Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục nấu mẵn

Cách nấu cá nục nấu mẵn cay ngon đậm đà hương vị miền Trung

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món kho là thành phần không thể thiếu để cho bữa cơm gia đình đủ đầy, trọn vẹn hơn. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn một món cá kho rất thơm ngon và hấp dẫn đó là món cá nục nấu mẵn. Hãy cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá nục nấu mẵn

Cá nục Hành lá Ngò rí Hành tím Ớt tươi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua những con có mang màu đỏ hồng tươi, khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.
  • Mắt cá sáng, trong. Khi dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm. Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt.
  • Không nên mua cá mang sẫm màu, thịt mềm nhão, mắt đục và có mùi tanh hôi vì cá đã bị ươn.

Nguyên liệu làm cá nục nấu mẵn

Cách chế biến Cá nục nấu mẵn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh của cá nục, cho cá ngâm vào trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Bỏ phần ruột và mang cá, sau đó cắt cá làm đôi rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần nữa.

    Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím lột vỏ cắt lát. Ớt cắt nhỏ.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả:

    • Cá sau khi làm sạch, bạn cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sẽ giúp giảm bớt mùi tanh đấy.
    • Hoặc lúc rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Ướp cá

    Cá sau khi sơ chế bạn cho vào , ướp cùng hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Trộn đều ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Nấu cá

    Cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, đầu hành, ớt cắt nhỏ và 1 chén nước (chén cơm) sau đó đun sôi.

    Khi nước sôi, bạn cho cá đã ướp vào (chỉ lấy phần cá không lấy phần nước ướp). Đậy nắp và nấu với lửa vừa trong khoảng 5 đến 7 phút.

    Khi cá đã chín thì bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc cá ra tô.

    Rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ nữa là có thưởng thức được ngay.

  • Thành phẩm

    Cá nục nấu mẵn đã hoàn thành rồi. Cá chín tới mềm, ngọt, không bị tanh. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, đậm đà của cá kết hợp với vị cay thơm từ ớt, hành lá và ngò rí rất hấp dẫn.

    Món này ăn kèm bún hay cơm trắng đều ngon miệng và hợp vị. Chúc bạn thành công!

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cá nục nấu mẵn cực thơm ngon đậm vị miền Trung. HAY ĂN hy vọng với công thức này, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Trang Đinh

Từ khóa: Cá nục nấu mẵn,cách nấu cá nục nấu mẵn,cá nục nấu mẵn,cá nục kho mẵn,cách kho cá nục,cá nấu mẵn,cách nấu cá nục nấu mẵn,cá nục nấu mẵn,cá nục kho mẵn,cách kho cá nục,cá nấu mẵn,cách nấu cá nục nấu mẵn,cá nục nấu mẵn,cá nục kho mẵn,cách kho cá nục,cá nấu mẵn,