Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bí đao nấu tép

Cách nấu canh bí đao nấu tép thơm ngon, mang đậm tính đồng quê

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bí đao xanh và tép đồng tươi là sự kết hợp cực kì tuyệt vời cho món canh hấp dẫn mà HAY ĂN sẽ giới thiệu trong bài viết này. Cùng tham khảo và bắt tay vào bếp nấu ngay món canh bí đao nấu tép ngon tuyệt hảo này nhé!

Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu tép

Bí đao xanh Tép tươi Hành lá Ngò rí Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bí đao có màu xanh tươi, vỏ bí căng mọng, trên da bí có những đốm trắng nhỏ, cuống bí to vì đây là bí đao non, vừa ăn.
  • Ngoài ra, khi thấy trên vỏ bí có lớp lông mao mỏng, mịn, khi cầm lên có cảm giác nặng tay cũng là bí ngon.
  • Nếu thấy vỏ bí có màu xanh nhạt dần chuyển sang màu trắng, quả có kích thước quá to bạn không nên mua, vì đây là bí đao già, khi ăn sẽ bị chua.
  • Tránh mua bí đao bị héo, vỏ bí bị mềm hoặc có những đốm đen kỳ lạ, những quả bí này đã để lâu ngày, sắp bị hư.

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tép còn sống, nhảy tung tăng, có phần đuôi cụp xuống. Phần đầu dính chặt vào thân, lưng tôm cong nhẹ không thẳng đứng.
  • Ngoài ra tép ngon sẽ có mùi tanh tự nhiên của nước sông, không có mùi hôi bất thường hoặc không mùi.
  • Tránh mua những con tép có thân thẳng đứng, các đốt trên vỏ giãn ra và có hiện tượng trương phình ở bụng và lưng. Vì những con tép này có thể đã được ngâm qua hóa chất.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn mua những con tép có màu sắc nhợt nhạt, không đồng đều và phần đuôi xòe ra như cánh quạt. Những con tép này là đã bị ươn và không ngon nữa.

Nguyên liệu làm canh bí đao nấu tép

Cách chế biến Canh bí đao nấu tép

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tép đồng mua về cắt bỏ phần đầu phần đuôi, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch và để ráo nước.

    Bí đao sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch để loại bỏ phần mủ. Sau đó chẻ làm đôi rồi cắt thành các miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, đem rửa với nước và để ráo, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.

  • Ướp tép tươi

    Ướp tép với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần hành tím cắt lát mỏng.

    Trộn đều sau đó để yên khoảng 5 - 10 phút cho tép thấm đều gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa, đợi dầu sôi thì cho toàn bộ phần tép đã ướp vào xào khoảng 2 phút cho tép săn lại.

    Tiếp đó cho thêm 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại cho khi nào nước sôi thì cho bí đao vào.

    Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm.

    Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút cho đến khi bí đao chín, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình, thêm hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy đã hoàn thành món canh bí đao nấu tép. Canh có vị ngọt tự nhiên của tép tươi và bí đao mềm bùi, nước canh thanh mát và có vị đậm đà vừa đủ.

    Đây là món canh đơn giản nhưng rất cần thiết trong mâm cơm gia đình. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh bí đao nấu tép ngon ngọt, hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

https://www.facebook.com/nguyen.kimminh.94

Từ khóa: Canh bí đao nấu tép,canh bí đao nấu tép,canh bí đao,bí đao,bí xanh,canh bí,canh bí đao nấu tép,canh bí đao,bí đao,bí xanh,canh bí,canh bí đao nấu tép,canh bí đao,bí đao,bí xanh,canh bí,