Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu bún ốc sườn non ngon ngọt, hấp dẫn chiêu đãi gia đình cuối tuần
Vào dịp cuối tuần có thời gian rảnh, bạn thường muốn chiêu đãi gia đình mình những món nước độc lạ đúng không nào? Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách nấu bún ốc sườn non ngon ngọt, hấp dẫn mà lại cực kỳ đơn giản, dễ làm để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp ngay nhé!
1. Bún ốc bươu sườn non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún ốc bươu sườn non
Bún tươi Thịt ốc bươu Sườn non (khoảng 2 cây sườn) Đậu hũ (khoảng 3 bìa đậu hũ) Mỡ lợn Cà chua Khế chua Rau thơm ăn kèm (mùi tàu/ lá lốt) Hành tím Tỏi Giấm Dầu ăn Muối/ đường Nước lọcCách chọn mua ốc bươu đen tươi ngon đúng cách
Đối với ốc còn nguyên vỏ
- Ốc bươu đen tươi ngon sẽ có vỏ đen bóng, không có vân và đặc biệt là vỏ cứng. Phần trôn ốc thì lồi, xoáy đều.
- Khi mua bạn phải chú ý quan sát kỹ để tránh mua nhầm ốc đã chết. Khi bạn chạm nhẹ vào mài, nếu ốc thụt khép kín mài vào trong thì đó là ốc còn sống nên sẽ tươi ngon.
- Bạn tuyệt đối không mua nếu thấy phần mài ốc thụt sâu vào trong hoặc khi thả vào nước, ốc sẽ nổi lên trên, có mùi hôi.
Đối với ốc đã được lọc thịt
- Nếu bạn muốn mua ốc bươu đã được lọc thịt thì cần cân nhắc mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo ốc tươi ngon và an toàn.
- Mua thịt ốc còn nguyên con, phần ruột và cồi ốc còn dính chặt vào nhau và săn chắc.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy ốc có màu sắc lạ, bị nhão mềm hoặc có mùi ôi thiu.
Cách chế biến Bún ốc bươu sườn non
-
Sơ chế ốc bươu
Ốc bươu sau khi mua về, bạn tách lấy phần thịt rồi rửa sạch thịt ốc. Sau đó, bóp thịt ốc với 1 ít muối và giấm cho hết mùi tanh.
Nếu ốc to thì bạn cắt đôi, còn không thì để nguyên con nhé.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sườn non sau khi rửa sạch, bạn chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem đi chần sơ với nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch 2 - 3 lần.
Đậu hũ thì bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn. Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn rồi đem đi chiên cho đậu vàng đều.
Mỡ lợn sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng nhỏ, sau đó chiên trên lửa nhỏ để lấy tóp mỡ.
Khế thì rửa sạch, rồi cắt lát vừa ăn. Cà chua sau khi mua về, bạn rửa sạch, rồi cắt múi cau. Mùi tàu và lá lốt thì rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn bóc vỏ 2 tép tỏi, 3 củ hành tím rồi băm nhỏ. Còn 5 củ hành tím còn lại thì bóc vỏ rồi cắt dọc và đem đi phi vàng.
-
Ướp và xào ốc
Sau khi đã sơ chế, bạn ướp ốc cùng 1 muỗng cà phê muối, 2/3 phần hành tím, tỏi băm nhỏ trong vòng 5 phút.
Tiếp theo, bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho ốc vào xào với lửa vừa khoảng 10 phút là được.
-
Nấu nước dùng và hoàn thành
Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp ga, rồi cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu đã nóng thì cho phần hành tím, tỏi băm nhỏ còn lại vào phi thơm.
Tiếp đến, cho cà chua và khế vào xào khoảng 2 phút, rồi cho 1.5 lít nước lọc và sườn vào ninh với lửa nhỏ.
Sau khoảng 20 - 30 phút ninh nước dùng, bạn cho tóp mỡ, đậu hũ đã sơ chế vào đun cho nồi nước dùng sôi lại.
Cuối cùng là cho thêm mùi tàu, lá lốt vào, rồi nêm nếm thêm muối, đường cho vừa với khẩu vị của bạn, sau đó tắt bếp.
Sau cùng, bạn chỉ cần bày bún ra tô, chan nước dùng gồm có sườn, tóp mỡ, đậu hũ, khế, cà chua rồi xúc một muỗng ốc và rắc thêm ít hành tím phi lên trên là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Bún ốc bươu sườn non có nước dùng vị chua ngọt thanh mát từ sườn hầm, khế và cà chua. Sự kết hợp của ốc bươu giòn sần sật, đậu hũ chiên, tóp mỡ, hành phi và rau ăn kèm đã tạo nên một tô bún vừa "đẫm đầy" vừa hấp dẫn, khiến bạn sẽ vô cùng hài lòng với món bún này đấy!
