Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cá phèn kho nghệ thơm ngon đậm vị bắt cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá phèn kho nghệ
Cá phèn Nghệ tươi Tỏi Hành tím Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu xay/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua cá phèn tươi ngon
- Chọn con cá có thân còn nguyên vẹn, không có vết xước dập, vết tụ máu hay những đốm lạ.
- Nên chọn những con cá có mắt trong, không vẩn đục, hơi lõm vào chứ không lồi ra, có vảy sáng và mang cá có màu đỏ tươi.
- Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thấy có độ đàn hồi thì đây là cá tươi.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá phèn kho nghệ
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá phèn mua về làm sạch vảy, bỏ mang và ruột cá rồi khử mùi tanh bằng cách ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước.
Các cách khử mùi tanh của cá phèn- Cách 1 (dùng nước muối loãng): Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, vớt ra rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2 (dùng nước vo gạo): Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
- Cách 3 (dùng nước cốt chanh): Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch.
-
Làm hỗn hợp gia vị và ướp cá
Cho 2 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt tươi, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào trong cối, giã nhỏ.
Cho cá phèn vào 1 cái tô lớn, cho phần gia vị đã giã nhỏ vào cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào, trộn đều.
Ướp cá phèn trong khoảng 1 tiếng để cá ngấm gia vị thì khi kho sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ:
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng cối xay để xay nhỏ các loại nguyên liệu trên.
- Để kho cá phèn được ngon nhất, bạn nên ướp cá phèn càng lâu thì càng ngon. Nhưng nếu không có thời gian để chuẩn bị, bạn hãy để ít nhất là 1 tiếng nhé!
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, bạn vớt phần hành tỏi dùng ướp cá cho vào để phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng thơm, bạn cho cá vào kho ở lửa lớn cho tới khi sôi.
Tiếp theo, cho khoảng 1/2 chén nước nhỏ vào tô đựng cá ướp, tráng qua lớp gia vị còn sót lại trong tô rồi đổ vào nồi cá kho. Hạ nhỏ lửa rồi đun trong 20 - 25 phút cho đến khi nước cạn và kẹo lại là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá phèn kho nghệ thấm đều gia vị, thịt cá phèn tươi ngon quyện cùng vị cay nồng của các loại gia vị và mùi thơm của nghệ tươi, là một món ăn cực "hao cơm" cho những ngày mưa se lạnh.
Món ăn sẽ ngon nhất là khi ăn kèm cơm nóng đấy. Trổ tài vào bếp thôi nào!
Hy vọng với cách làm cá phèn kho nghệ thơm ngon mà bạn vừa được chia sẻ, bạn có thể chuẩn bị được một bữa ăn thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang: VTV Báo Điện Tử.
Từ khóa: Cá phèn kho nghệ,cách nấu cá phèn kho nghệ,cách làm cá phèn kho nghệ,cá phèn kho nghệ,cá phèn kho,cá phèn,cách nấu cá phèn kho nghệ,cách làm cá phèn kho nghệ,cá phèn kho nghệ,cá phèn kho,cá phèn,cách nấu cá phèn kho nghệ,cách làm cá phèn kho nghệ,cá phèn kho nghệ,cá phèn kho,cá phèn,