Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá quả (cá lóc) kho riềng

Cách nấu cá quả (cá lóc) kho riềng đậm đà, thơm ngon

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cuối tuần bạn đã nghĩ ra món ăn nào mới thêm vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà mình chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm món cá quả (cá lóc) kho riềng đậm đà thơm ngon nhé! Cùng vào bếp thực hiện món kho này ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá quả ( cá lóc) kho riềng

Cá quả (khoảng 1 con) Củ riềng Hành tím Ớt Hành lá Nước màu Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Hạt nêm/ Đường)

Cách chọn mua cá quả (cá lóc) tươi ngon

  • Để mua được cá quả tươi ngon, bạn nên chú ý kỹ phần kích thước. Nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Phần thân thuôn dài, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và khi dùng tay nhấn vào thịt cá có sự đàn hồi trở lại.
  • Quan sát phần hậu môn để biết cá còn tươi hay không. Cá tươi vừa mới đánh bắt thường có phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá nở to chứng tỏ con cá đó sắp chết, ươn và có thể đã bị bơm hoá chất.
  • Tránh mua những con cá quả có thịt mềm, nhũn, không chắc. Phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi.
  • Ngoài ra, để mua được cá quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm và hệ thống siêu thị uy tín.

Nơi mua nước màu

  • Nước màu bạn có thể tìm mua tại các chợ, cửa hàng bách hóa hoặc tại các trang thương mại điện tử. Hiện nay, trang Bách hóa XANH cũng đang kinh doanh sản phẩm này, bạn có thể tham khảo.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm nước màu tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cá quả (cá lóc) kho riềng

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, chảo, dao, thớt, cối,...

Cách chế biến Cá quả ( cá lóc) kho riềng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Củ riềng bạn mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng, rồi bạn cho vào cối giã nhuyễn.

    Hành tím bạn bóc vỏ sau đó cắt lát mỏng. Hành lá bạn rửa sạch cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

  • Sơ chế và ướp cá quả

    Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá quả mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.

    Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.

    Bạn cho cá vào tô, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu vào bạn trộn đều, ướp 10 phút.

  • Chiên sơ cá

    Bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cá quả đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn đều 2 mặt khoảng 3 - 4 phút, rồi bạn vớt cá ra khỏi chảo.

  • Kho cá

    Tiếp theo bạn trải 1/2 phần riềng đã giã nhỏ vào đáy nồi, sau đó bạn xếp lớp cá lên trên và thêm 4 củ hành tím cắt lát và 2 quả ớt vào trên bề mặt cá.

    Sau đó, bạn trải thêm phần củ riềng giã nhỏ lên trên bề mặt cá rồi thêm khoảng 300ml sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt cá là được.

    Đun cho nồi cá sôi lên ở lửa lớn rồi đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và kho khoảng 30 phút tới khi nước cạn bớt và cá chín đều.

    Mách nhỏ:

    • Trải riềng ở đáy nồi giúp cá không bị dính hoặc cháy, ngoài ra còn giúp cá thấm vị riềng hơn.
    • Tùy thuộc vào khẩu vị ăn cay của gia đình mình mà bạn thêm nhiều hay ít ớt nhé!
    • Kho cá ở lửa nhỏ sẽ giúp cá thấm gia vị hơn.

    Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho hành chín, rồi bạn tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Cá quả (cá lóc) kho riềng có màu sắc thật đẹp và bắt mắt. Cá kho thơm nồng mùi củ riềng, thịt cá săn chắc, thấm đều gia vị. Món ăn sẽ ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng nhé!

Cá quả (cá lóc) kho riềng nghe thật hấp dẫn đúng không nào. Vào bếp làm ngay món ngon này đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Gia Đình BiBi TV

Từ khóa: Cá quả (cá lóc) kho riềng,cách nấu cá quả kho riềng,cách nấu cá lóc kho riềng,cá quả kho riềng,cá lóc kho riềng,cá quả kho,cách nấu cá quả kho riềng,cách nấu cá lóc kho riềng,cá quả kho riềng,cá lóc kho riềng,cá quả kho,cách nấu cá quả kho riềng,cách nấu cá lóc kho riềng,cá quả kho riềng,cá lóc kho riềng,cá quả kho,