2. Bún ốc đắng sườn non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún ốc đắng sườn non
Bún tươi Ốc đắng (hoặc loại ốc khác tùy sở thích) Sườn non Cà chua Nấm đùi gà (khoảng 150 - 200gr) Hành tím Ớt tươi Hành lá Ngò rí Rau ăn kèm (tía tô/ xà lách/...) Giấm ăn Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc đắng tươi ngon
- Đối với món bún này, bạn phải chọn mua đúng ốc đắng. Ốc đắng có mình tròn, to cỡ đầu ngón trỏ hoặc lớn hơn, có màu nâu sẫm, đuôi ốc nhọn, trôn ốc xoắn. Ốc đắng thường sống ở ao, hồ, sông, rạch nơi đồng bằng miền Tây.
- Chọn mua ốc có thân nằm chắc trong vỏ hoặc có thể tự chui mình ra khỏi vỏ và di chuyển nhanh, khi chạm vào thì thu ngay vào vỏ.
- Mài ốc tươi ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép lại.
- Không mua ốc có mài nằm sâu trong vỏ, thân tạo thành khối mềm nhũn, vì đó là ốc đã chết hoặc bị ươn.
Cách chọn nấm đùi gà tươi ngon
- Nấm đùi gà bạn nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15 cm. Vì nếu quá dài, thì bên trong nấm sẽ bị rỗng xốp và không có hương vị ngon.
- Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết xướt hay rách, không có vết thâm hoặc nhăn.
- Thân có màu trắng, nhìn và sờ rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Nấm tươi có mùi hương đặc trưng như mùi hạnh nhân, không chọn nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.
Cách chế biến Bún ốc đắng sườn non
-
Sơ chế và chiên sườn
Sườn non mua về, bạn ngâm qua với nước muối hoặc trụng sơ với nước sôi để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo.
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và chiên sườn lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu và chia ra làm 2 phần.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Lá tía tô, xà lách bỏ lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Ốc ngâm trong nước muối pha loãng có cho 1 vài lát ớt vào khoảng 1 - 2 tiếng, để ốc nhả hết đất cát, sau đó đem rửa kỹ lại với nước nhiều lần. Tiếp đó, lấy thịt ốc ra và bỏ vỏ đi.
Cách sơ chế ốc sạch đúng chuẩn- Cho ốc vào ngâm trong thau nước có pha muối/ chanh khoảng 15 phút, giúp ốc thải hết đất, cát ra.
- Dùng nước vo gạo để ngâm ốc trong thời gian tương tự cũng có thể làm sạch ốc đấy.
-
Xào thịt ốc
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, mở lửa lớn để dầu mau nóng. Kế đến, cho toàn bộ thịt ốc vào, xào đến khi săn lại thì thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều để gia vị và thịt ốc quyện vào nhau.
-
Nấu nước dùng
Đặt nồi nước lên bếp, mở lửa lớn rồi cho sườn, 1/2 phần cà chua, nấm đùi gà vào và nấu khoảng 20 phút, đậy nắp để nước mau sôi và sườn, nấm ra hết chất ngọt.
Cho chảo dầu chiên sườn lên bếp, mở lửa vừa, để dầu mau nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi thêm tiếp phần cà chua còn lại, xào khoảng 15 phút. Thấy cà chua mềm nhừ, bạn dùng vá dầm nát cà chua ra.
Cho phần cà chua vào nồi nước dùng, khuấy đều và chờ sôi lần nữa. Cuối cùng, thêm 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Giờ bạn chỉ việc cho vào tô 1 ít bún, ốc và sườn, nấm cùng nước dùng và rau ăn kèm nữa, thế là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Bún ốc đắng sườn non vừa hoàn thành mang đến màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Thịt sườn săn mềm, ốc dai dai, nấm đùi gà giòn ngọt thấm đủ vị. Nước dùng chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng bún tươi và rau ăn kèm thanh mát tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
3. Bún ốc hạt và ốc mít sườn non
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún ốc hạt và ốc mít sườn non
Sườn non Ốc mít (ốc lác) Cà chua Nước Bún tươi Hành tím Hành lá (hành hoa) Cơm mẻ Sa tế Dầu ăn Bột canh Ớt băm nhuyễn Muối/ tiêu xayCách chế biến Bún ốc hạt và ốc mít sườn non
-
Sơ chế ốc
Ốc sau khi mua về bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 3 tiếng để ốc nhả hết đất cát.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước cùng ốc vào luộc từ khi nước còn nguội ở lửa lớn. Đến khi nước sôi thì hạ xuống lửa vừa, tiếp tục luộc ốc thêm khoảng 5 phút để ốc chín.
