Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún sứa tươi

Cách nấu bún sứa tươi nước lèo ngon đậm đà thanh ngọt đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nếu bạn đã ngán các món cơm thường ngày và muốn đổi gió với các món nước ngon, HAY ĂN sẽ hướng dẫn đến bạn món bún sứa tươi cực hấp dẫn với nước lèo cực đậm đà đấy. Vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm Bún sứa tươi

Sứa tươi Thịt heo Tôm Bún tươi Đậu phộng rang Cà chua Tỏi Ớt hiểm Mắm ruốc Bánh đa Hành lá Rau thơm Nước cốt chanh Muối Dầu ăn Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sứa tươi ngon

  • Mua sứa có nguồn gốc đảm bảo, uy tín, như các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Khi chọn sứa tươi, chọn sứa có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính.
  • Khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn mua thịt nạc dăm hoặc thịt có nạc có mỡ bạn nhé.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Để chọn tôm tươi ngon, tốt nhất bạn nên lựa những con còn sống và hoạt động được.
  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu.
  • Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.

Nguyên liệu làm bún sứa tươi

Cách chế biến Bún sứa tươi

  • Sơ chế sứa

    Sứa khi mua về đem ngâm với nước cùng với một chút nước cốt chanh trong 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó đem xả nhiều lần bằng nước sạch. Đem sứa đi cắt sợi vừa ăn, chần sơ rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho lượng cốt chanh tương tự.
    • Khi chần không nên chần sứa quá lâu vì sẽ khiến thịt sứa bị mất nước, teo lại.
  • Sơ chế tôm thịt

    Thịt heo mua về đem chần sơ qua nước sôi có pha ít muối khoảng 2 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

    Tôm đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Luộc tôm, thịt

    Bắc một nồi nước có pha ít muối lên bếp, cho tôm và thịt vào luộc đến khi thịt chín, tôm chuyển màu thì vớt ra, để lại nước luộc để nấu nước lèo.

    Thịt đem cắt miếng mỏng, tôm đem lột vỏ, bỏ đầu.

  • Xào thịt, tôm và sứa

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho sứa vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, tiếp tục cho tôm và thịt vào xào sơ rồi vớt ra.

  • Sơ chế và xào cà chua

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    Cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho cà vào xào đều khoảng 2 - 3 phút.

  • Nấu nước lèo

    Cho cà vừa xào vào nồi nước luộc thịt, nấu đến khi nước dùng sôi thì cho 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt cắt mỏng vào rồi khuấy đều, nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ

  • Thành phẩm

    Bày bún, thịt, tôm và sứa vào tô, chan nước lèo vào, cho thêm một ít đậu phộng với hành lá, chanh, ớt, bánh đa và các loại rau thơm ăn kèm là hoàn thành.

    Món bún sứa tươi với sứa tươi giòn, nước dùng thơm ngon đậm đà, ăn kèm với đậu phộng, bánh đa, tất cả đem đến một món ăn hấp dẫn và không quá khó thực hiện.

Bún sứa tươi thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà bạn phải xuýt xoa đấy. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Zui Vào Bếp

Từ khóa: Bún sứa tươi,cách nấu bún sứa tươi nước lèo,cách nấu bún sứa tươi,bún sứa tươi nước lèo,bún sứa tươi,bún sứa,cách nấu bún sứa tươi nước lèo,cách nấu bún sứa tươi,bún sứa tươi nước lèo,bún sứa tươi,bún sứa,cách nấu bún sứa tươi nước lèo,cách nấu bún sứa tươi,bún sứa tươi nước lèo,bún sứa tươi,bún sứa,