Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún riêu tôm thịt

Cách nấu bún riêu tôm thịt ngon đậm đà cho bữa sáng đầy năng lượng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún riêu tôm thịt là một món nước vô cùng quen thuộc, với hương vị thơm ngon, đậm đà và nhiều năng lượng mang đến cho bạn một khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi. Nhanh tay học ngay công thức chi tiết thực hiện món ăn này và trổ tài vào bếp ngay cho các thành viên gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Bún riêu tôm thịt

Tôm tươi Thịt heo xay Đậu hũ Trứng gà Cà chua Hành lá Hành tím Ớt Bún tươi Rau ăn kèm (giá đỗ/ húng lủi/ húng quế) Dầu ăn Mắm tôm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con tôm có lớp vỏ trong suốt, có thể nhìn xuyên qua để thấy phần thịt tôm.
  • Ưu tiên chọn những con có phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau.
  • Không nên chọn mua những con tôm khi sờ bị nhớt hoặc phần vỏ quá mềm, dễ bị bong tróc.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có phần thịt nạc và mỡ đan xen, riêng phần nạc có màu đỏ hồng, còn phần mỡ màu trắng đục.
  • Có thể kiểm tra độ tươi thịt bằng cách dùng ngon tay nhấn vào thử, nếu sau khi bạn rút ra, phần thịt đàn hồi tốt và trở lại như ban đầu thì thịt tươi, bạn nên mua.
  • Không được mua những miếng thịt đã để quá lâu, khi ngửi có mùi hôi và bề mặt bị chảy nhớt.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn có thể mua thịt heo rồi nhờ người bán xay tại chỗ hoặc mua về tự xay bằng máy xay thịt.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả có bề mặt hơi sần, khi sờ cảm nhận được nhiều hạt li ti.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách soi chúng dưới ánh sáng, nếu nhìn thấy bên trong có một bóng đen tròn, đều nằm ở trung tâm thì nên mua.
  • Khi lắc thử trứng, nếu nghe thấy âm thanh thì không nên mua vì chúng là trứng cũ, rất dễ bị hư rồi nhé.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua ngon là những quả có màu đỏ tươi, bề mặt sáng bóng, khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.
  • Ưu tiên chọn những quả có phần cuống còn tươi xanh và dính chặt vào thân quả cà chua.
  • Không nên mua những quả đã bị trầy xước, dập nát hoặc có nhiều lốm đốm đen, khi nhấn vào bị chảy nước nhé.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Nên chọn những miếng đậu có màu trắng ngà như màu của hạt đậu nành.
  • Những miếng đậu hũ ngon có bề mặt mịn màng, độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những miếng quá cứng, khi sờ không cảm nhận được độ mịn và hơi chảy nhớt.

Nguyên liệu nấu bún riêu tôm thịt

Cách chế biến Bún riêu tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về bạn bóc phần đầu tôm để riêng, bỏ phần vỏ và chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, mang tôm đã bóc vỏ đi băm nhuyễn.

    Các loại rau ăn kèm gồm giá đỗ, húng lủi, húng quế rửa sạch rồi để ráo. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.

    Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và cắt nhỏ.

    Cách lấy chỉ tôm sạch, nhanh chóng

    • Cách 1: Một tay bạn cầm chắc phần thân tôm, tay còn lại bóp nhẹ đầu tôm rồi từ từ kéo ra, sợi chỉ lưng tôm cũng sẽ từ từ ra theo.
    • Cách 2: Sau khi ngắt bỏ đầu tôm, bạn dùng một cây tăm, khèo phần chỉ lưng tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ lưng tôm ra để không bị đứt nhé.
  • Chiên đậu

    Đậu hũ rửa sạch qua 1 lần nước nước, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn và cẩn thận chiên vàng các mặt của tất cả phần đậu hũ.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích bạn có thể chiên đến khi đậu hũ vàng giòn hoặc chiên sơ đậu hũ thôi nhé!
  • Trộn hỗn hợp nhân

    Cho tôm đã băm vào cùng 300gr thịt xay, đập vào 1 quả trứng gà, tất cả hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để hỗn hợp ướp trong 30 phút.

  • Nấu nước dùng

    Đầu tiên, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn vừa chiên đậu và xào sơ phần cà chua khoảng 2 phút.

    Kế đến, cho phần đầu tôm đã rửa sạch vào nồi cùng 2 lít nước và đun sôi. Nước sôi bạn vớt bỏ bọt rồi cho cà chua vừa xào vào.

    Đun đến khi nước sôi lại thì viên từng viên nhân tôm thịt đã ướp bên trên, cho vào nồi và đun thêm 10 phút nữa cho phần nhân chín.

    Sau 10 phút, cho đậu hũ chiên cùng 1 muỗng canh mắm tôm vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Gắp 1 lượng bún vừa ăn cho vào tô. Thêm giá đỗ, húng lủi, húng quế và ớt cắt vào, chan nước dùng cùng nhân tôm thịt lên bên trên và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Bún riêu tôm thịt cực kì hấp dẫn đã hoàn thành rồi đây. Nước dùng ngọt đậm đà, phần nhân tôm thịt béo béo, ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.

    Dùng thêm mắm tôm và chanh nếu bạn muốn tăng hương vị nhé. Chúc bạn ngon miệng!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún riêu tôm thịt, mang đến cho gia đình một món ăn sáng vô cùng chất lượng, thơm ngon, đậm đà để bắt đầu ngày mới. Nhanh tay lưu lại công thức và thử trổ tài nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Bún riêu tôm thịt,cách nấu bún riêu tôm thịt,nấu bún riêu tôm thịt,cách nấu bún riêu tôm,bún riêu tôm,bún riêu,cách nấu bún riêu tôm thịt,nấu bún riêu tôm thịt,cách nấu bún riêu tôm,bún riêu tôm,bún riêu,cách nấu bún riêu tôm thịt,nấu bún riêu tôm thịt,cách nấu bún riêu tôm,bún riêu tôm,bún riêu,