Sau khi ốc chín, bạn vớt ốc cho vào thau nước lạnh để nguội bớt rồi dùng tăm hoặc que nhọn khều lấy ruột ốc. Giữ lại nước luộc ốc để làm nước dùng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác và nướng sườn
Tiếp đến, bạn rửa sạch sườn, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước rồi chặt sườn thành từng khúc vừa ăn.
Cho sườn ra rổ, để đến khi ráo nước thì xếp đều sườn vào nồi chiên không dầu, nướng sườn ở 180 độ C khoảng 10 phút để sườn se mặt, hơi xém vàng.
Cà chua sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ cuống, tiến hành cắt hạt lựu nhỏ. Đối với hành tím, hành lá bạn cũng cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Pha 1 muỗng canh cơm mẻ cùng 20ml nước trắng, khuấy đều.
-
Làm nước dùng
Sau khi nướng sườn với nồi chiên không dầu, bạn cho sườn cùng 1 lít nước vào nồi áp suất, đậy nắp và hầm sườn trong khoảng 15 phút.
Đến khi thấy sườn chín mềm thì bạn vớt sườn ra tô, cho nước luộc ốc vào nước hầm sườn, khuấy đều và đun đến khi nước dùng sôi thì hạ xuống lửa nhỏ nhất.
-
Xào cà chua
Trong lúc đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng thì cho 1/3 chỗ hành tím băm nhuyễn vào phi đến khi hành thơm, vàng.
Lúc này, bạn cho cà chua đã cắt hạt lựu, nước cơm mẻ cùng 2 muỗng canh bột canh vào, xào đến khi cà chua chín mềm. Có thể dùng đũa dằm cho cà chua hơi nát, nhuyễn.
Khi cà chua đã chín mềm thì bạn cho toàn bộ phần cà đã xào vào nồi nước dùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bật lớn lửa, đun tới khi nước dùng sôi lăn tăn thì hạ xuống lửa nhỏ.
-
Xào thịt ốc
Bạn tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng tất cả phần hành tím băm còn lại vào chảo, phi đến khi hành vàng, dậy mùi thơm.
Lúc này, bạn cho ốc, sườn cùng 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột canh vào.
Xào ở lửa lớn khoảng 10 phút, đến khi tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
-
Hoàn thiện món ăn
Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, cho 1 phần bún vừa ăn vào tô rồi cho lần lượt ốc, sườn đã xào, 1 ít hành lá cắt nhỏ lên trên.
Cuối cùng, bạn chan nước dùng cà chua vào tô là có thể thưởng thức được rồi đấy. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm 1 ít ớt tươi băm nhuyễn nhé!
-
Thành phẩm
Món bún ốc mít sườn non với vị tươi ngon, giòn sần sật của ốc, kết hợp với sườn non thơm béo, ngon ngọt.
Nước dùng được hầm từ sườn thơm béo, có vị ngọt từ xương, thêm chút vị thanh của nước luộc ốc cùng vị chua của mẻ và cà chua tạo nên hương vị hài hòa, thanh đạm.
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này có thịt nhiều và xương ít hơn sườn to.
- Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, thịt chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn cà chua có lớp ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Không có vết trầy xướt, vỏ còn nguyên, căng mọng.
- Cà chua chín cây có hương thơm dịu nhẹ, dễ dàng nhận biết. Trong khi những quả bị ép chín thường không có hương thơm nào cả.
- Phần cuống của cà chua còn tươi thường dính chặt vào quả và không bị héo.
- Không chọn mua phần cuống dễ bị gãy rụng vì khả năng cao là quả đó đã bị héo hoặc bị hư hại.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn 3 cách nấu bún ốc sườn vô cùng thơm ngon hấp dẫn, giúp giải ngán hiệu quả rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào bếp thực hiện ngay đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Bún ốc sườn non,cách nấu bún ốc sườn non,cách nấu bún ốc sườn,bún ốc sườn,cách nấu bún ốc,bún ốc,cách nấu bún ốc sườn non,cách nấu bún ốc sườn,bún ốc sườn,cách nấu bún ốc,bún ốc,cách nấu bún ốc sườn non,cách nấu bún ốc sườn,bún ốc sườn,cách nấu bún ốc,bún ốc,