn cho vào nước luộc sườn một củ hành đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.

    Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho sườn vào nồi cùng 800ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm rồi đậy nắp lại và hầm từ 30 - 40 phút cho xương mềm. Bạn nên thường xuyên vớt bọt cho nước canh trong hơn nhé!

  • Nấu canh

    Sau khi đã hầm sườn được 30 - 40 phút thì cho cà rốt, củ dền đã cắt nhỏ vào, đun khoảng 10 phút thì cho khoai tây, hành tiêu đã giã nhuyễn vào.

    Nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, tiếp tục đun thêm từ 8 - 10 phút thì cho bông cải xanh vào rồi đun tiếp tầm 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho canh bông cải xanh sườn non ra , rắc lên 1 ít tiêu xay và 1 ít hành ngò để món canh sẽ thơm hơn khi thưởng thức.

    Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong món canh vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng này rồi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn của sườn non cùng với rau củ bùi bùi. Món này ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon đấy. Thử ngay nhé!

Mùi vị của món canh bông cải xanh sườn non này quá ngon, quá tuyệt vời phải không nào? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về món canh này cho HAY ĂN biết với nhé. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức trên!

Từ khóa: Bông cải xanh sườn non,cách nấu canh bông cải xanh sườn non,canh bông cải xanh sườn non,cách nấu canh bông cải xanh,canh bông cải xanh,canh bông cải,cách nấu canh bông cải xanh sườn non,canh bông cải xanh sườn non,cách nấu canh bông cải xanh,canh bông cải xanh,canh bông cải,cách nấu canh bông cải xanh sườn non,canh bông cải xanh sườn non,cách nấu canh bông cải xanh,canh bông cải xanh,canh bông cải,