Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu canh bí đao nấu tôm ngon ngọt thanh mát đơn giản tại nhà
1. Canh bí đao nấu tôm tươi
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu tôm tươi
Tôm tươi Bí đao Hành tím Hành boa rô Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con tôm còn tươi sống để đảm bảo độ ngon cho món ăn. Đó là những con còn di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân mình.
- Lưu ý quan sát bên ngoài của tôm, tôm có vỏ trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân tôm hơi cong, các khớp trên thân tôm linh hoạt là tôm đạt chuẩn.
- Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, chân và đầu như muốn rời ra khỏi thân, màu sắc trên thân không đồng đều, thân tôm mềm, nhũn.
Cách chế biến Canh bí đao nấu tôm tươi
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột bỏ vỏ và rút chỉ trên lưng. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ.
Tiếp theo, ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
Cách rút chỉ tôm sạch, nhanh chóng
- Bạn có thể lấy chỉ tôm bằng cách rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
- Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm lên để lộ chỉ tôm, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ ra ngoài.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào và phi thơm.
Khi hành đã thơm, cho tiếp tôm vào xào khoảng 2 phút để tôm chín, săn lại rồi thêm 1 lít nước và đun sôi.
Đợi nước trong nồi sôi thì vớt bỏ bọt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho toàn bộ bí đao vào.
Nhấn nhẹ cho bí đao ngập nước, đun với lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa đến khi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc chút hành boa rô cắt nhỏ và tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể dùng ngay.
-
Thành phẩm
Canh bí đao nấu tôm tươi với nước canh thanh mát, ngon ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.
Bí đao giòn giòn, chín tới không quá mềm, tôm chắc ngọt thịt, dùng kèm cơm trắng nữa thì còn gì bằng!
Mời bạn tham khảo thêm 1 cách nấu canh bí đao với tôm tươi nữa từ HAY ĂN nhé:
2. Canh bí đao nấu tôm khô
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu tôm khô
Bí đao Tôm khô Hành lá Ngò rí Nước lọc Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng
- Màu sắc: Ưu tiên chọn tôm khô có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch) vì đó là màu đặc trưng của tôm khô ngon. Nếu thấy màu sắc của tôm là đỏ nhạt hay đỏ sẫm thì phần lớn tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm bị tẩm bằng phẩm màu.
- Hình dạng: Nếu bạn cảm thấy sự săn chắc, khô ráo, ngửi không có mùi nồng lạ, sạch vỏ, chân và mang thì đó là tôm ngon. Khi bóp vào con tôm không bị gãy rụng cũng là biểu hiện của tôm chất lượng. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
- Mùi vị: Tôm được làm bằng tôm biển khi sờ vào có thể còn cợn cát và mùi tanh rất đặc trưng của vị biển. Tôm khô khi được làm từ tôm đất (sông) phần lớn có vị ngọt hơn tôm biển. Bên cạnh đó, tôm biển còn có mùi tanh hơn tôm đất.
Cách chế biến Canh bí đao nấu tôm khô
-
Sơ chế nguyên liệu
Bí đao sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm hoặc nước lọc khoảng 15 - 20 phút cho tôm mềm.
Đối với hành lá và ngò rí, bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ phần lá úng rồi rửa sạch để ráo.
Hành lá dùng dao tách đôi phần đầu và phần lá hành. Phần lá hành cùng ngò rí cắt nhuyễn.
-
Giã tôm khô
Sau khi tôm khô đã mềm, bạn vớt tôm khô ra khỏi chén. Sau đó, cho tôm khô, phần đầu hành và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cối dùng chày giã cho phần tôm hơi dập ra.
-
Nấu canh bí đao với tôm khô
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó đợi dầu nóng lên thì cho hỗn hợp tôm khô vào đảo đều đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 300ml nước, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì thêm bí đao vào. Kế đó, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho phần canh đậm đà hương vị rồi nấu trong khoảng 10 phút.
Sau đó, tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi bí chín vừa tầm thì cho hành ngò vào. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức ngay thôi nào! Canh bí đao tôm khô hấp dẫn, vị tôm khô thơm ngọt hòa quyện với vị thanh ngọt của bí khiến mọi người đều mê say.
Canh này ăn với cơm nóng cho bữa cơm thêm ngon miệng, giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Cách chọn mua bí đao tươi ngon
- Để chọn mua bí đao ngon, bạn nên lựa những quả thẳng đều, vỏ có màu xanh tự nhiên, cầm chắc và nặng tay. Trên thân không có dấu hiệu bị sâu đục.
- Bí đao ngon thường sẽ có phần cuống to và mập. Dùng tay bấm vào thân quả sẽ cảm nhận được độ căng, mọng nước của bí.
- Không nên chọn mua những quả bí đao bị mềm, đó là những quả đã bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được độ ngọt, tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí đao.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu canh bí đao nấu tôm thanh mát, thơm ngon cho bữa cơm thêm trọn vị, đủ đầy. Hãy vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình một bữa cơm ngon miệng và ấm cúng nhé, chúc bạn thành công!
Từ khóa: Canh bí đao nấu tôm tươi,cách nấu canh bí đao nấu tôm tươi,canh bí đao nấu tôm tươi,cách nấu canh bí đao nấu tôm,canh bí đao nấu tôm,canh bí đao,cách nấu canh bí đao nấu tôm tươi,canh bí đao nấu tôm tươi,cách nấu canh bí đao nấu tôm,canh bí đao nấu tôm,canh bí đao,canh bí đao nấu tôm,cách nấu canh bí đao với tôm,canh bí đao,canh tôm,các món canh bí đao,