Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cà ri dê mềm thơm, đơn giản, dễ làm cho cuối tuần
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri dê
Thịt dê Khoai môn Khoai lang Cà tím Hành tây Nước dừa Nước cốt dừa Rượu trắng Giấm ăn Gừng (nhánh to) Tỏi Hành tím Dầu ăn Muối hột Bột ớt Nước mắm Bột cà ri Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt dê ngon
- Thịt dê ngon sẽ có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước. Thịt dê đông lạnh thì sẽ có màu nhạt, thường bị chảy nước và có mùi tanh.
- Thịt dê ngon là thịt dê tươi, dê tơ mềm, thời gian mổ thịt đến lúc chế biến khoảng 12 giờ.
- Không nên mua thịt dê có mùi hăng nồng hoặc có màu thịt đậm, thớ thịt lớn. Vì dê này là dê già, thịt sẽ bị dai và không ngon.
- Nên mua thịt ở cửa hàng cung cấp thịt dê uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ mộc lăn dấu kiểm tra, giấy chứng nhận thú y, giấy an toàn thực phẩm, cơ sở hay cửa hàng bán thịt dê đủ điều kiện kinh doanh thịt tươi sống.
Cách chọn mua khoai lang ngon
- Nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt hoặc sứt mẻ. Khi cầm lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, vỏ có màu đen và có nhiều rỗ.
- Bạn có thể dễ dàng mua khoai lang ở các khu chợ truyền thống. Khi mua bạn nên những củ khoai lang còn dính bùn đất vì chúng mới được hái và sẽ rất ngọt và bùi đấy!
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Những củ khoai môn ngon sẽ có hình dáng tròn đều như quả trứng gà. Lớp vỏ bên ngoài sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
- Khi mua bạn nên quan sát kỹ phần lỗ trũng trên thân củ. Nếu củ có nhiều lỗ trũng thì sẽ bùi, có vị ngon, ngược lại nếu thân củ ít lỗ trũng sẽ không ngon.
- Nếu bạn chọn mua những củ khoai người ta sơ chế hoặc cắt sẵn thì bạn nên nhìn vào lớp ruột khoai. Vì nếu ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì chứng tỏ củ khoai đó ngon.
Cách chọn mua cà tím ngon
- Khi mua nên chọn những quả cà tím có vùng trắng giữa phần núm và vỏ của trái cà nối liền nhau bởi đó là những trái non, tươi và ngon.
- Ngoài ra cà tím ngon sẽ có vỏ sáng bóng, đều màu, khi cầm lên thấy nặng, chắc tay.
- Không nên mua những trái có vỏ chuyển từ màu tím hồng sang màu tím nhạt vì đó là cà giả hoặc trái có vỏ nhăn, sạm, cuống khô héo.
Cách mua nước cốt dừa tươi ngon
- Bạn nên chọn những lon nước cốt dừa có thông tin rõ ràng về nhà sản xuất, hạn sử dụng. Nên mua những lon có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để giữ được dộ béo và thơm nhất của nươc cốt.
- Không mua những lon nước cốt dừa đã móp méo, quá hạn sử dụng.
- Bạn có thể mua nước cốt dừa đóng lon ở các siêu thị hoặc trên các cửa hàng bán thực phẩm trên toàn quốc.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà với các hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cà ri dê
-
Sơ chế thịt dê
Thịt dê mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm và chà xát thịt trong nước cùng 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối hột và 4 lát gừng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và chần sơ qua nước sôi cùng 1 muỗng canh giấm ăn khoảng 2 phút rồi vớt ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang và khoai môn bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm đen, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Cà tím mua về rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, cắt cà tím thành hình múi cau có chiều dài khoảng 1 lóng tay.
Tỏi bạn lột vỏ, một nữa bạn băm nhỏ, phần còn lại bạn đập dập. Hành tím bạn cũng lột vỏ, rửa sạch, một nữa sẽ băm nhỏ, phần còn lại sẽ cắt lát.
Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn. Sả bạn rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Gừng bạn gọt vỏ, 1 phần sẽ cắt thành 4 lát mỏng, phần còn lại sẽ băm nhỏ.
Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa- Cách 1: Lau thật khô tay rồi tiến hành gọt vỏ khoai sau đó ngâm khoai trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.
- Cách 2: Đeo găng tay để gọt vỏ khoai.
- Cách 3: Cho khoai sọ vào giấy bạc, gói thật cẩn thận và cho lên bếp nướng sơ từ 2 - 3 phút để đốt hết nhựa khoai rồi mới sơ chế.
-
Ướp thịt dê, áp chảo khoai
Cho thịt dê đã chần cùng gừng băm, hành băm, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột cà ri vào tô. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Sau đó bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng khoai lang và khoai môn vào chảo, chiên khoảng 2 phút với lửa vừa cho đến khi bề mặt của khoai vàng đều thì tắt bếp, vớt ra tô.
-
Hầm thịt dê
Cho sả đập dập, hành tím cắt lát và tỏi đập dập cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi đều đến khi dầu sôi và tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt dê đã ướp vào.
Đảo đều với lửa vừa rồi cho 500ml nước dừa vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 20 phút .
-
Nấu cà ri
Sau khi đã hầm thịt dê được 20 phút thì bạn cho, khoai lang, khoai môn, cà tím và 1/2 muỗng canh bột cà ri vào nồi.
Đậy nắp lại và hầm tiếp khoảng 8 phút sau đó cho nước cốt dừa vào, trộn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cà ri dê sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt dê thì mềm, ngon ăn cùng nước dùng béo ngậy, khoai lang và môn bùi ngon hấp dẫn. Để tăng thêm vị ngon bạn có thể ăn kèm với bún trắng, bánh mì và 1 chén chanh muối ớt để chấm thịt dê nữa.
Đây đảm bảo sẽ là một món ăn ngon để bạn nấu cho cả gia đình vào những ngày cuối tuần rảnh rồi đấy!
Từ khóa: Cà ri dê,cà ri dê,cách nấu cà ri dê,nấu cà ri dê,cách nấu cà ri,nấu cà ri,cà ri,cà ri dê,cách nấu cà ri dê,nấu cà ri dê,cách nấu cà ri,nấu cà ri,cà ri,cà ri dê,cách nấu cà ri dê,nấu cà ri dê,cách nấu cà ri,nấu cà ri,cà ri,