Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún ốc dọc mùng

Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon, thanh mát, dễ làm ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún ốc dọc mùng là món ăn mang đậm hương vị miền Bắc với thịt ốc dai giòn cùng với vị ngọt thanh đậm đà của nước dùng. Thế thì còn chờ gì mà hãy nhanh tay cùng HAY ĂN vào bếp với món nước này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bún ốc dọc mùng

Ốc mít (hoặc loại ốc khác tùy sở thích) Đậu hũ (500gr) Dọc mùng Cà chua Rau răm Lá tía tô Hành lá Sả Ớt hiểm Hành tím Tỏi (băm nhuyễn) Củ nghệ (băm nhuyễn) Nước mẻ Nước hầm xương Bún tươi Rau ăn kèm (hoa chuối/ giá/ húng quế) Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc tươi ngon

  • Nên mua ốc tươi sống để món ăn được ngon hơn. Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay.
  • Ốc có vảy nằm sát mép ngoài là ốc béo, mập, ngon. Ngược lại nếu vảy ốc thụt sâu vào trong là ốc ốm, không ngon.
  • Nếu ốc có mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt thì đó là ốc chết, không nên mua.
  • Thử ốc chết bằng cách thả ốc chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ là ốc chết.
  • Có thể chọn ốc đắng, ốc đá, ốc bưu hay ốc mít để làm món ăn tùy thích. Tuy nhiên để món bún ốc được ngon và đậm vị hơn, bạn nên sử dụng ốc mít khi nấu ăn nhé!

Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon

  • Dọc mùng tươi có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn láng, không bị tróc vỏ.
  • Bạn nên chọn những cây còn nguyên, khô ráo, có độ giòn nhất định.
  • Tránh mua cây bị thâm, da sần sùi hay có dấu hiệu bị dập.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn cà chua có vỏ màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ còn nguyên vẹn, căng mọng, không bị trầy xước.
  • Cuống cà chua còn tươi, dính chặt với thân quả.
  • Cà chua chín tự nhiên có mùi thơm dịu nhẹ. Trong khi cà chua bị chín ép không có bất kỳ mùi nào.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Những miếng đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà. Tránh chọn miếng có màu ngả vàng vì có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mịn. Nếu cầm lên thấy nặng, hơi cứng, chắc, miếng vuông vức thì không nên chọn.
  • Đậu hũ thật thơm mùi đậu nành đặc trưng, còn đậu hũ chứa thạch cao sẽ có mùi vôi hay không có mùi gì.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng sản phẩm với công thức bên dưới từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm bún ốc dọc mùng

Cách chế biến Bún ốc dọc mùng

  • Luộc và lấy thịt ốc

    Cho ốc vào ngâm với nước có 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần.

    Ốc cho vào nồi với 1 ít nước và 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi tách lấy phần thịt.

  • Cắt và ướp thịt ốc

    Thịt ốc cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt băm, trộn đều, ướp 30 phút để ốc thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều các mặt.

    Cà chua rửa sạch, cắt miếng như hình múi cau. Hành tím còn lại lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Rau răm, lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.

  • Xào thịt ốc

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra tô.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn với phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào 1 phút rồi cho 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước hầm xương vào cùng.

    Khi nước sôi thì cho phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào nhấn nhẹ cho ngập nước.

    Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, bạn cho phần ốc đã xào và phần rau còn lại vào, đảo đều đến khi nước sôi lên. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món bún ốc dọc mùng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với 1 ít rau ăn kèm thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu làm kích thích vị giác vô cùng.

Món bún ốc dọc mùng thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản dễ làm. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TUẤN NGUYỄN FOOD.

Từ khóa: Bún ốc dọc mùng,cách nấu bún ốc dọc mùng,cách làm bún ốc dọc mùng,bún ốc dọc mùng,cách nấu bún ốc,bún ốc,cách nấu bún ốc dọc mùng,cách làm bún ốc dọc mùng,bún ốc dọc mùng,cách nấu bún ốc,bún ốc,cách nấu bún ốc dọc mùng,cách làm bún ốc dọc mùng,bún ốc dọc mùng,cách nấu bún ốc,bún ốc,