Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún nước lèo

Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị miền Tây

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bún nước lèo được xem là đặc sản của Sóc Trăng, với hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để chế biến món bún thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Bún nước lèo

Bún tươi Cá lóc Tôm sú Mắm cá linh Nước dừa tươi Bắp chuối Giá đỗ Hẹ Húng quế Sả Ớt Chanh Nước lọc

Mẹo chọn mua cá lóc đồng ngon

  • Chọn cá có lớp vảy màu đen sậm và đầu thon nhọn, rắn chắc.
  • Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 - 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
  • Chọn con càng lớn thì nấu bún càng ngon. Cá nhỏ nhiều xương dăm và thịt không được thơm dai như cá lớn.

Nguyên liệu món ăn bún nước lèo

Cách chế biến Bún nước lèo

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc làm sạch, để ráo nước rồi cắt lấy thịt phi lê.

    Dùng dao nhỏ, sắc bén, cắt đường thẳng dọc từ đầu cá tới phía đuôi, sát theo xương sống cá. Tương tự với bên còn lại, các bạn nhớ nhẹ nhàng từ từ cắt phần xương này, tránh làm cắt rời phần thịt cá.

    Cắt rời phần xương sống cá ở đuôi, dùng kéo cắt rời xương sống khỏi thịt cá từ đuôi lên đầu.

    Đối với phần xương nhỏ ban đầu bạn cắt rời khỏi xương sống, bạn dùng dao nhỏ bén, nhẹ nhàng lóc sạch chúng ra khỏi phần thịt cá.

    Cẩn thận dùng tay rà trên thịt cá đảm bảo không còn xương sót lại. Vậy là bạn đã có thể chế biến cá mà không lo ngại trẻ nhà bạn hóc xương cá.

    Mẹo làm cá lóc:

    • Cá rửa sơ qua cho sạch nhớt, sau đó bỏ vào thau rồi đổ muối, vắt 1 hoặc 2 trái chanh tùy lượng cá nhiều hay ít.
    • Cá rửa sạch lại với nước, đánh vảy, mổ bụng làm sạch nội tạng, nhớ làm sạch màng trắng đục trong bụng.
    • Cá lóc hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
    • Khi làm cá bạn cẩn thận không làm vỡ mật, cá sẽ bị đắng nhé.
    • Bạn nên rửa cá nhiều lần với chanh hoặc giấm để cá sạch nhớt loại bỏ mùi tanh.

    Xem thêm: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tôm bóc vỏ, chẻ dọc sống lưng, rút bỏ phần chỉ đen trên lưng.

    Sả đập dập, cắt nhỏ.

    Chanh cắt làm tư.

    Giá, hẹ rửa sạch để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ hoặc dao bào bào ngang bắp chuối thành sợi rồi đem ngâm nước có pha một chút muối và một ít nước cốt chanh để không bị đen.

    Lưu ý: Bạn nên chọn tôm con to, đừng nhỏ quá để ăn bún ngon hơn.

  • Nấu nước dùng

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, cho thêm mắm cá linh, tôm, cá lóc vào nồi, bật bếp lửa vừa đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ.

    Nấu khoảng 20 phút cho cá và tôm chín đều, sau đó vớt tôm và thịt cá lóc ra ngoài, lọc lấy phần nước trong của mắm.

    Thêm 800ml nước vào nồi nước trong của mắm cá, tiếp đến cho các nguyên liệu còn lại: sả cây, ớt băm vào nồi và bật bếp đun sôi trong lửa vừa.

    Cuối cùng bạn cho nước dừa, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, tăng giảm theo khẩu vị gia đình cho đến khi vừa ăn. Nấu thêm khoảng 15 phút cho sôi thì tắt bếp.

    Bạn vớt sạch bọt cho nước dùng ngon.

    Lưu ý: Mắm của mỗi miền khác nhau nên các bạn canh lượng mắm nấu bún nước lèo cho vừa khẩu vị của gia đình nha.

  • Hoàn thành

    Bún xếp vào tô. Cho tôm, cá lóc vào tô và channước dùng nóng lên. Bạn rắc lên trên một ít hẹ cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

  • Thành phẩm

    Bún nước lèo thơm ngon lại thật dễ làm. Bạn hãy thưởng thức cùng với giá, hẹ, chanh, bắp chuối để món bún nước lèo trở nên hấp dẫn hơn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm một ít thịt heo quay nữa nhé!

Bún nước lèo thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Bún nước lèo,cách nấu bún nước lèo,món bún nước lèo,bún nước lèo,các món bún ngon,vào bếp,cách nấu bún nước lèo,món bún nước lèo,bún nước lèo,các món bún ngon,vào bếp,