Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chình kho nghệ

Cách nấu cá chình kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa ăn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá chình kho nghệ là một món kho được ưa chuộng bởi rất nhiều người Việt. Bởi nó vừa thơm ngon vừa đậm đà mà lại cực kì dân dã và quen thuộc với mỗi gia đình. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ăn này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Cá chình kho nghệ

Cá chình Nghệ tươi Củ nén Bột ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chình tươi ngon

  • Chọn mua những con cá chình có mắt trong suốt, sáng rõ hơi phồng lên một chút, da cá trơn bóng và có màu sáng.
  • Bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm để lựa được những con cá chình tươi ngon nhất vì lúc này cá mới được đánh bắt lên.
  • Tránh chọn mua cá mà trên thân của nó những vết thương, vết máu tụ hay những vết đốm lạ thường.

Củ nén là gì? Củ nén mua ở đâu?

  • Củ nén hay được gọi là hành tăm là một loại thực vật thuộc họ Hành, phân bố chủ yếu ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.
  • Củ nén có vị cay, hơi ngọt, có mùi thơm nồng và thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua củ nén tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.

Nguyên liệu làm món cá chình kho nghệ

Cách chế biến Cá chình kho nghệ

  • Sơ chế cá chình

    Cá chình mua về làm sạch ruột rồi rửa cá dưới vòi nước chảy. Để làm sạch chất nhớt của cá, bạn dùng muối chà xát khắp thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

    Cách khử nhớt, mùi tanh cá chình

    • Bạn có thể cho cá chình chà xát trong đóng tro bếp, sao cho tro phủ đều hết toàn thân cá, rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần đến khi thấy hết nhớt là được.
    • Hoặc bạn cũng có thể cho nước sôi rưới lên thân cá, rồi dùng dao cạo hết phần nhớt trên thân ra, rửa lại với nước lạnh là hoàn thành.
  • Ướp cá

    Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt lát và cho vào cối giã nhuyễn. Củ nén giã dập.

    Cho cá vào nồi cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, nghệ giã nát, củ nén giã dập, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều và ướp trong vòng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Kho cá chình

    Bắc nồi chứa cá chình lên bếp, vặn lửa vừa, đảo sơ cho thịt cá săn lại.

    Sau đó, đổ nước vào nồi sao cho ngập hết mặt cá rồi tiến hành kho đến khi nước trong nồi gần cạn hết.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày món ăn ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Cá chình kho nghệ hoàn thành có một màu vàng đẹp mắt. Thịt cá chình vừa thơm vừa mềm, gia vị ướp thấm đều vào từng thớ thịt cá. Nước kho cá có vị vừa ăn và có phần hơi cay the.

    Món này mà ăn kèm với cơm nóng là trên cả tuyệt vời. Thử liền thành quả của mình đi nhé!

Cách khử vết nghệ dính trên tay

  • Cách 1: Dùng 1 miếng chanh chà xát lên vùng da bị dính nghệ rồi rửa sạch lại với nước ấm.
  • Cách 2: Pha 2 thìa canh đường và 1 thìa canh nước lọc vào chén nhỏ rồi khuấy cho đường tan hết. Sau đó dùng bông gòn thấm vào chén rồi lau lên vùng da bị dính nghệ.
  • Cách 3: Dùng bông gòn thấm vào một chén chứa sữa tươi rồi thoa lên phần da bị dính nghệ. Thoa vài lần cho nghệ ra hết rồi rửa tay với nước sạch.

Vậy là món cá chình kho nghệ đã hoàn thành. Thật đơn giản phải không nào? Nhanh tay lưu lại công thức món ăn vào sổ tay bếp núc của bạn nhé! Chúc bạn thực hiện thành công món kho này và có một bữa cơm ngon miệng cùng gia đình.

Từ khóa: Cá chình kho nghệ,cách nấu cá chình kho nghệ,cá chình kho nghệ,cá chình um nghệ,cá chình kho,cá chình,cách nấu cá chình kho nghệ,cá chình kho nghệ,cá chình um nghệ,cá chình kho,cá chình,cách nấu cá chình kho nghệ,cá chình kho nghệ,cá chình um nghệ,cá chình kho,cá chình,