Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún thang chay hấp dẫn thơm ngon đơn giản ai cũng làm được
Chuẩn bị
20 giờChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún thang chay
Mướp Củ cải trắng Cà rốt Nấm bào ngư Nấm đông cô (khô) Nấm đùi gà Hành tây Gừng Rau răm Chả chay Tôm chay Nước dừa tươi Bún tươi Đường phèn Bột màu ớt Hàn Quốc Tiêu sọ Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Nấm bào ngư tươi ngon sẽ có thân màu trắng hoặc màu xám, mũ nấm to, cứng cáp, màu sắc nấm tươi sáng. Khi ngửi nấm bào ngư tươi sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm.
- Tốt nhất là bạn nên mua nấm bào ngư được đóng gói, bao bì cẩn thận, có in rõ nguồn gốc và các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng.
- Không mua nấm bào ngư khi thấy chúng bị chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.
Cách chọn mua nấm đông cô khô
- Nên chọn mua nấm có kích thước vừa phải. Mũ nấm có hình dáng đầy đủ, không bị đứt, gãy.
- Nấm ngon có phần mũ nấm có màu nâu sáng đặc trưng.
- Không mua nấm bị mốc, cũ, gãy vụn và có màu sắc kỳ lạ, khác thường.
Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả mướp có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, phần cuống còn tươi.
- Khi sờ vào các đường gân trên lớp vỏ cảm giác mịn tay, trên vỏ không xuất hiện những vết nám đen thì là mướp tươi mới.
- Không chọn quả mướp cầm lên thấy nhẹ, nhấn vào thấy mềm, phần ruột bên trong rỗng xốp, vỏ bị trầy, cuống bị héo khô vì đó là những quả mướp hư hoặc do quá trình vận chuyển bảo quản không tốt.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.
- Nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ cải có dáng thẳng, thuôn dài, vỏ nhẵn, không bị trầy xước hay bị dập nát.
- Nên chọn những củ cải có phần cuống màu xanh tươi, bám chắt vào củ và còn giữ được tua rễ thì chứng tỏ đó là những củ cải ngon, còn tươi mới.
- Tránh chọn những củ cải phần cuống lá đã bị héo úa, thân củ phình to, lá không còn tươi mới.
Chả chay và tôm chay ngon mua ở đâu?
- Chả chay và tôm chay bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng thực phẩm chay hay tại chợ hoặc siêu thị. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm chả chay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với hướng dẫn từ HAY ĂN.
- Khi chọn mua các sản phẩm đóng gói, bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
Cách chế biến Bún thang chay
-
Sơ chế rau củ nấu nước lèo
Mướp, cà rốt và củ cải trắng mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi.
Rửa sạch 2 củ gừng, gọt bỏ phần dơ rồi chẻ đôi 1 củ, củ kia thái lát.
Bỏ vỏ 2 củ hành tây, làm sạch. Đem cắt đôi 1 củ, củ còn lại cắt thành múi cau.
-
Sơ chế nấm
Bạn ngâm 200gr nấm bào ngư và 50gr nấm đùi gà trong nước muối loãng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo. Sau đó, đem nấm bào ngư đi xé sợi.
Cho 50gr nấm đông cô khô vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại sau đó vắt bỏ nước.
-
Nấu nước lèo
Cho 1 củ hành tây, 1 củ gừng đã chẻ đôi vào trong túi lọc cùng 1/2 muỗng canh tiêu sọ.
Tiếp theo bạn cho lần lượt hết các nguyên liệu vừa sơ chế bao gồm: mướp, củ cải trắng, cà rốt, nấm đông cô, nấm đùi gà vào nồi hầm với 3 lít nước dừa tươi.
Sau đó bạn cho tiếp túi lọc vừa chuẩn bị cùng 20gr đường phèn vào, đậy nắp lại và nấu với lửa lớn khoảng 3 phút khi nước trong nồi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 30 - 40 phút cho các nguyên liệu ra hết chất ngọt để lấy nước dùng.
Cuối cùng, nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi và nêm nếm sao cho vừa miệng. Khuấy nhẹ nhàng và hầm thêm 10 phút nữa thì bạn tắt bếp.
-
Luộc nấm và bún
Chuẩn bị 1 túi lọc tương tự với 1 củ hành tây cắt múi cau, 1 củ gừng thái lát và 1/2 muỗng canh tiêu sọ còn lại.
Bắc lên bếp nồi nước và nấu sôi với lửa vừa rồi thả túi gia vị để dậy mùi thơm. Đến khi thấy nước trong túi lọc ra màu gia vị, bỏ nấm bào ngư vào luộc trong 3 - 5 phút để nấm chín rồi dùng rây lọc vớt ra. Tiếp tục cho bún vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút, thì bạn vớt bún ra và để ráo nước.
-
Làm chà bông tôm
Đem đi xay nhuyễn 200gr tôm chay.
Bạn bắc chảo nóng cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng già thì cho phần tôm đã xay vào.
Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê bột ớt, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu, bạn đảo đều tay với lửa vừa, xào khoảng 2 phút sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra dĩa.
-
Cắt các nguyên liệu
Cà rốt hầm chín và chừa lại không bỏ đi, cắt dọc và dài
Cắt chả chay thành lát mỏng, sau đó thái sợi. Với nấm đùi gà và nấm đông cô bạn cũng cắt thành từng lát vừa ăn.
Rau răm thái nhỏ.
-
Hoàn thành
Bạn cho bún ra tô, xếp chả đã cắt sợi, cà rốt, nấm, rau răm quanh tô và tôm chay ở giữa. Sau đó, chan nước dùng vào và thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Bún thang chay thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, nấm dai giòn cùng với mùi tôm chay thơm nồng khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món này đấy.
Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể thực hiện thành công món bún thang chay thơm ngon, thanh đạm để chiêu đãi gia đình vào ngày chay nhé!. Đừng quên chia sẻ kết quả cho HAY ĂN cùng biết nhé!
Từ khóa: Bún thang chay,bún thang chay,bún thang,bún thang chay,bún thang,