Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún vịt nấu tiêu đặc sản Sóc Trăng đơn giản ngon như ngoài hàng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Những món ăn với vịt luôn rất được lòng người người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây sông nước. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn làm một món nước từ vịt, đó là món bún vịt nấu tiêu trứ danh đặc sản Sóc Trăng, cùng vào bếp ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm Bún vịt nấu tiêu
Vịt Gan vịt (hoặc gan heo) Tiêu đen Tiêu xanh Sa tế Tỏi Hành tím Tiêu xay Hành tây Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Vịt sống
- Nên mua những con vịt đủ tháng, ức đầy đặn thường có nhiều thịt hơn.
- Chọn những con đầy đủ lông, không bị rơi rụng. Những con có lông bóng mượt chứng tỏ độ khỏe mạnh của vịt.
Vịt làm sẵn
- Nên chọn những con vừa được làm thịt, có phần da vàng đều, màu không sậm, trên da không có vết lở loét hoặc vết tụ máu.
- Dùng tay ấn vào, thấy có tính đàn hồi tốt là vịt tươi ngon, những con bị lõm khi chạm là những con vịt bị bơm nước hoặc thịt đã hết tươi.
Cách chế biến Bún vịt nấu tiêu
-
Sơ chế thịt vịt
Thịt vịt mua về bạn rửa sạch bên trong và ngoài bằng nước muối pha loãng.
Cách khử mùi hôi vịt hiệu quả:- Dùng rượu và gừng cắt lát, đập dập để rửa vịt thêm một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước, chờ ráo.
- Có thể sử dụng muối với giấm/chanh để chà vịt cũng là một cách khử mùi rất hiệu quả đấy nhé.
Chặt vịt thành những miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Còn phần gan vịt bạn rửa sạch và đem băm nhuyễn rồi cho vào 1 cái chén.
-
Ướp thịt vịt
Ướp vịt với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm và 1 muỗng canh sa tế.
Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt vịt và ướp trong 30 phút.
-
Nấu nước tiêu
Bắc chảo lên bếp và rang 50gr tiêu đen cho đến khi nghe tiếng tiêu nổ là được. Sau đó đem phần tiêu này đi đập dập với 30gr tiêu xanh.
Nướng thơm 2 củ hành tím rồi lột bỏ vỏ.
Cho 2 lít nước vào nồi và bắc lên bếp. Cho vào nồi nước hành tím nướng cùng tiêu xanh và tiêu đen đã đập dập, nấu sôi lên.
-
Xào thịt, gan vịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi. Tiếp đến cho phần thịt đã ướp lúc nãy vào xào cho thật săn.
Mách nhỏ: Việc xào thịt vịt sẽ giúp thịt săn lại, tươm mỡ và giúp hương vị thịt đậm đà hơn khi thưởng thức.Bắc một cái chảo khác lên và bạn cũng phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi tương tự. Sau đó cho gan đã băm nhuyễn vào xào. Bạn có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm để cho gan thêm phần đậm đà.
-
Nấu vịt
Vịt sau khi xào xong thì cho vào nồi nước tiêu để nấu. Khi bạn thấy nước đã sôi thì bạn cho phần gan xào vào nấu cùng. Nêm vào nước dùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm.
Bạn lưu ý hớt bọt để giữ cho nước dùng trong và nấu trong vòng khoảng 30 phút nữa.
Khi bạn chuẩn bị múc ra tô thì bạn cho vào 1 củ hành tây cắt múi cau vào là hoàn thành.
-
Làm hành tím chua ngọt
Rửa sạch, lột vỏ và cắt lát mỏng 5 củ hành tím.
Các bạn khuấy đều 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường, cho vào phần hành tím và ngâm trong vòng 15 phút.
-
Thành phẩm
Món bún tiêu vịt này ăn kèm với hành tím ngâm chua, 1 ít rau muống bào, hoa chuối, giá,... sẽ phát huy hết được độ ngon của nó.
Thưởng thức món ăn, bạn vừa cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt vịt, vị béo của gan và vị thơm của tiêu, kết hợp cùng với vị chua ngọt của hành giấm thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bún vịt nấu tiêu ngon siêu đẳng cho bữa sáng dinh dưỡng, thơm ngon! Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Duy Tân FOOD
Từ khóa: Bún vịt nấu tiêu,bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt,cách nấu bún vịt ngon,bún vịt,bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt,cách nấu bún vịt ngon,bún vịt,bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt nấu tiêu,cách nấu bún vịt,cách nấu bún vịt ngon,bún vịt,