Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cá leo kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá leo kho nghệ
Cá leo Nghệ (khoảng 20gr) Ớt hiểm Hành tăm băm Nước mắm Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/tiêu)Cá leo là cá gì?
- Cá leo là loài cá da trơn thuộc họ cá nheo.
- Chúng thường phân bố chủ yếu tại tầng đấy của các con sông hoặc hồ lớn trong khu vực nhiệt đới.
- Thịt cá nheo thường chắc, thơm ngọt, ít xương, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như các món kho, món lẩu, món cháo hoặc món nướng,...
Cách chọn mua cá leo tươi ngon
Đối với cá sống: Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
- Không mua cá leo có mùi hôi tanh hoặc khai bất thường, thịt cá mềm nhũn, đây là cá đã để lâu không còn tươi ngon.
Hành tăm (củ nén) là gì? Mua hành tăm ở đâu?
- Hành tăm hay còn gọi là củ nén, củ nắng, hành hoa. Là loại củ có màu trắng đục thuộc họ hành, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền Trung nước ta. Hành tăm có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
- Bạn có thể tìm mua hành tăm tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.
- Lưu ý, bạn có thể thay thế hành tăm bằng hành tím hoặc hành boa rô tùy vào sở thích nhé!
Cách chế biến Cá leo kho nghệ
-
Sơ chế cá leo
Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá leo sau khi mua về bạn chà sạch với muối, mang ngâm với nước có pha 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 3 - 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh và nhớt của cá leo
- Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.
Phần nghệ bạn đem gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi dùng chày giã thật nhuyễn.
-
Pha nước ướp cá
Cho 5 muỗng canh nước vào tô nghệ, khuấy thật đều rồi lọc lấy phần nước cốt cho ra chén.
Thêm tiếp 1/3 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 - 2 trái ớt hiểm cắt lát vào chén sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
-
Ướp cá
Rưới đều phần nước sốt vừa pha lên thịt cá, sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm nữa rồi trộn thật đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 30 phút.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tăm băm vào phi thơm.
Khi hành tăm đã dậy mùi, các bạn xếp cá vào nồi và trở đều khoảng 3 - 5 phút cho cá chín tái, săn cả 2 mặt.
Mách nhỏ: Các bạn nên chiên sơ cá với hành phi giúp khử đi mùi tanh và cá nhanh thấm gia vị hơn.
Kế đến, trút toàn bộ phần nước sốt ướp cá trong tô vào nồi, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành kho cá thêm khoảng 15 phút nữa cho phần nước sốt sánh lại và cá thấm đều gia vị.
-
Thành phẩm
Bày cá ra dĩa, rưới nước sốt lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món cá leo kho nghệ thơm lừng lại có vị cay cay, đậm đà, đầy hấp dẫn, dùng kèm cơm trắng nóng là đảm bảo "đưa cơm". Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối gia đình bạn!
Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá leo kho nghệ thơm ngon, hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn đậm đà đưa cơm!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Căn bếp vui vẻ
Từ khóa: Cá leo kho nghệ,cách nấu cá leo kho nghệ,cá leo kho nghệ,cá leo kho,cách làm cá kho,cá kho nghệ,cách nấu cá leo kho nghệ,cá leo kho nghệ,cá leo kho,cách làm cá kho,cá kho nghệ,cách nấu cá leo kho nghệ,cá leo kho nghệ,cá leo kho,cách làm cá kho,cá kho nghệ,