Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô ngọt nước thanh mát cho cả nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bầu nấu nấm tôm khô
Bầu Nấm rơm Tôm khô Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ bột nêm)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Vỏ bầu ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, thân thẳng, cuống bầu còn mủ, chọn trái bầu có kích thước vừa phải.
- Chạm vào phần vỏ bên ngoài thấy còn 1 lớp lông tơ thì nên mua vì đây là bầu mới cắt.
- Không nên mua trái bầu già hoặc bị các đốm đen, trái bầu đã bị úng, bị hư.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn mua tôm khô chất lượng
- Tôm khô ngon sẽ có màu đỏ gạch tự nhiên giống như màu men gạch, tôm có kích thước đều nhau.
- Chọn mua tôm khô khi sờ tay vào tôm bạn không có cảm giác rít tay, thịt tôm khô ráo, vỏ tôm được bóc sạch sẽ.
- Thịt tôm khô ngon săn chắc, khi ngửi bạn sẽ ngay lặp tức cảm nhận được mùi nồng của thịt tôm.
- Không chọn mua những con tôm khô bị chảy nước, tôm có màu sắc quá tươi sáng cũng không nên mua vì đây có thể là tôm đã bị tẩm hóa chất.
- Để đảm bảo chất lượng cho tôm khô, bạn có thể chọn cách tự làm tôm khô ngay tại nhà theo công thức chi tiết mà HAY ĂN gợi ý nhé!
Cách chế biến Canh bầu nấu nấm tôm khô
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô rửa sơ qua nước, vớt tôm ra cho vào chén nước ấm và ngâm trong khoảng 15 phút cho tôm mềm.
Bầu gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều dọc, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, có độ dày khoảng 1/4 đốt ngón tay.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Cắt lấy phần đầu hành để riêng, phần lá hành bạn cắt nhỏ cùng với ngò rí.
Cắt bỏ phần chân nấm, mang đi rửa, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Vớt ra xả lại với 1 lần nước rồi để ráo.
-
Xào tôm khô
Cho vào cối: Tôm khô đã ngâm mềm, đầu hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng chày giã cho hỗn hợp trên nhuyễn là được.
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp tôm khô vào xào khoảng 30 giây với lửa vừa cho tôm khô thơm.
-
Nấu canh
Sau đó cho vào nồi tôm xào 600ml nước, đun cho đến khi nước sôi thì cho nấm rơm vào, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp tục đun cho nước sôi thì cho vào bầu đã cắt nhỏ vào, đến khi nước sôi bùng 1 lần nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô, cho vào 1 ít ngò rí, hành lá đã cắt nhỏ và 1 ít tiêu xay là thưởng thức cùng cơm nóng thôi nào.
Canh bầu nấu nấm tôm khô thanh mát, có vị ngọt của bầu, hương thơm đặc trưng của tôm khô, nấm giòn ngọt sựt sựt. Món canh giúp giải nhiệt cho bữa cơm gia đình ngày nắng nóng. Bạn nhất định phải thử ngay nhé sẽ rất hấp dẫn đấy.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô ngọt nước, thanh mát cho cả nhà. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn thơm ngon, hấp dẫn mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Canh bầu nấu nấm tôm khô,cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu tôm khô,canh bầu nấu nấm,canh bầu,cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu tôm khô,canh bầu nấu nấm,canh bầu,cách nấu canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu nấm tôm khô,canh bầu nấu tôm khô,canh bầu nấu nấm,canh bầu,