Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún riêu vịt

Cách nấu bún riêu vịt lạ miệng hấp dẫn, đổi vị cho gia đình

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bún riêu là một món nước hấp dẫn trong ẩm thực Việt. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay cách nấu bún riêu vịt siêu lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn để đổi vị cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bún riêu vịt

Bún khô Ức vịt Thịt bằm Tôm khô Trứng vịt Giò sống Huyết Đậu phụ chiên Hành tây Cà chua Rau muống Tía tô Húng quế Chanh Hành lá/ ớt Hành phi Gạch cua nấu bún riêu (1 hũ) Mắm tôm Rượu Nước súp gà Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Những con vịt ngon là những con vịt trưởng thành thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn.
  • Thịt vịt béo ngon có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay.
  • Khi chọn vịt nên tránh lựa vịt non thường có mỏ to và mềm vì nhiều lông tơ ăn không ngon.
  • Cũng không nên chọn vịt già, thường có bụng dưới xệ xuống, có mỏ nhỏ và cứng vì thịt rất dai ăn kém ngon.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại.
  • Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nên chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, miếng thịt hồng hào, mềm mại.
  • Bạn không nên chọn thịt heo nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt, mùi hôi khó chịu và tanh.

Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng

  • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống.
  • Nên chọn loại tôm có thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
  • Bạn không nên chọn loại tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu, vì loại tôm này không ngon và kém chất lượng.
  • Bạn cũng có thể dễ dàng tự làm tôm khô tại nhà theo hướng dẫn dưới đây từ HAY ĂN.

Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon

  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng vịt tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
  • Đối với những trứng vịt có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
  • Không nên mua trứng nứt vở, ung thối.

Nguyên liệu nấu Bún riêu vịt

Dụng cụ thực hiện

Muỗng, , máy xay thịt, nồi, dao,...

Cách chế biến Bún riêu vịt

  • Sơ chế thịt vịt

    Ức vịt bạn khử mùi với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu rồi ngâm trong 15 phút.

    Sau đó, bạn đem ức vịt rửa sạch với nước nhiều lần đến khi nước trong thì vớt ra để ráo.

    Cách sơ chế vịt sạch, khử mùi hôi

    Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu

    • Sử dụng muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước, giúp vịt sạch hơn.
    • Lúc này bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi.
    • Rửa lại với nước, chờ ráo.

    Cách 2: Dùng hỗn hợp muối

    Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa qua với nước, cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch.

    Hành lá, ớt rửa sơ cho sạch rồi cắt nhỏ. Chanh cắt miếng.

    Rau muống, húng quế, tía tô cũng rửa cho sạch. Rau muống thì bào sợi. Húng quế, tía tô thì lặt lá.

    Đối với huyết, bạn đem đi luộc 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.

    Bún khô bạn cũng mang luộc, đến khi nước sôi được 4 phút bạn tắt bếp và ủ trong 6 phút nữa rồi vớt ra, xả với nước lạnh và để ráo.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế bún khô thành bún tươi theo ý thích để phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.
  • Làm riêu

    Đầu tiên bạn rửa tôm khô với nước rồi đem đi ngâm khoảng 30 phút cho tôm mềm, sau đó vớt tôm ra, xay nhuyễn tôm khô còn phần nước ngâm tôm khô bạn cũng giữ lại nhé.

    Cho vào tô gồm thịt bằm, gạch cua nấu bún riêu, tôm khô đã xay nhuyễn, 3 quả trứng vịt rồi đem trộn với nhau.

    Sau đó nêm vào 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 muỗng canh đường, trộn đều lần nữa cho vị thấm.

  • Nấu bún riêu

    Cho 2.5 lít nước súp gà vào 1 cái nồi, thêm vào 1.5 lít nước lọc, 1 củ hành tây và thịt vịt, nước tôm khô.

    Mách nhỏ: Bạn có thể tìm mua nước súp gà tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc cũng có thể tự mua ức gà hay xương gà hầm để lấy nước.

    Nêm gia vị với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm.

    Bật bếp và hầm trong 15 - 20 phút.

    Sau đó cho từng muỗng thịt riêu vào nồi nước hầm. Đối với giò sống bạn cũng vo viên rồi thả vào nấu trong nồi nước vịt hầm như riêu.

    Tiếp đó cho đậu phụ và huyết vào nấu.

    Cuối cùng, bạn cho cà chua và hành lá vào, nấu cho đến nước sôi một lần nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho bún vào tô rồi bạn vớt riêu, đậu hũ, cà chua, mộc và thịt vịt vào tô.

    Sau đó,chan nước lèo vào. Rắc thêm một ít hành lá, ớt và mắm tôm nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Nước dùng ngọt thanh hòa quyện cùng thịt vịt mềm ngọt, chả riêu tôm thịt thơm béo sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được đấy!

    Nhiều hương vị trong tô bún riêu thị vịt này được kết hợp vô cùng thơm ngon, dùng kèm với rau sống thì còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện và chiêu đãi gia đình bằng món ăn hấp dẫn này chứ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thực hiện nấu bún riêu vịt, đổi vị cho gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube KT Food Stories

Từ khóa: Bún riêu vịt,cách nấu bún riêu vịt,nấu bún riêu vịt,món bún riêu vịt,bún riêu vịt,bún riêu,cách nấu bún riêu vịt,nấu bún riêu vịt,món bún riêu vịt,bún riêu vịt,bún riêu,cách nấu bún riêu vịt,nấu bún riêu vịt,món bún riêu vịt,bún riêu vịt,bún riêu,