Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún ốc cay

Cách nấu bún ốc cay ngon ngọt, lạ miệng, hấp dẫn quên cả lối về

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún ốc cay là sự kết hợp tuyệt vời của phần nước dùng cay cay đậm đà, sợi bún tươi ngon ăn kèm thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ thơm béo, đậu hũ mềm mịn, nghe thôi đã thấy thèm. Hãy vào bếp với HAY ĂN thực hiện món nước lạ miệng hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún ốc cay

Ốc mít (hoặc loại ốc khác tùy thích) Thịt ba chỉ Nước hầm xương Bún tươi Dứa (khoảng 100 - 120gr) Đậu hũ Lá chanh Sả Hành tím Tỏi Hành tây Ớt Rau thơm (tía tô/ hành lá/ ngò rí) Ớt sa tế Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc mít tươi ngon

  • Khi chọn mua ốc nói chung và ốc mít nói riêng bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu nó thụt sâu vào bên trong là ốc còn sống. Quan sát phần mày nằm sát miệng ốc là ốc mập, nhiều thịt.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy ốc có mùi hôi, lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thả ốc vào chậu nước bạn thấy ốc nổi sấp với phần miệng quay xuống phía dưới, đây là ốc chết, không sử dụng được.
  • Để nấu món bún ốc cay, ngoài ốc mít bạn cũng có thể sử dụng ốc đắng, ốc đá hay ốc bươu,...

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ ngon có lớp nạc màu hồng hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ sáng bóng, màu sắc tươi sáng.
  • Thịt có tỉ lệ nạc mỡ cân đối, da gắn kết với nhau chắc chắn. Dùng tay nhấn vào phần thịt nạc thấy có độ đàn hồi, săn chắc. Ngửi không thấy mùi hôi, ươn.
  • Không chọn mua nếu thấy thịt xỉn màu, mềm nhũn, kết cấu lỏng lẻo, có mùi hôi, đây là thịt để lâu, không ngon.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Đậu hũ ngon không chứa thạch cao có màu trắng ngà, cầm lên có cảm giác nhẹ tay, ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của đậu nành, sờ vào thấy mềm mịn.
  • Không mua nếu cảm thấy miếng đậu hũ chắc nặng, mùi hắc, màu trắng tinh, vì đây là đậu hũ chứa thạch cao hoặc đã xử lý qua hóa chất độc hại.
  • Ngoài ra để đảm bảo ăn toàn bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Dứa chín vừa tới có màu vàng tươi xen lẫn ít màu xanh, quả có dáng bầu ngắn sẽ nhiều thịt hơn quả thuôn dài.
  • Dứa ngon có mùi thơm nhẹ không quá nồng, nhấn vào có cảm giác mềm nhưng không mềm nhũn.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những quả dứa có mắt lớn và khoảng cách xa nhau là dứa chín tự nhiên, vỏ mỏng, nhiều thịt.

Nguyên liệu làm bún ốc cay

Cách chế biến Bún ốc cay

  • Luộc và lấy thịt ốc

    Ốc mít sau khi ngâm nước vo gạo (hoặc nước có pha ớt đập đập) khoảng 5 giờ cho ra hết chất dơ rồi rửa kỹ lại với nước sạch, đổ ra rổ, để ráo.

    Đặt nồi lên bếp, cho ốc và 5 lá chanh, 1 nhánh sả cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập ốc, khuấy đều và đậy nắp nồi, luộc chín.

    Tiếp đến bạn đổ ốc ra rổ, chờ nguội chút rồi dùng tăm nhọn khêu lấy thịt ốc.

    Cách sơ chế ốc sạch đúng chuẩn:

    • Cách 1: Khi ốc gặp kim loại sẽ nhả hết bùn dơ, vì vậy bạn hãy ngâm ốc ít nhất 2 giờ trong nước có chứa các vật dụng bằng kim loại như dao, nĩa,... và sử dụng thau kim loại để ngâm ốc là tốt nhất.
    • Cách 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước lạnh có pha ớt cắt lát khoảng 4 - 5 giờ để ốc sạch.
    • Cách 3: Pha hỗ hợp gồm chanh, giấm, ớt để ngâm ốc cũng làm ốc nhả bùn dơ ra rất nhanh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nhánh sả còn lại rửa sạch cắt khúc xéo. Hành lá, tía tô và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng lớn. Hành tây lột vỏ, cắt đôi.

    Đậu hũ chiên và thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Bóc vỏ 5 tép tỏi và 2 củ hành tím, đập dập. Còn 1 củ hành tím bạn bóc vỏ băm nhỏ.

    Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:

    • Cách 1: Thịt ba chỉ mua về bạn xoa bóp thật kỹ với muối hạt sau đó xả sạch dưới vòi nước lạnh.
    • Cách 2: Rửa thịt sạch, chần 1 phút trong nồi nước sôi có pha ít gừng và rượu trắng, vớt thịt ra, rửa lại lần nữa rồi chế biến.
  • Nấu nước dùng

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím đập dập, tỏi, sả vào phi thơm.

    Tiếp đến cho vào nồi 1,5 lít nước hầm xương, 1/2 củ hành tây, thơm cắt khúc, 3 muỗng canh ớt sa tế, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều các nguyên liệu.

    Đun đến khi nước dùng sôi bạn cho đậu hũ chiên vào, nấu thêm 3 - 5 phút nữa thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Xào thịt và ốc

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào xào, đảo đến khi thấy thịt hơi xém vàng bạn cho ốc vào xào chung.

    Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục đảo đều thêm khoảng 2 phút cho thịt và ốc thấm gia vị rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lấy một lượng bún vừa đủ ăn vào tô, chan ngập nước dùng, múc vài miếng đậu hũ, thịt ba chỉ, ốc mít xào, xếp lên trên cho đẹp mắt.

    Cuối cùng rắc một ít tía tô, hành lá và ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Tô bún ốc cay nóng hổi, nước dùng thơm ngọt, thịt ba chỉ beo béo, ốc dai giòn ngọt thịt, đậu hũ mềm mềm, tất cả hòa quyện vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

    Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận vị cay cũng như độ ngon từ tô bún 1 cách rõ nhất nhé. Chắc chắn là cả gia đình bạn sẽ xuýt xoa trước món ngon này cho mà xem.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bún ốc cay thơm nồng đậm đà, lạ miệng. Chúc bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Bún ốc cay,cách nấu bún ốc cay,bún ốc cay,cách nấu bún ốc,bún ốc,ốc cay,cách nấu bún ốc cay,bún ốc cay,cách nấu bún ốc,bún ốc,ốc cay,cách nấu bún ốc cay,bún ốc cay,cách nấu bún ốc,bún ốc,ốc cay,