Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún riêu cua chay cực ngon đậm đà cho bữa ăn cuối tuần
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Chắc hẳn các bạn đã quá quen với các món bún riêu: cua, ốc, giò heo…, vậy sao không thử đổi gió với món bún riêu chay lạ miệng? Vào bếp cùng HAY ĂN với công thức nấu đơn giản ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm Bún riêu cua chay
Bún tươi Nấm rơm Nấm đùi gà Nấm đông cô khô Chả lụa chay (khoảng 50gr) Sữa đậu nành Đậu hũ chiên Cà chua Rau muống bào Bắp chuối bào Giá Hành Ngò gai Màu gạch tôm Tỏi Dầu ăn Tiêu Nước cốt me Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon
- Khi mua bạn nên ưu tiên chọn mua nấm vừa mới hái, còn ít đất cát trên thân thường sẽ được bán tại các chợ truyền thống.
- Chọn mua nấm có mùi thơm đặc trưng không bị dập nát, chảy nước, mềm nhũn khi chạm vào.
- Không mua những nấm có mùi lạ, màu vàng vì những cây nấm này đã hư và không thể sử dụng được.
- Để món ăn được hấp dẫn và ngon hơn bạn có thể sử dụng bất kì loại nấm nào bạn và gia đình bạn yêu thích như: nấm linh chi, nấm đùi gà, nấm bào ngư,...
Cách chọn mua đậu hũ ngon, không thạch cao
- Đậu hũ ngon không thạch cao sẽ có màu trắng ngà, khi cầm lên sẽ cảm thấy nhẹ tay, mịn màng và có mùi đậu nành thơm ngon.
- Không chọn những miếng đậu hũ có hiện tượng ngả vàng, cầm lên thấy nặng tay và có mùi vôi vì những miếng đậu này có trộn thêm thạch cao, sẽ rất không tốt cho sức khỏe.
- Để đảm bảo an toàn bạn nên mua đậu hũ ở các cửa hàng sản xuất đậu hũ uy tín hoặc bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà với hướng dẫn đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chọn mua chả chay tươi ngon
- Nên ưu tiên mua ở những cửa hàng bán thực phẩm uy tín để đảm bảo rõ nguồn gốc, chất lượng và thành phần thực phẩm.
- Khi mua cần để ý đến hạn sử dụng, bảng nguyên liệu thành phần của chả để đảm bảo chắc rằng mình đang mua chả chay đúng chất lượng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm chả chay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với hướng dẫn từ HAY ĂN.
Cách chế biến Bún riêu cua chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm các loại cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút sau đó vắt bỏ nước.
Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ có độ dài khoảng 1.5 đốt ngón tay. Chả chay thì cắt thành những miếng mỏng, vừa ăn.
Cà chua và các loại rau thì rửa sạch, bỏ những phần đã bị héo, úa. Sau đó cà chua thì bạn đem cắt múi cau.
Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
-
Làm riêu cua chay
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít sữa đậu nành, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt me vào và khuấy đều ở lửa vừa.
Khi đậu nành kết tủa nổi lên thì mình sẽ vớt ra làm riêu.
-
Nấu bún riêu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm, sau đó cho cà chua vào cùng 1 ống màu gạch tôm xào sơ khoảng 2 phút.
Đổ 2 lít nước vào, rồi cho chả, đậu hũ và nấm vào nấu sôi khoảng 10 phút.
Nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường.
Nấu sôi, nêm nếm lại sao cho vừa ăn, cho riêu chay vào và rắc hành ngò rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn trụng bún và rau, sau đó cho vào tô, chan nước dùng cùng nấm, đậu hũ, chả chay,... và thưởng thức ngay thôi nào.
Món ăn là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu tự nhiên sẵn có, hương vị thì lại rất đậm đà thơm ngon. Đảm bảo sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời cho những ngày chay thanh tịnh.
Hãy vào bếp làm ngay món ăn hấp dẫn này chiêu đãi bạn bè và đừng quên chia sẻ cảm xúc của bạn cùng HAY ĂN nhé! Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Bún riêu cua chay,cách nấu bún riêu chay,bún riêu chay ngon,nấu bún riêu chay,món chay,vào bếp,cách nấu bún riêu chay,bún riêu chay ngon,nấu bún riêu chay,món chay,vào bếp,cách nấu bún riêu chay,bún riêu chay ngon,nấu bún riêu chay,món chay,vào bếp,