Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chình om chuối đậu

Cách nấu cá chình om chuối đậu mềm ngon đậm đà dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá chình là một trong những thực phẩm rất được ưa chuộng bởi độ mềm béo, thơm ngon giàu dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình mình món kho với cá chình mang tên cá chình om chuối đậu mềm ngon đậm đà, cực "hao cơm" nhé!

Nguyên liệu làm Cá chình om chuối đậu

Cá chình Đậu hũ Chuối xanh Tía tô Lá lốt Cơm mẻ Nghệ (nhỏ) Mắm tôm Khoai sọ (loại nhỏ) Ớt hiểm Nước dùng (nước hầm xương heo hoặc gà) Hành tăm (băm nhuyễn) Giấm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/ hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chình tươi ngon

  • Cá tươi ngon luôn là những con cá còn sống, cá di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, vết máu tụ hoặc bị đốm trắng lạ trên thân.
  • Bạn nên chọn những con cá chình to vừa phải, kích thước cơ thể đều nhau từ thân đến đuôi như vậy sẽ nhiều thịt hơn, thường to bằng cổ tay là được.
  • Tốt nhất nên tìm mua cá chình từ các ngư dân vừa đánh bắt trở về là cá tươi ngon nhất, hoặc tại các cửa hàng bán cá tươi sống có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ - một trong những gia vị truyền thống cơ bản của nền ẩm thực Việt.
  • Nhờ vào vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, mẻ thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món kho (om), món canh hay các món bún nước,...
  • Bạn có thể tìm mua cơm mẻ tại các cửa hàng, các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán rượu. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm cơm mẻ tại nhà để bảo đảm vệ sinh, an toàn hơn nhé.

Hành tăm là gì? Nơi mua hành tăm

  • Hành tăm hay còn gọi là là củ nén, hành trắng, thuộc họ Hành.
  • Trong ẩm thực, hành tăm có công dụng tương tự như hành tím nhưng mùi vị tương đối mạnh hơn, chúng thường được sử dụng để khử mùi tanh, gia vị tẩm ướp trong các món kho, món chiên, món xào,...
  • Bạn có thể tìm mua hành tăm tại các khu chợ, cửa hàng bán đồ khô, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tự uy tín.
  • Nếu không tìm được hành tăm, bạn có thể thay thế bằng hành tím vẫn được nhé!

Lưu ý về nước dùng

  • Có thể sử dụng nước dùng từ xương heo, xương gà tùy vào sở thích.
  • Bạn có thể sử dụng nước dùng đóng lon được bày bán tại các siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua xương heo/gà về hầm lấy nước dùng tại nhà.

Nguyên liệu làm cá chình om chuối đậu

Cách chế biến Cá chình om chuối đậu

  • Sơ chế cá chình

    Để khử sach nhớt và mùi tanh, cá chình mua về các bạn nhúng sơ qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút sau đó dùng dao cạo sạch nhớt, lấy hết phần ruột bên trong,

    Dùng muối chà xát lên da cá, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt cá thành từng khoanh nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

    Cách khử nhớt, mùi tanh cá chình

    • Bạn có thể cho cá chình chà xát trong đóng tro bếp, sao cho tro phủ đều hết toàn thân cá, rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần đến khi thấy hết nhớt là được.
    • Hoặc bạn cũng có thể cho nước sôi rưới lên thân cá, rồi dùng dao cạo hết phần nhớt trên thân ra, rửa lại với nước lạnh là hoàn thành.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cơm mẻ mua về các bạn cho vào cối giã cùng với 1 củ nghệ gọt vỏ rồi cho thật nhuyễn.

    Về phần chuối xanh, dùng dao cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ, rồi cắt chuối thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Mang chuối ngâm ngay nước có pha một ít muối và giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Khi gọt vỏ chuối xanh, các bạn chỉ nên gọt một lớp vỏ già, mỏng phía bên ngoài, giúp chuổi giữ được độ bùi, béo và không bị nát khi nấu.
    • Sau khi gọt các bạn cần ngâm ngay vào nước muối và giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen và không bị chát.

    Để loại sạch bụi bẩn, đậu hũ mua về mang rửa sơ với nước, để ráo rồi các thành các miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho đậu hũ vào rồi chiên ở lửa vừa đến khi đậu hũ vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Các bạn nên chiên đậu hũ ngập dầu ở lừa vừa, giúp đậu hũ vàng giòn và không bị cháy.

    Tía tô, lá lốt nhặt lấy lá non, mang đi rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Khoai sọ mua về các bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ sau đó cho vào giã nhuyễn cùng với 100ml nước lọc.

  • Luộc chuối

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml nước lọc, 1 muỗng canh cơm mẻ và nghệ xay, 1/2 muỗng canh muối vào rồi đun sôi.

    Cho toàn bộ phần chuối xanh vào chảo và luộc ở lửa vừa đến khi nước sôi trở lại thì vớt chuối ra và cho ngay vào thu nước lạnh.

    Mách nhỏ:

    • Luộc chuối với mẻ nghệ và muối giúp cho chuối được đậm đà, và lên màu vàng đẹp mắt.
    • Không nên luộc chuối quá lâu để tránh chuối bị mềm nhũng, ăn không ngon.
    • Sau khi luộc cần ngâm chuối vào thau nước lạnh để chuối giữa được độ giòn và không bị thâm đen.
  • Um cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó thêm tiếp 1 muỗng canh hành tăm băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế đến, cho 1/2 muỗng canh mắm tôm vào và đảo đều khoảng 1 phút cho mắm tôm dậy mùi.

    Thêm tiếp 500ml nước dùng, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh bột ngọt vào rồi khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn và phần nước dùng sôi lên.

    Tiếp theo, cho cá chình vào chảo rồi đảo đều, tiến hành om ở lửa vừa đến khi thịt cá săn lại.

  • Cho các nguyên liệu vào

    Cho phần chuối xanh, đậu hũ chiên, toàn bộ phần mẻ nghệ đã xay, ớt hiểm cắt nhỏ vào chảo và tiến hành xào ở lửa vừa khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Kế đến, cho thêm 500ml nước dùng vào rồi hạ nhỏ lửa và om đến khi phần nước dùng sôi.

    Cho phần nước cốt khoai sọ vào chảo, vặn lửa to và nấu đến khi phần nước dùng đạt độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Ngoài tạo độ sánh, nước cốt khoai sọ còn giúp món ăn tăng thêm độ bùi béo.
    • Nếu không thích khoai sọ, bạn có thể thay bằng bột năng pha loãng vẫn được.
  • Thành phẩm

    Múc món ăn ra nồi đất hoặc nồi thường, rắc 1 ít tiêu, tía tô, lá lốt cắt nhỏ lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn dã có ngay món cá chình om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng rồi! Thịt cá chình mềm béo, chuối xanh, đậu hũ bùi bùi, quyện cùng nước dùng chua ngọt, đậm đà phảng phất hương thơm từ nghệ vô cùng hấp dẫn. Món này dùng nóng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé!

Với công thức mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện món cá chình om chuối đậu dễ dàng hơn rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ẩm thực hoàng sơn

Từ khóa: Cá chình om chuối đậu,cá chình om chuối đậu,cách nấu cá chình om chuối đậu,cá chình um chuối,cá chình om chuối,cá om chuối đậu,cá chình om chuối đậu,cách nấu cá chình om chuối đậu,cá chình um chuối,cá chình om chuối,cá om chuối đậu,cá chình om chuối đậu,cách nấu cá chình om chuối đậu,cá chình um chuối,cá chình om chuối,cá om chuối đậu,