Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún thịt băm cà chua

Cách nấu bún thịt băm cà chua đơn giản, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang loay hoay đi tìm món ăn vừa đủ chất lại dễ làm để nấu cả gia đình vào buổi sáng thì đừng lo, HAY ĂN sẽ giúp bạn bằng cách đem đến công thức làm một món nước cực dễ ăn lại vô cùng hấp dẫn. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay món bún thịt băm cà chua thôi nào!

Nguyên liệu làm Bún thịt băm cà chua

Bún gạo khô (1 gói) Thịt heo băm Sườn heo Tôm khô Cà chua Hành tây Hành lá Ngò rí Hành tím băm Tỏi băm Trứng cút luộc (tùy chọn) Hành phi Dầu ăn Nước mắm Đường phèn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon

  • Để làm thịt băm ngon bạn mua loại thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có ít mỡ thịt băm sẽ mềm, béo, không bị khô như làm từ thịt nạc và cũng không quá ngấy.
  • Nếu mua thịt băm xay sẵn bạn cũng lựa thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi mới, không có mùi hôi, không bị chảy nước.
  • Nếu mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt, bạn chọn thịt có màu hồng sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc. Thịt không bị xỉn màu, không có mùi hôi, không mềm nhũn chảy nước.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là những quả có màu đỏ tươi đều màu, đẹp mắt. Đồng thời lớp vỏ vẫn còn nguyên vẹn, bóng loáng, mịn màng, căng mọng và không bị các vết trầy xước nhiều.
  • Ngoài ra nên chọn cà chua vẫn còn cuống tươi xanh, không bị héo đặc biệt vẫn còn dính chặt vào phần đầu không bị tách rời.
  • Bên cạnh đó về mùi hương thì những quả chín cây tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng rất dễ nhận biết.

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Sườn heo tươi ngon là sườn có màu hồng và chưa chuyển sang các màu bất thường nào khác trên bề mặt.
  • Đồng thời nên chọn sườn có phần xương dẹp và nhỏ bởi sẽ có được thịt nhiều hơn. Khi ấn vào cảm giác thịt có độ đàn hồi tốt, không nhão hay mềm nhũn.
  • Tránh mua sườn có màu hồng quá tươi bởi đó có thể là sườn đã được ngâm hóa chất ăn sẽ ảnh hưởng đến sứa khỏe.

Nguyên liệu nấu món bún thịt băm cà chua

Cách chế biến Bún thịt băm cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sườn heo mua về rửa cùng nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại để ráo.

    Cà chua rửa sạch, 3.5 quả cắt hạt lựu, nửa quả còn lại cắt lát.

    Hành lá và ngò rí bỏ cuống rửa sạch để ráo sau đó cắt nhuyễn.

    Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng 1/2 trái, còn lại thì để nguyên.

  • Hầm sườn heo

    Bắc 1 cái nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn 7 phút. Nước sôi cho 200gr sườn heo vào chần sơ 3 - 5 phút thì tắt bếp vớt sườn qua 1 cái nồi khác.

    Sau đó với nồi có chứa sườn cho 2.5 lít nước và 3 muỗng cà phê muối tiến hành hầm với lửa nhỏ trong vòng 20 phút.

    Tiếp theo thấy nước đã sôi bạn thêm 3.5 củ hành tây và 20gr tôm khô vào hầm thêm 25 phút nữa.

  • Ướp thịt băm

    Lấy 1 cái cho 400gr thịt heo băm, 1/2 số hành lá và ngò rí cắt nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng muỗng tiến hành trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 10 - 15 phút.

  • Xào cà chua và nấu nước dùng

    Chuẩn bị 1 cái chảo cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó cho cà chua đã cắt hạt lựu và 100ml nước xào 10 - 15 phút. Khi thấy cà chua đã ra màu thì tắt bếp dùng rây lược lại phần nước cốt cho vào nồi nước dùng.

    Tiếp đó quay trở lại với nồi nước dùng bạn thêm 3 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm khuấy đều rồi cho 400gr thịt heo băm đã ướp vào nấu thêm 10 - 13 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có đường phèn bạn có thể thay thế bằng đường cát cũng được nhé.
    • Tránh làm thịt băm bị nát bạn có thể ăn đến đâu thì cho vào đến đó, với phần chưa sử dụng hết chỉ cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Trụng bún và hoàn thành

    Sau đó bắc 1 cái nồi khác lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho 300gr bún gạo vào trụng 5 - 7 phút thì vớt ra tô.

    Đến đây là món bún đã sắp được hoàn thành rồi đó. Bạn cho bún vào tô, thêm vài quả trứng cút luộc, 1 ít cà chua và hành tây thái lát rồi múc sườn heo, thịt băm vào, tiếp đó đổ nước dùng lên trên, rắc thêm 1 ít hành lá, ngò rí,hành phi và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay được rồi.

  • Thành phẩm

    Món bún thịt băm cà chua này chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng bởi độ ngọt thanh chua chua của nước dùng, thịt băm rất đậm đà vừa phải.

    Với món bún tuyệt vời như thế bạn có thể ăn cùng rau xà lách hoặc giá và chấm cùng chén nước mắm dằm ớt nữa đó. Thật cuốn hút quá đúng không nào!

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong món bún thịt băm cà chua vô cùng thơm ngon mà lại không mất quá nhiều thời gian thực hiện. Mong rằng với công thức trên sẽ thật hữu ích và góp phần làm bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn sẽ thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube CKK Cooking

Từ khóa: Bún thịt băm cà chua,bún thịt băm cà chua,cách nấu bún thịt băm cà chua,bún thịt băm,cách nấu bún thịt băm,bún thịt cà chua,bún thịt băm cà chua,cách nấu bún thịt băm cà chua,bún thịt băm,cách nấu bún thịt băm,bún thịt cà chua,bún thịt băm cà chua,cách nấu bún thịt băm cà chua,bún thịt băm,cách nấu bún thịt băm,bún thịt cà chua,