Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh bông bí nấu tôm

Cách nấu canh bông bí nấu tôm thanh mát, cực ngon tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh bông bí nấu tôm với hương vị thanh ngọt, thơm ngon đầy bổ dưỡng hứa hẹn sẽ là lựa chọn tuyệt vời mang đến cho bữa ăn của gia đình bạn thêm nhiều tiếng cười và niềm vui. Cùng HAY ĂN "xắn tay" vào bếp và thực hiện ngay món canh đơn giản nhưng cực hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh bông bí nấu tôm

Tôm sú Bông bí Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thường dùng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông bí tươi ngon

  • Để thực hiện món ăn này ngon thì bạn nên chọn những chiếc bông bí đực có kích thước to, cứng cáp và có màu vàng đậm.
  • Ưu tiên chọn bông bí to vừa phải, vẫn còn đóng búp hoặc vừa mới nở khi ăn sẽ cảm nhận rõ độ giòn ngọt hơn.
  • Chú ý phần búp bông bí phải to, cuống màu xanh đậm thì sẽ ngon. Hạn chế mua bông bí bị khô héo hoặc hơi dập nát, lốm đốm đen bất thường nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng

  • Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.
  • Chọn mua những con tôm tươi có phần chân, đuôi tôm xếp lại với nhau, khi dùng tay sờ không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.
  • Bạn không nên mua những con tôm có phần chân và đuôi tôm xòe ra vì đây thường là tôm bị tiêm hóa chất.

Nguyên liệu làm món canh bông bí nấu tôm

Cách chế biến Canh bông bí nấu tôm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột bỏ vỏ và rút chỉ trên lưng rồi mang đi rửa sạch vài lần với nước, để ráo.

    Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm sạch, nhanh chóng

    • Đầu tiên bạn dùng tay bẻ đi phần đầu tôm.
    • Tiếp theo, dùng tay lột vỏ tôm ở phần bụng trước rồi đến xung quanh phần thân. Còn phần vỏ ở phía đuôi, bạn dùng tay nắm chặt đuôi tôm và rút nó về phía sau.
    • Để lấy chỉ tôm, bạn dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng của tôm để lộ ra chỉ lưng rồi dùng dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm. Ở bước này bạn nên cẩn thận để chỉ tôm không bị đứt.

    Cho tôm vào và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay, ít hành lá sắc nhuyễn, trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho tôm thấm gia vị.

    Bông bí các bạn nhặt sạch lá đài, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần nhụy hoa và những phần cuống già, chỉ chừa lại phần cuống khoảng 5 - 6cm, tước vỏ ngoài rồi ngắt thành các khúc vừa ăn.

    Mang bông bí đi ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo.

    Hành lá cắt bỏ rễ, mang đi rửa sạch với nước, để ráo. Phần lá và đầu hành mang cắt nhỏ, để riêng.

  • Nấu canh bông bí với tôm

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần tôm đã ướp gia vị vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút cho thịt tôm săn lại.

    Kế đến cho vào nồi 700ml nước lọc, mở lửa lớn và đun cho sôi.

    Khi nước sôi khoảng 5 phút cho bông bí vào, sau đó nhanh tay thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.

    Đợi cho nước sôi lại thêm 5 phút nữa nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho hành lá cùng 1 ít tiêu xay vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh bông bí nấu tôm sau khi hoàn thành có màu sắc cực bắt mắt, mời gọi thực khách.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt, tươi mát của nước dùng, bông bí được nấu vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn tới không quá mềm, tôm chắc ngọt thịt.

    Món này dùng kèm cơm trắng cùng với 1 chén nước mắm ớt cay cay nữa thì còn gì bằng!

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, nhanh gọn là bạn đã hoàn thành được món canh bông bí nấu tôm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng để đãi cả nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Canh bông bí nấu tôm,cách nấu canh bông bí nấu tôm,canh bông bí nấu tôm,canh tôm nấu bông bí,canh bông bí tôm tươi,canh bông bí,