Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh bầu nhồi thịt chay cho mâm cơm chay thêm đa dạng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bầu nhồi thịt chay
Sườn non chay (ngâm mềm) Bầu Ngò rí Nấm rơm Nấm bào ngư Bột năng Hành lá cắt nhỏCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm tươi ngon
Khi mua nấm bạn chọn nấm sáng màu, không có mùi hôi, không bị dập nát, mềm nhũn.
Với nấm bào ngư chọn nấm có thân to, mập, dai cứng sẽ ngon hơn.
Với nấm rơm bạn chọn nấm hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với màu trắng.
Nếu mua nấm ở chợ nên mua vào buổi sáng nấm sẽ tươi hơn, vì thông thường nấm chỉ bảo quản trong ngày, để từ sáng đến chiều là nấm đã mất ngon.
Cách chọn mua bầu tươi ngon
Bầu bạn chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt là bầu ngon. Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.
Cách chế biến Canh bầu nhồi thịt chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm bào ngư và nấm rơm bạn mua về rửa sạch, cắt gốc, ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước giấm pha loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.
Nấm rơm to cắt đôi, nấm nhỏ giữ nguyên.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch.
Hành lá cắt nhỏ.
-
Làm nhân nhồi
Sườn non chay xé nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Hoặc bạn xé nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
Xé nhỏ nấm bào ngư vào cối, giã nát chung với phần sườn non chay.
Tiếp theo cho vào nhân 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành lá cắt nhỏ, 2/3 muỗng canh bột năng, trộn đều.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút phần hành lá còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp sườn non nấm bào ngư vào xào với lửa vừa, bạn đảo đều tay đến khi thấy hỗn hợp khô lại là được.
Sau khi xào khoảng 20 phút bạn cho đầu ngò rí cắt nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp.
Lưu ý:
- Không ngâm sườn non chay quá lâu làm sườn non bị nhão, mất đi độ dai sẽ không ngon.
- Nếu bạn thích ăn nấm sợi thì chỉ cần xé nhỏ nấm rồi trộn chung với phần sườn non chay.
- Hỗn hợp nhân xào phải khô thì khi nấu canh nhân sẽ dai ngon hơn.
-
Nhồi thịt chay
Bầu cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm. Bạn khoét bỏ ruột trong mỗi khoanh bầu, rồi lấy một lượng nhân vừa đủ nhồi vào bên trong. Ấn nhân chặt tay để khi hầm nhân sẽ dai ngon hơn.
Dùng phần bột năng còn lại thoa đều hai bên mặt nhân. Bột năng giúp nhân dính chặt hơn khi hầm. Bạn tiếp tục nhồi cho hết nguyên liệu nhé.
-
Nấu canh
Cho vào nồi 600ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay khuấy đều.
Đun sôi nước rồi cho bầu vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút thì cho nấm rơm vào nấu thêm 2 phút, cuối cùng cắt nhỏ ngò rí vào khuấy đều, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bầu nhồi thịt chay có lớp vỏ bên ngoài mềm thơm cùng nhân nhồi dai ngon, nước canh cũng rất thanh ngọt, nhẹ nhàng.
Bạn múc canh ra tô và thưởng thức nhé!
Canh bầu nhồi thịt chay thanh đạm, nhẹ nhàng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê.
Từ khóa: Canh bầu nhồi thịt chay,cách nấu canh bầu nhồi thịt chay,cách nấu canh bầu chay,canh bầu chay,canh bầu,vào bếp,cách nấu canh bầu nhồi thịt chay,cách nấu canh bầu chay,canh bầu chay,canh bầu,vào bếp,cách nấu canh bầu nhồi thịt chay,cách nấu canh bầu chay,canh bầu chay,canh bầu,vào bếp,