Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bí ngòi nhồi tôm thịt

Cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy dinh dưỡng cho gia đình

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bí ngòi rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng để làm nhiều món ăn ngon. Hôm nay, HAY ĂN cùng chị Thùy Huỳnh sẽ mách bạn công thức nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng vào bếp nấu ngay món canh này bạn nha!

Nguyên liệu làm Canh bí ngòi nhồi tôm thịt

Thịt nạc heo Tôm Bí ngòi Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bí ngòi tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn những quả bí ngòi thẳng, khi cầm trên tay cảm thấy chắc và không mềm.
  • Ngoài ra, bạn hãy chọn quả bí ngòi có độ dài vừa phải và màu sắc không quá xanh thất thường vì đây thường là những quả đạt tiêu chuẩn, không quá non cũng không bị già quá.
  • Không nên chọn bí ngòi có lớp vỏ bị trầy xước, xuất hiện vết dập hay côn trùng xâm nhập. Phần cuống bí ngòi không còn tươi.

Cách chọn mua tôm tươi, chất lượng

  • Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Không nên mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, màu sắc không đồng nhất.

Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
  • Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua xong nhờ người bán xay luôn nhé.
  • Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt

Cách chế biến Canh bí ngòi nhồi tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bí ngòi bạn gọt bỏ vỏ (có thể để nguyên vỏ nấu) sau đó rửa sạch, 1 phần cắt lát, 1 phần cắt khúc dày khoảng 1.5 lóng tay để nhồi nhân vào.

    Thịt băm bạn có thể mua sẵn hoặc tự băm xong thì cho ra chén.

    Mẹo sơ chế thịt heo không bị hôi:

    • Cách 1: Rửa sạch thịt với nước rồi ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại lần nữa với nước.
    • Cách 2: Ngâm thịt heo trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Tôm lột vỏ, bỏ đầu rút đường chỉ lưng rửa sạch, 1 nửa để nguyên 1 nửa băm nhuyễn cùng với thịt băm.

    Mẹo lấy chỉ tôm nhanh chóng: Bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ chặt phần thân tôm, 1 tay bóc 2 bên của đầu tôm khỏi phần thân rồi nhẹ nhàng kéo phần đầu tôm ra khỏi thân tôm thì chỉ đen trên lưng tôm sẽ được lấy ra.

    Cho tôm thịt vào chén thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím và 1 tép tỏi băm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

  • Nhồi nhân vào bí ngòi

    Bạn dùng muỗng cà phê lấy hết ruột trong các đoạn bí ngòi đã cắt khúc lúc nãy, lần lượt lấy ra hết ruột của số bí ngòi.

    Nhẹ nhàng nhét phần hỗn hợp nhân tôm thịt đã ướp vào.

  • Nấu canh

    Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho tôm nguyên con vào xào cho săn lại trên lửa vừa.

    Tiếp theo, cho 600ml nước vào nồi đun sôi, tiếp tục cho bí ngòi vào nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường, nấu chín bí trên lửa vừa.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng, bạn cho canh bí ngòi ra , thêm ít hành lá cắt nhỏ và ít tiêu xay là hoàn thành nha!

  • Thành phẩm

    Canh bí ngòi nhồi tôm thịt có màu sắc thật đẹp, canh thơm nhẹ mùi tiêu. Bí ngòi mềm kết hợp tôm thịt thấm gia vị vừa ăn, nước canh trong veo, ngọt thanh.

    Canh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm cơm trắng nhé!

Vậy là HAY ĂN đã hướng bạn hoàn thành món canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Canh bí ngòi nhồi tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm,cách nấu canh bí ngòi nhồi thịt,cách nấu canh bí ngòi xanh tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm,cách nấu canh bí ngòi nhồi thịt,cách nấu canh bí ngòi xanh tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi nhồi tôm,cách nấu canh bí ngòi nhồi thịt,cách nấu canh bí ngòi xanh tôm thịt,cách nấu canh bí ngòi,